Gout là một loại viêm khớp liên quan đến tình trạng đau đột ngột, sưng, khiến bạn vô cùng khó chịu. Trong hầu hết trường hợp, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến ngón chân cái, số khác sẽ tác động đến ngón chân, bàn chân, đầu gối hoặc gót chân khác.
Nguyên nhân bệnh gout xảy ra là khi cơ thể có quá nhiều axit uric trong máu. Khi nồng độ quá cao, các tinh thể axit uric có thể tích tụ trong các khớp, gây ra tình trạng sưng, viêm và đau dữ dội. Bên cạnh yếu tố về gen, những nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng này như chế độ ăn uống,… Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các loại thực phẩm nên và không nên dùng nhiều khi bị căn bệnh này.
I. THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG ĐẾN BỆNH GOUT NHƯ THẾ NÀO?
Nếu bạn bị bệnh gout, bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch điều trị để kiểm soát các đợt bùng phát. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi chế độ ăn uống và dùng thuốc hỗ trợ.
Trên thực tế, một số loại thực phẩm có thể gây ra cơn gout do khi sử dụng thì nó làm tăng nồng độ axit uric nếu cơ thể chúng ta không đào thải được hết. Đó có thể là sản phẩm có hàm lượng purin cao, một chất mà khi tiêu hoá thì sẽ tạo ra axit uric như một sản phẩm thải. Các thực phẩm bao gồm nội tạng, thịt đỏ, một số loại hải sản, rượu và bia.
Một số loại rau, đậu và hạt cũng chứa purin. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thực phẩm thực vật có hàm lượng purin cao không gây ra các cơn gout. Vì thế, ăn nhiều rau, đậu và hạt rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành và thực phẩm bổ sung vitamin C có khả năng ngăn ngừa các cơn gút bằng cách giảm nồng độ axit uric của bạn.
II. THỰC PHẨM BẠN NÊN TRÁNH KHI BỊ GOUT
Nhiều người bị bệnh gout có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo bão hòa và đường bổ sung, bổ sung nhiều rau và trái cây. Tuy nhiên, có một số loại thức ăn bạn nên sử dụng một cách vừa phải hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau đây.
– Các loại thịt nội tạng: Bao gồm gan, thận, lá lách và não
– Các loại thịt thú săn: Ví dụ như thịt lợn rừng và thịt nai
– Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn và thịt cừu
– Một số loại hải sản: Động vật có vỏ, cá nhiều dầu và cá đóng hộp
– Thực phẩm có đường: Nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, kẹo và các loại tương tự.
– Chiết xuất nấm men: Súp đóng hộp, viên súp và các loại thực phẩm khác
Ngoài ra, bạn nên hạn chế ướng rượu bia. Bên cạnh đó, hạn chế carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng và các sản phẩm làm từ bột mì trắng, thay bằng thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng vô cùng có lợi cho bạn.
III. THỰC PHẨM BẠN NÊN DÙNG KHI BỊ GOUT
Để giúp kiểm soát bệnh gout, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị bạn thử chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thường là có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Bạn có thể tham khảo qua danh mục sau.
1. Chế độ DASH
Chế độ ăn DASH là phương pháp ăn uống để ngăn ngừa tăng huyết áp. Nó cũng rất phù hợp để bạn kiểm soát bệnh gout. Theo đó, DASH khuyến khích bạn xây dựng các bữa ăn nhẹ bao gồm những loại:
– Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
– Protein nạc từ thịt, gia cầm, cá, các loại hạt và đậu
– Dầu thực vật, sữa ít béo hoặc không béo
Chế độ ăn này hạn chế chất béo bão hòa và thực phẩm có nhiều đường bổ sung. Bên cạnh đó, một số loại cá có thể liên quan đến các đợt bùng phát bệnh gút. Tùy thuộc vào mức độ, bác sĩ có thể khuyên bạn hạn chế lượng cá trong chế độ ăn DASH.
2. Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải đem nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó có một số điểm tương đồng với chế độ ăn DASH, bao gồm các loại thức ăn như:
– Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
– Protein nạc từ cá và hải sản, các loại hạt và đậu
– Chất béo lành mạnh từ dầu ô liu nguyên chất
– Cá và hải sản thường là thành phần chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải, và nó có thể ảnh hưởng không tốt đến bệnh gout. Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.
3. Một số loại thực phẩm khác
Sau đây là một số loại thực phẩm thường an toàn cho những người bị bệnh gout:
– Trái cây thường tốt cho căn bệnh này. Trái anh đào thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút bằng cách hạ thấp nồng độ axit uric và giảm viêm
– Đa phần các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
– Các loại đậu bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
– Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm lúa mì nguyên cám, yến mạch, gạo lứt và lúa mạch.
– Đồ uống: Cà phê, trà và trà xanh.
Các loại dầu thực vật: Bao gồm dầu hạt cải, dầu ô liu và dầu hạt lanh.
______
Bài: Thùy Dung
Tham khảo: healthline