Nhân vật 04/08/2022

Khám phá ngôi trường và hệ thống giáo dục riêng biệt của tỷ phú Elon Musk

Bài ELLE Team

Bên cạnh sự nghiệp vẻ vang, CEO Tesla – Tỷ phú Elon Musk luôn khiến không ít người trầm trồ bởi cách giáo dục con cái rất khác biệt so với người khác. Thay vì cho các con theo học ở các trường tư thục truyền thống, ông đã mở riêng cho chúng một ngôi trường với hệ thống giáo dục vô cùng hiện đại và tân tiến. Đây là ngôi trường không phân chia khối lớp theo cấu trúc giáo dục truyền thống.

Không chỉ “cầm trịch” Tesla, Elon Musk còn là CEO SpaceX, người sáng lập công ty The Boring Company, và cũng là đồng sáng lập OpenAI và Neuralink… Dù bận rộn tới mấy, Musk luôn ưu tiên dành nhiều thời gian để đi cùng và hướng dẫn các con của mình. Nhưng có một việc Elon Musk làm rất đáng chú ý: ông đã mở riêng cho những đứa con của mình một ngôi trường có tên là Ad Astra, tức “Vươn tới những vì sao”. Đây là một ngôi trường kì lạ: Không có website trường hay sự xuất hiện của truyền thông xã hội. Tuy nhiên, kể từ đó cho tới bây giờ, đây là một ngôi trường kì lạ, không có bất kỳ trang web, thông tin cụ thể nào hay sự xuất hiện của truyền thông xã hội.

Elon Musk và ngôi trường đặc biệt
Ảnh: thetimesuk
Elon

Ngôi trường “điên rồ” này có gì đặc biệt?

Ad Astra – có nghĩa là “vươn đến những ngôi sao” trong tiếng Latin – thực ra không có gì bí mật kể từ khi được thành lập vào năm 2014, nhưng những thông tin chi tiết về những gì diễn ra trong ngôi trường đặc biệt này lại vô cùng ít ỏi. Website của trường trông vô cùng bí ẩn, với chỉ một logo, một địa chỉ email liên lạc, và một cổng thông tin dành cho các bậc phụ huynh. Đến nay, trường đã có khoảng 40 học sinh, nửa trong số đó là con em của các nhân viên SpaceX. Tài liệu mới công bố cho biết Ad Astra sẽ không bao giờ thu nhận quá 50 học sinh “vì nó vượt quá tỷ lệ giáo viên – học sinh tối ưu”.

Musk cũng đã chỉ ra một lỗ hổng cơ bản trong cách giáo dục tại các trường học truyền thống. “Điều quan trọng là phải dạy trẻ cách giải quyết vấn đề. Nếu muốn dạy trẻ nhỏ cách động cơ hoạt động như thế nào, thay vì cách tiếp cận truyền thống là dạy trẻ về tua vít và cờ lê hay các thiết bị sửa chữa khác rất khó hiểu, bạn nên cho chúng nhìn thấy một cái động cơ đích thực và để chúng tự tìm hiểu làm cách nào để tháo dỡ nó ra.” 

Elon Musk và ngôi trường đặc biệt
Ảnh: thetimesuk

Hệ thống giáo dục ứng dụng khoa học thực tế và gần gũi 

Chương trình giảng dạy của Ad Astra tập trung vào các khóa học về trí tuệ nhân tạo, mã hóa và khoa học ứng dụng. Người đứng đầu nhà trường cho biết, thể thao và âm nhạc không được đưa vào chương trình. Đồng thời, các môn ngoại ngữ cũng vắng bóng tại Ad Astra, bởi theo triết lý cá nhân của Elon Musk thì các phần mềm phiên dịch thời gian thực sẽ sớm biến chúng trở nên thừa thãi. Thay vào đó, học sinh được học nhiều ngôn ngữ lập trình (Scheme, Swift và Scratch) và được thử nghiệm với khoa học ứng dụng nhiều hơn hẳn so với trong các phòng thí nghiệm của các trường học thông thường.

Không những thế, ngôi trường này còn khiến tuổi tác, vị trí địa lý và nền tảng văn hóa trở nên lỗi thời. Thay vào đó, trẻ em từ 8 đến 14 tuổi có thể làm việc cùng nhau trong cùng một dự án. Từ đó, các kỹ năng của chúng được bổ sung cho nhau. Trường xây dựng trên một môi trường đa văn hóa và toàn cầu, nơi trẻ em học các kỹ năng mềm một cách tự nhiên.

ngôi trường kì lạ của tỷ phú
Ảnh: thetimesuk

Bãi bỏ tất cả các cấp học

Lần đầu tiên, Ad Astra đã hủy bỏ hệ thống tính điểm được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đưa học sinh vào các nhóm học tập khác nhau không phải theo độ tuổi mà thông qua đánh giá khả năng và sở thích.

Musk luôn quan niệm rằng: “Không nên cố gắng xác định năng lực và sự tiến bộ của một người trong xã hội chỉ theo độ tuổi”. Vị tỷ phú này tin rằng cách tiếp cận “một kích thước phù hợp với tất cả” sẽ làm hỏng tài năng và sự phát triển của từng cá nhân. “Trong thế giới này, các yếu tố chính quyết định bạn làm tốt hay không, thứ nhất là sự quan tâm, và thứ hai là bạn đã sẵn sàng hay chưa. Thực tế, điều này không liên quan gì đến tuổi của bạn.”

ngôi trường kì lạ của tỷ phú
Ảnh: QZ

Giáo viên không cần bằng cấp

Ở Ad Astra, trẻ em được khuyến khích đọc nhiều và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau. Việc giao tiếp thoải mái với các bạn cùng lớp đồng thời sẽ giúp học hỏi từ các kiến thức khác nhau. Hình thức học này tương tự như “tự mình khám phá, để trẻ hăng say học hỏi, khát khao kiến ​​thức, vui vẻ đến trường mỗi ngày. 

Musk cho rằng giáo viên không nhất thiết phải có trình độ chuyên môn. Nhiều giáo viên tại Ad Astra không được đào tạo giáo viên chính thức cũng như không có chứng chỉ chuyên môn. “Ở đây, tôi thích những giáo viên nổ tung mọi thứ và những họa sĩ tràn đầy không khí nghệ thuật để dạy hội họa,” anh nói.

Tỷ phú Tesla sẵn sàng nhận giáo viên trẻ vì kiên nhẫn và từ tối là những gì những người trẻ tuổi có thể làm được. Musk hy vọng rằng những đứa trẻ trong ngôi trường này học cách nắm bắt mọi cơ hội, chăm chỉ học hỏi kiến ​​thức và tìm mọi cảm hứng cho bản thân.

Elon Musk và ngôi trường đặc biệt
Ảnh: dailymail.us.co

Đồng phục là điều không cần thiết

Hầu hết các trường học yêu cầu học sinh mặc đồng phục đến trường nhằm thể hiện sự bình đẳng. Ngoài ra, trẻ em sẽ luôn được yêu cầu tuân thủ theo những nguyên tắc. Dần dần, chúng lớn lên và ảnh hưởng bởi những nguyên tắc đó. Khi càng lớn, chúng sẽ trở thành những cá thể không có sự khác biệt về cá tính. Chính điều này đã giết chết sự hồn nhiên, sáng tạo và phát triển tự nhiên của trẻ em. Tỷ phú hy vọng ngôi trường do ông sáng lập có thể ươm mầm cho một tâm hồn tự do phát triển. Trẻ em có thể chọn những gì để mặc đến trường. Một trong những người con trai của Elon Musk, mặc quần áo siêu anh hùng, đứng trên chiếc ghế nhỏ và hào hứng phát biểu trước lớp, chia sẻ về thiết kế hành lang lớp học với chủ đề “tiểu hành tinh”. Chàng trai nói rằng nguồn cảm hứng này đến từ SpaceX. 

khám phá ngôi trường đặc biệt của tỷ phú
Ảnh: qz.com

Astra Nova chính là ngôi trường tiên phong trong việc học thử nghiệm. Elon Musk có thể không tham gia vào giảng dạy ở trường lần này, nhưng thực tế những ý tưởng xuất phát từ CEO của Tesla đã chứng minh rằng: “Musk tin rằng cần có một cái gì đó mới và tốt hơn có thể giúp ích cho nhân loại, và anh ấy chính là người gieo hạt giống này”.

Đó là những gì Musk đã làm khi không hài lòng với nền giáo dục lạc hậu mà chính những đứa con của mình sẽ tiếp nhận. Vì vậy, anh ấy đã tạo ra Ad Astra để cung cấp những kỹ năng thực sự sẽ xây dựng cho nền tảng vững chắc mà mọi đứa trẻ sẽ cần trong tương lai. Tương lai của giáo dục đòi hỏi những thay đổi căn bản và tầm nhìn, đây là điều quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kỹ năng của trẻ em ngày nay và lực lượng lao động của ngày mai.

10

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết: Nhat Phuong

Nguồn tham khảo: Aboluowang, interestingengineering

No more