Phong cách 13/03/2021

6 mẫu giày thể thao đủ sức thay thế “cơn sốt” Nike Dunk

Bài Tri Duc

Trong "cơn sốt" Nike Dunk trỗi dậy mạnh mẽ từ 2020 cho đến nay, mức giá resell để sở hữu đôi giày thể thao này vượt xa giá trị thực của nó! Nếu không phải là một hypebeast và yêu giày thể thao bởi tính thẩm mỹ và có mức giá phải chăng hơn, ELLE Man giới thiệu đến các bạn 6 lựa chọn thay thế Nike Dunk hợp lý hiện nay!

Từ 2020, dòng giày thể thao Nike Dunk trở lại mạnh mẽ với mức giá “tăng trưởng” chóng mặt ở thị trường resell. Dù mang nhiều phối màu đẹp nhưng với mức giá liên thục bị “thổi” cao hơn giá trị thực sự cũng khiến cho nhiều thần kinh giày cảm thấy khó chấp nhận. Và nếu cảm thấy chán với sự ngập tràn của Nike Dunk, ELLE Man sẽ giới thiệu 5 thiết kế tuyệt đẹp mang phong cách tương tự để thay thế, và quan trọng nhất là những đôi giày thể thao này mang mức giá “dễ chịu” hơn nhiều!

Nike

NIKE AIR FORCE 1

Một cái tên quen thuộc, thậm chí còn “đại chúng” và mang nhiều sức ảnh hưởng đến sự phát triển của không chỉ Nike mà cả cộng đồng sneakergame – streetwear hơn cả ngôi sao “Nike Dunk” hiện nay. Đôi giày thể thao mang thiết kế kinh điển, vượt thời gian, nhiều phối màu và thiết kế (từ Low đến Mid và High), dễ phối đồ hơn Dunk. Và quan trọng hơn, mức giá của AF1 trải rộng từ bình dân của những bản GR (general release – phát hành đại chúng) cho đến những collab rất “hyped”.

Bản collab G-Dragron x Nike Air Force 1 Paranoise 1.0
Bản Nike Air Force 1 Gore-tex High

REEBOK BB 4000

Bản GR phối màu green/white

Reebok BB 4000 mang ngôn ngữ thiết kế khá tương đồng với Nike Dunk. Cả 2 đôi giày thể thao này đều được phát hành lần đầu vào giữa thập niên 80 (Nike Dunk vào năm 1985, còn BB 4000 vào năm 87) với thiết kế cổ thấp với chất liệu da màu trắng đơn giản thay thế cho những đôi giày thể thao cao cổ là xu hướng của thời điểm đó.

Tương tư như Dunk là dòng giày trượt ván, thiết kế BB 4000 cũng nhanh chóng được cộng đồng skateboarding cũng như thời trang đường phố đón nhận nồng nhiệt.

Bản Billionaire Boys Club Ice Cream x Reebok BB 4000
Bộ đôi collab Dime x Reebok BB 4000

REEBOK CLUB C

Club C Vintage 85

Một cái tên kinh điển khác từ Reebok có sức ảnh hưởng đến đại chúng hơn từ Reebok là Club C (1985). Tính phổ thông đại chúng của Club C đến từ ngôn ngữ thiết kế kinh điển, giản đơn giúp linh hoạt trong nhiều phong cách phối đồ. Và BB 4000 cũng thừa hưởng nhiều tinh hoa thiết kế của “người đàn anh” này.

Để so sánh, thì nếu adidas có Stan Smith, Forum hoặc Super Star, Nike có Air Force 1, Dunk và Air Jordan thì Reebok cũng có những cái tên gầy dựng nên giá trị lịch sử và văn hoá của mình, đó là Club C và BB 4000.

Bản collab Reebok x Bronze 56K Club C Revenge
Bản collab The SoleBox x Reebok Club C 85

NEW BALANCE 550

New Balance vốn vang danh với di sản đồ sộ của những đôi giày thể thao retro running, nhưng không vì thế mà mảng giày bóng rổ và trượt ván nằm ngoài tầm với của họ. Trong những năm gần đây với sự trỗi dậy của trào lưu retro, những di sản cổ điển một thời ngủ quên được New Balance mang trở lại. Một trong số những thiết kế tuyệt vời nhất của thương hiệu là NB 550 đã quay lại cuộc chơi.

Và tên tuổi này được mang trở lại từ sự hợp tác của NB với thương hiệu đến từ New York – Aimé Leon Dore. Từ đó kéo theo hàng loạt các phát hành GR đáng chú ý. Từ ý kiến cá nhân, với quả “visual” như thế này với mức gía “mềm” hơn rất nhiều thì NB 550 rõ ràng ăn đứt Nike Dunk!

ADIDAS FORUM

Bản collab adidas Forum ’84 x Bodega

Nếu Reebok có BB 4000 và New Balance có 550, thì những fan “3 sọc” đang chứng kiến sự trở lại khá ấn tượng của một trong những tượng đài của sân chơi giày thể thao thập niên 80 – Forum. Ra mắt lần đầu vào năm 1984 với cả 2 bản High và Low, đôi giày từng được xem là người thừa kế xuất sắc của dòng giày bóng rổ Top Ten. Sau một thời gian thành công và thoái trào, giờ đây Forum quay trở lại vào năm 2020 với hàng loại bản GR cũng như collab.

Bản collab BSTN x adidas Forum “Ćevape Fries”

Thiết kế đậm chất bóng rổ, kinh điển và không bao giờ lỗi thời, Forum chính là “đại kình địch” của cả Dunk lẫn Air Jordan. Chính Michael Jordan cũng từng là fan lớn của addias Forum trước khi anh chính thức trở thành một phần lịch sử cùng Nike. Và hãy thử tưởng tượng lịch sử có chữ “nếu”! Nếu Michael đầu quân cho adidas thay vì Nike thì nền sân chơi giày thể thao – văn hoá đường phố lẫn vị thế giữa các thương hiệu hôm nay sẽ thay đổi như thế nào?

Bản collab BSTN x adidas Forum “Ćevape Fries”
Bản collab Bad Bunny x adidas Forum Low “The First Café”

BAPE SK8 STA

Trong danh sách này, thật thiếu sót khi không đề cập đến Bape SK8 STA – một cái tên non trẻ hơn những ứng viên kia nhưng với thiết kế tương đồng vẫn đủ sức nặng đe doạ Nike Dunk. Trong BST Xuân-Hè 2021 của Bape, thiết kế SK8 STA gây nhiều sự chú ý bởi thiết kế mang nhiều cảm hứng từ Nike Dunk cũng như phối màu sặc sỡ, bắt mắt của nó. Cũng tương tự như “người tiền nhiệm” STA từng làm mưa làm gió vào những năm 2000 và khiến cho Air Force 1 phải lép vế, SK8 STA cũng được hy vọng đủ sức đe doạ Nike Dunk.

Văn

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: ĐN – Hình ảnh: adidas, Nike, New Balance, Reebok, Bape

No more