Mật ong thường được xem là một món ăn thay thế cho đường. Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng mật ong, chúng ta cần phải lưu ý điều gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
I. LỢI ÍCH CỦA MẬT ONG
1. Cải thiện chức năng tim mạch
Theo một đánh giá, mật ong có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện lượng mỡ trong máu, điều hòa nhịp tim và ngăn ngừa sự chết của các tế bào khỏe mạnh. Từ đó, nó góp phần cải thiện sức khoẻ tim mạch.
Ngoài ra, mật ong thô thường chứa keo ong, một loại chất mà ong tạo ra từ các cây lấy nhựa. Keo ong có thể cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
2. Góp phần chữa lành vết bỏng và vết thương
Rất nhiều nghiên cứu cho biết mật ong khá hiệu quả trong việc chữa lành vết bỏng và các vết thương bị nhiễm trùng sau phẫu thuật.
Đặc biệt, mật ong Manuka có những tác dụng vô cùng tích cực đến việc điều trị bỏng. Tuy nhiên, nếu bạn bị bỏng nặng, các biện pháp điều trị tại nhà không thể thay thế chăm sóc chuyên nghiệp. Vì thế, hãy đến các cơ sở y tế nếu cần thiết.
3. Có thể làm kem dưỡng da
Mật ong là một loại kem dưỡng da tuyệt vời mang lại làn da khoẻ khoắn, sáng màu.
Cách pha chế: Trộn 1 muỗng cà phê tinh dầu ô-liu với 1 muỗng cà phê mật ong và nửa muỗng cà phê nước ép chanh. Thoa hỗn hợp này lên các vùng da trên khắp cơ thể và để trong khoảng 10 phút. Rửa sạch với nước để có làn da mịn màng như lụa. Mật ong cùng với nghệ cũng có thể được dùng để làm sáng da và trị vết thâm.
4. Giàu chất chống oxi hoá
Mật ong chứa nhiều chất chống ô xi hoá, chẳng hạn như flavonoid và axit phenolic. Chính sự kết hợp của các hợp chất trên đã khiến cho thực phẩm này trở thành một chất có tính chống ôxy hóa mạnh. Điều này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư khác. Ngoài ra, món ăn trên còn giúp thúc đẩy sức khỏe cho mắt của bạn.
5. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống
Để hấp thụ thêm chất chống oxy hóa từ thực phẩm này, bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau. Sản phẩm rất tuyệt vời để thay thế đường trong việc làm sữa chua, cà phê hoặc trà. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong nấu ăn và nướng bánh.
Tuy nhiên, mật ong vẫn là một loại đường, nên việc tiêu thụ nó sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Ăn một lượng lớn thực phẩm trên, đặc biệt là liên tục trong thời gian dài, có thể góp phần tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim
6. Giảm ho và viêm họng
Chất làm ngọt tự nhiên này đã được chứng minh là có hiệu quả tương đương với một liều dextromethorphan điển hình trong việc giảm ho. Bởi sản phẩm trên hoạt động như một chất khử, tạo thành một lớp màng trong cổ họng và giảm bớt kích ứng gây ho. Uống hai thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ sẽ cải thiện tình trạng ho vào ban đêm và giúp bạn dễ ngủ hơn.
7. Giúp tăng cường năng lượng
Mật ong giàu fructose hơn glucose, chính vì thế, nó được giải phóng vào máu chậm hơn. Điều này có nghĩa là thực phẩm trên giúp tiếp thêm sinh lực cho chúng ta trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như trong khi chạy bộ hoặc tập gym, duy trì các bài tập luyện,…
II. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MẬT ONG
1. Người bị tiểu đường nên sử dụng mật ong cẩn trọng hơn
Sử dụng một lượng lớn mật ong có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Chính vì thế, chúng ta cần cẩn trọng hơn khi sử dụng thực phẩm này nếu mắc căn bệnh trên.
2. Người bị dị ứng nên cẩn trọng
Mặc dù dị ứng mật ong rất hiếm nhưng vẫn xảy ra. Điều này là do phấn ong có trong loại thực phẩm này. Các dấu hiệu dị ứng có thể là khò khè, ngất xỉu, chóng mặt, buồn nôn. Vì thế, nếu bạn là người dễ dị ứng, hãy cẩn trọng hơn khi sử dụng sản phẩm này.
_______
Bài: Thuỳ Dung
Tham khảo: healthline