Matt Salsamendi: Từ bỏ học đến Trưởng nhóm phát triển sản phẩm Microsoft

30/03/2018, 11:05 AM

Matt Salsamendi bỏ học trung học để bắt tay vào con đường khởi nghiệp với công ty startup mang tên Beam. Năm anh chàng 18 tuổi, Beam chiến thắng tại cuộc thi Startup Battlefield trong khuôn khổ TechCrunch Disrupt NY 2016 và chính thức được Microsoft mua lại.

Bỏ ngang việc học khi chỉ mới là một cậu học sinh cao trung, khởi nghiệp với công ty startup về dịch vụ quản trị máy chủ, Beam của Matt Salsamendi với chiến thắng tại TechCrunch Disrupt NY 2016 đã được Microsoft mua lại. Năm ấy, anh chàng 18 tuổi này chính thức trở thành Trưởng nhóm phát triển sản phẩm của Beam, sau được đổi tên thành Mixer vào năm 2017.

Matt Salsamendi - elle man 2
Ảnh: Microsoft

Beam ban đầu là công ty startup chuyên về dịch vụ quản trị máy chủ tương tự như Minecraft. Sau khi được Microsoft mua lại, Beam được phát triển thành dịch vụ streaming tương tự như Twitch của Amazon. Năm 2017, Microsoft quyết định đổi tên startup này thành Mixer. Sau 2 năm vận hành, Matt Salsamendi cho rằng Mixer đã bắt đầu ổn định để khẳng định tên tuổi của mình trong ngành giải trí trực tuyến và hoàn toàn đủ khả năng sánh vai cùng Twitch. Anh chàng cũng chia sẻ nếu biết tập trung phát triển những lợi thế riêng, Mixer sẽ tạo nên những điều khác biệt không bị hoà lẫn với những dịch vụ streaming khác.

Matt Salsamendi - ELLE Man 3
Bỏ học trung học, Matt Salsamendi bắt đầu con đường khởi nghiệp với công ty startup mang tên Beam.
(Ảnh: Noam Galai / Getty Images)

Twitch được xem là kênh truyền thông đi đầu trong ngành dịch vụ streaming, những lượt stream game từ hãng này thu hút được nhiều khán giả hơn cả những nhà mạng nổi tiếng như CNN hay MSNBC. Thậm chí Rapper Drake đã từng phá vỡ kỷ lục người xem trên Twitch khi tham gia chiến game Fortnite cho biết sức nóng đến từ dịch vụ streaming lớn như thế nào.

Giao diện của Mixer được phát triển dựa trên nền tảng trực tuyến của Microsoft bằng cách tích hợp hệ điều hành Window 10 và bảng điều khiển trò chơi Xbox One. Điều này cho phép bạn thiết lập những buổi stream đơn giản hơn rất nhiều.

Matt Salsamendi - ELLE Man 1
Mixer được chạy trên điều hành Window 10 và bảng điều khiển trò chơi Xbox One.
(Ảnh: Microsoft)

Đối với cộng đồng người dùng Twitch, Mixer vẫn còn là một điều mới mẻ. Tuy nhiên, Mixer vẫn xây dựng được một cộng đồng người hâm mộ riêng của mình. So với Twitch, Mixer khắc phục được độ trễ của hình ảnh trong quá trình streaming. Điều này giúp việc tương tác diễn ra nhanh hơn, tạo nên sự thân thiện giữa game thủ và cộng đồng người hâm mộ.

Thế giới phát triển và rộng lớn ra mỗi ngày, cộng đồng streaming cũng như vậy và nó đủ chỗ cho cả Microsoft và Amazon. Không ít người nghĩ rằng Mixer và Twitch là đối thủ của nhau trong lĩnh vực này. Nhưng không! Matt Salsamendi cho biết thế giới của loại hình video stream game là vô cùng rộng lớn và vẫn đang phát triển rất nhanh. Vậy nên, cả Mixer và Twitch hay thậm chí là những công ty khác đều có thể cùng nhau phát triển độc lập trong ngành này.

Có rất nhiều hướng phát triển trong cùng một nền tảng. Do đó, chàng trai trẻ Matt Salsamendi quyết định tập trung vào việc mang đến những trải nghiệm thú vị cho các streamer. Thay vì thực hiện những chiến lược quảng cáo trực tiếp hay những ưu đãi liên quan đến tài chính, Matt Salsamendi liên tục cập nhật những tính năng mới nhằm để người dùng nhận ra vì sao họ nên chọn Mixer thay vì những dịch vụ streaming tương tự khác.

Matt Salsamendi - elle man 1

“Tôi muốn họ lựa chọn Mixer vì họ thật sự cảm thấy nó phù hợp với họ” – Matt Salsamendi chia sẻ.

Mixer cũng liên tục cập nhật những tính năng mang tính độc quyền mà những nền tảng khác không có. Ví dụ nếu bạn là người hâm mộ của HypeZone, một tính năng của Mixer sẽ tự động đưa bạn vào những trận đấu của “Fortnite: Battle Royale” hay “PlayerUnknown’s Battlegrounds” chỉ trong vài phút. Sau khi chiến thắng, tính năng này sẽ đưa bạn chuyển sang một trận khác. Salsamendi mô tả tính năng là “speed-dating for streamers” – tạm dịch là “cuộc hẹn hò tốc độ cho các streamer”.

Với những tính năng nổi bật và mới mẻ này, Mixer được kỳ vọng sẽ phát triển lớn mạnh hơn. Dịch vụ streaming này cũng đang trong quá trình giảm thiệu tối đa độ trễ của hình ảnh xuống dưới 1 giây. Như vậy, Mixer đang dần mở ra một cánh cửa mới cho loại hình video game với tính năng tương tác trực tuyến. Mixer vẫn đang cố gắng thuyết phục những nhà phát triển game hợp tác cùng mình trong kế hoạch lần này.

Một trong những dự án thử nghiệm của Mixer là trận đấu “Darwin Project” – dự án được mô tả là “một nửa thí nghiệm khoa học và một nửa giải trí trực tuyến” dành cho cả PC và Xbox One. Điểm nhấn của “Darwin Project” là cho phép khán giả trực tiếp ảnh hưởng đến quyết định của người chơi và tạo ảnh hưởng trên chiến trường.

Matt Salsamendi - ELLE Man 2
“Darwin Project” là dự án “một nửa thí nghiệm khoa học và một nửa giải trí trực tuyến” dành cho cả PC và Xbox One.
(Ảnh: Mixer)

Để nhận được cái gật đầu của các nhà phát triển game, Mixer đã bắt đầu liên hệ và làm việc trực tiếp với các game studio nhằm cập nhật những tính năng mới. Điển hình như mới đây, Mixer đã hợp tác với nhà phát triển game “Sea of Thieves” để cập nhật một tính năng mới mang tên co-streaming – tính năng cho phép nhiều streamer phát sóng cùng lúc.

Tương tự, Matt Salsamendi cũng đã tiến hành việc hợp tác chặt chẽ với Mojang – công ty con của Microsoft đồng thời cũng là nhà phát triển của Minecraft. Việc được làm việc chung với Mojang được Matt Salsamendi mô tả như một điều gì đó quá siêu thực. Trước khi trở thành Mixer, Beam của Matt Salsamendi đã được phát triển dựa trên những cảm hứng mà anh chàng này có được từ những ngày tập tành chơi Minecraft vào năm 13 tuổi.

Trong khi Amazon đang đối mặt với những yêu cầu về việc cập nhật những tính năng tương tác mới cho Twitch thì Salsamendi vẫn tin tưởng vào việc tập trung vào nhóm cộng đồng nhất định và mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị từ việc tương tác của Mixer nhất định sẽ giúp kênh này trở thành một phần khác biệt trong lĩnh vực streaming.

Sứ mệnh của Mixer chính là câu trả lời cho câu hỏi: “Mixer sẽ xây dựng kênh của mình mang những đặc trưng riêng như thế nào trên nền tảng streaming – nơi mà tất cả mọi người đều sử dụng đến giọng nói?”

Xem thêm:

Ngạc nhiên trước lập trình viên ứng dụng điện thoại lớn tuổi nhất thế giới

6 mẫu máy chơi game cầm tay thành công nhất lịch sử

Bài viết: HÂN (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Business Insider)

cập nhật thông tin mới nhất từ elle man

Kết nối với chúng tôi