Nhân vật 16/06/2019

Tupac Shakur – Khi anh nằm xuống, Hip Hop thay đổi mãi mãi về sau

Bài ELLE Team

Nhân sinh nhật của rapper quá cố Tupac Shakur (16/6/1971), hãy nhìn lại cuộc đời thú vị nhưng quá ngắn ngủi của người nghệ sĩ đặc biệt của Hip Hop này. Nhạc Tupac luôn truyền đi nhiều thông điệp tích cực, lãng mạn như một bài thơ, anh thần tượng Shakespears và Frank Sinatra, có một đức tin mạnh mẽ nơi Thiên Chúa và không giống các rapper khác, phụ nữ được xuất hiện trong ca từ của Tupac một cách đầy tôn trọng!

Bằng một cách nào đó, trong vài năm gần đây, hiphop bắt đầu trở lại, bùng nổ và lan toả mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Kéo ngược những bảng xếp hạng danh tiếng, sẽ thấy hàng loạt cái tên rapper chứng tỏ sự thống trị. Đó cũng là lúc những người trẻ thế hệ sau chúng tôi tìm nghe lại nhạc của Tupac.

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-3e
Nguồn: Biography

Đến tận ngày nay, khi nhắc về hiphop, Tupac vẫn là cái tên mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Cái chết của Tupac vào ngày 13/9/1996, là cột mốc mà từ đó, hiphop chính thức được lan truyền, và lớn mạnh. Và có thể nói, Tupac sẽ mãi mãi xứng đáng với danh hiệu: rapper số 1 thế giới.

Những thông điệp tích cực

Đối với những ai chưa từng nghe về 2Pac, hoặc chỉ mới nghe một vài bài rap của anh, sẽ rất dễ để họ đánh đồng âm nhạc của Pac với tư duy nhạc rap phổ chúng – tức là những câu từ đầy rẫy sự căm ghét – bất mãn dành cho xã hội, bạo lực, mâu thuẫn giữa những rapper với nhau.

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-5
Nguồn: Vibe

Nhưng không, hầu hết nhạc Tupac là những thông điệp tích cực. Anh không khuyến khích chuyện người trẻ dùng chất kích thích, anh ca ngợi tình yêu, anh kêu gọi người trẻ thay đổi lối sống tích cực, tin tưởng vào Chúa, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Càng nghe nhiều rap của Tupac, tôi càng ngạc nhiên vì tại sao một rapper có cuộc đời không mấy tốt đẹp, suôn sẻ như Pac, lại có thể truyền đi nhiều thông điệp tích cực, và ngợi ca cuộc sống đến vậy.

Trong suốt cuộc đời mình, Tupac từng bị bắn đến 5 lần. Và anh qua đời ở lần bị bắn thứ 5, năm 25 tuổi. Trong nhiều cuộc phỏng vấn của mình, khi được hỏi về những khó khăn trong cuộc sống mà anh đã trải qua, Pac trả lời: “Tôi không nghĩ cuộc đời tôi sẽ tự dộng tốt lên, nhưng tôi biết tôi sẽ luôn cố gắng. Có đôi lúc chúng ta sẽ gặp nhiều bất hạnh, thường là vậy, những làm ơn hãy ghi nhớ một điều. Sau những khoảng thời gian khó khăn, sẽ luôn là một ngày tốt đẹp hơn

Nếu mạo gan xem Tupac là người sáng lập của hiphop, thì cũng cần phải thừa nhận, khởi điểm của hiphop là những ca từ rất đẹp đẽ. “There comes a better day” là một câu hát nổi tiếng mà ai yêu quý Tupac cũng đều ghi nhớ. Một sự lạc quan trong suốt đã từng được Tupac truyền tải và đến tận ngày hôm nay, vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều người trẻ, tiếp tục hi vọng và thay đổi.

We gotta make a change

It’s time for us as a people to start makin’ some changes.

Let’s change the way we eat, let’s change the way we live

And let’s change the way we treat each other.

You see the old way wasn’t working so it’s on us to do

What we gotta do, to survive”.

Story telling – những câu chuyện vẫn sống đến tận ngày nay

Ngay từ thời đầu của hiphop, đã có nhiều trường phái, thể loại, kỹ thuật được thiết lập. Mỗi rapper tên tuổi ở thời điểm đó: The Nortorious B.I.G, Snoop Dog, Dr. Dre, Eminem…, đều chọn cho mình một định hướng riêng.

Nhưng có lẽ hơn tất cả bạn bè cùng thời, Tupac chọn đi sâu vào những câu chuyện.

Nội dung được Tupac kể thường xoay quanh: sự sống – cái chết, về gia đình, tuổi thơ nghèo khó, đời sống đường phố ở Mỹ thập niên 90, nạn kỳ thị sắc tộc, về Chúa và đức tin của anh. Và nhiều câu chuyện trong đó vẫn còn phản ánh đúng với xã hội ngày nay.

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-2
Nguồn: 2Pacmania

Đối với fan hiphop, Tupac thật sự là một nhà thơ. Rap của anh tuy câu chữ ngắn gọn, nhưng lại chứa trong đó những câu chuyện, suy ngẫm mà đến ngày nay chúng ta vẫn có thể đồng cảm khi ngồi nghe lại. Thần tượng của Tupac là Shakespare và Frank Sinatra, có phải vì như vậy mà rap của Tupac luôn có một mạch chuyện nhất định, mở bài, thân bài, và đoạn kết cùng đúc kết lại 1 thông điệp.

Có thể kể đến một đoạn như:

I’m writing you a letter

This is to my unborn child

Want to let you know I love you

Love you, if you didn’t know I feel this way

How I, think about you every day

I have so much to say

….

It’s hard to face this, cold world on a good day

When will they let the little kids in the hood play?

I got shot five times but I’m still breathin’

Livin’ proof there’s a God if you need a reason

Một nhân cách đẹp

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-8
Nguồn: Complex

Và một trong những lý do lớn để Tupac trở thành rapper của mọi thế hệ rapper, chính là nhân cách và cách sống mà Pac chọn lựa.

Đương nhiên, đã đi theo con đường hiphop, thì đa phần hình ảnh của các rapper sẽ gắn liền với sự nổi loạn, ngông cuồng, những cuộc battle, đôi lúc là sự đổ máu. Tuy nhiên, khi biết nhiều hơn về Pac, bạn sẽ thấy ở con người này có đầy ắp sự lương thiện và lãng mạn.

Đầu tiên, có thể kể đến cách Pac nhấn mạnh về việc tôn trọng phụ nữ. Không giống với những rapper khác, phụ nữ xuất hiện trong những lời rap của Pac một cách đầy tôn vinh và trân trọng. Điều ấy thể hiện qua lyrics một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Pac:

And since we all came from a woman

Got our name from a woman and our game from a woman

I wonder why we take from our women

Why we rape our women, do we hate our women?

Time to heal our women.

….

To all the ladies havin’ babies on they own

I know it’s kinda rough and you’re feelin’ all alone

Keep ya head up, things are gonna get easier

Keep ya head up, things’ll get brighter

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-7
Nguồn: 2Pacmania

Và người phụ nữ được Pac dành cho nhiều sự tôn trọng nhất, chính là mẹ anh. Có lẽ hiếm có rapper nào viết về mẹ mình nhiều như Pac. Theo anh chia sẻ, mẹ anh là người anh yêu quý nhất. Bà là một người mẹ đơn thân, phải đấu tranh nhiều để nuôi anh khôn lớn. Và “Dear Mama” vẫn luôn là ca khúc được yêu thích nhất của Tupac:

Dear mama

Don’t you know I love you?

Dear mama

Place no one above you

I finally understand

For a woman it ain’t easy trying to raise a man

Oh mama, I appreciate you

Although my shadow’s gone

I will never leave you

Ngoài ra, người ta còn nhớ về Pac với niềm tin mãnh liệt anh dành cho Thiên Chúa. Có lẽ hiếm có rapper nào lại tôn vinh và viết về niềm tin tôn giáo một cách khẳng khái như Pac. “Tôi muốn sống cuộc đời mình như một thiên thần phụng sự Chúa, và giúp đỡ nhiều người nhất có thể. Hãy trao tất cả mọi sự trong cuộc sống ta vào tay Chúa, và ngợi ca Ngài, vì mọi thứ chắc chắn sẽ luôn tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy tin tưởng và giúp đỡ lần nhau

Những câu hỏi để lại cho thế hệ sau

rapper-tupac-elle-man-viet-nam-6
Nguồn: Independent UK

Và đương nhiên, Pac chưa bao giờ là một người hoàn hảo. Anh vẫn bị kết án quấy rối tình dục (một bản án mà Tupac luôn phản đối rằng mình bị oan), anh vẫn bị nhiều người thù ghét, và cũng thù ghét nhiều người.

Nhưng điều quan trọng nhất, là đến tận ngày nay, khi nhắc về hiphop, Tupac vẫn là cái tên mà người ta nghĩ đến đầu tiên. Cái chết của Tupac, là cột mốc mà từ đó, hiphop chính thức được lan truyền, và lớn mạnh. Anh đã thay đổi hiphop mãi mãi, theo một cách tốt đẹp nhất. Và những câu hỏi Pac để lại, vẫn là điều khiến chúng ta suy nghĩ.

Vậy những câu hỏi ấy là gì? Vì bài viết đã dài, tôi xin phép để dành lại cho độc giả có thể nghe nhạc của Tupac và tự tìm kiếm. Một lần nữa, đối với fan hiphop và những người yêu thích nghệ thuật đường phố, Tupac vẫn sẽ luôn và mãi là một hình ảnh truyền lại nhiều cảm hứng và niềm tin.

Chúng ta trẻ, và còn nhiều thứ cần học hỏi, nhưng đừng quên rằng chúng ta luôn sống bằng trái tim” – Tupac Shakur

Xem thêm:

Nhạc Hip Hop lại thống trị Top 10 Billboard sau 9 năm

Âm nhạc và thời trang Hip Hop, chỉ là một trào lưu hay là nền văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến thời trang

Bài: Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more