Sức khỏe 05/10/2018

3 cách trị đau lưng tại công sở, ở nhà và phòng tập cho cánh đàn ông

Bài ELLE Team

Bệnh đau lưng luôn là vấn đề nan giải bởi những cơn đau không dứt làm hạn chế hoạt động của chúng ta. Cùng ELLE Man xem qua các cách trị đau lưng nhé!

Những cơn đau lưng dai dẳng luôn là một nỗi phiền nhức nhối cho chúng ta, nó hạn chế hoạt động và làm giảm năng xuất trong bất kì việc gì ta làm. Ngoài ra chúng còn khiến chung ta mất ngủ, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng ELLE Man xem qua 3 phương pháp trị đau lưng hiệu quả tại nhà, công sở và phòng tập nhé!

Ảnh: Harvard Health Publishing
Ảnh: Harvard Health Publishing

Tại công sở

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ngồi lì một chỗ trong thời gian dài có tác hại không kém tới sức khỏe chúng ta như hút thuốc lá. Tư thế này tăng áp lực lên vùng lưng dưới thế nhưng bạn có thể giảm thiểu thiệt hại bằng cách đứng dậy vào mỗi 20 đến 45 phút và đổi tư thế. Cách trị đau lưng này giúp cho cùng lưng dưới của ta thoát khỏi các lực ép từ phần thân trên của ta gây ra.

Ảnh: communitynewspapergroup.com
Ảnh: communitynewspapergroup.com

Nếu tính chất công việc bắt bạn phải ngồi nhiều trước máy tính, hãy sử dụng một chiếc ghế văn phòng giúp làm tối ưu hóa tư thế và cung cấp sự hỗ trợ vùng thắt lưng cho những cơn đau lưng dưới. Hãy đặt chiều cao cho chiếc ghế sao cho bàn phím dưới độ cao khuỷu tay của bạn, nghĩa là độ cong của cánh tay bạn lớn hơn 90 độ và màn hình nằm dưới vùng mắt.

Ảnh: Business Insider
Một chiếc ghê phù hợp sẽ cải thiện cột sống và giảm nguy cơ đau lưng cho dân văn phòng. Ảnh: Business Insider

Tại phòng tập

Nguyên nhân gây ra những cơn đau lưng là do bạn không đủ sức mạnh và độ dẻo dai ở vùng lưng và cơ của bạn. Cơ bắp không chỉ có tính chất khỏe về thể lực mà còn về tinh thần. Tập trung chỉ vào thể lực mà quên đi độ linh hoạt là một sai lầm lớn.

Ảnh: India.com
Ảnh: India.com

Hãy áp dụng các bài tập bổ trợ cho lưng trong quá trình tập cardio. Khi bạn đang sử dụng máy đạp xe, máy elliptical hay máy leo cầu thang (Stair climber), hãy lưu ý đừng vịn vào các thanh tay cầm phía trước. Bạn đang làm giảm năng suất bài tập cũng như đang tạo thêm nhiều áp lực không đáng lên cột sống của bạn đấy! Thay vào đó hãy thẳng lưng, với việc vung vai và cánh tay ở hai bên sẽ tập cho vùng cơ của bạn thêm khỏe và linh hoạt.

Ảnh: Men's Journal
Ảnh: Men’s Journal

Tại nhà

Hãy bắt đầu ngày mới của mình bằng vài bài tập như 15 phút đi bộ, chạy bộ, các bài tập cơ ở nhà,… Sau khi hoàn tất các bài tập thì nhớ giãn cơ nữa nhé. Khi ở nhà, hãy lưu ý thường xuyên đứng dậy và loanh quanh hoạt động cứ mỗi 20 phút trong khi ngồi trên ghế.

Ảnh: stack.com
Ảnh: stack.com

Lưng của bạn cần cũng cần hoạt động trong đêm cũng như ban ngày. Nệm của bạn là một yếu tố cốt yếu cho việc này đấy. Nếu nệm quá mềm, phom người khi nằm sẽ bị võng xuống và thường bị gò bó phải giữ nguyên một tư thế khiến cơ thể dễ bị lệch. Hãy tậu về một chiếc nệm mềm vừa phải, điều này sẽ khuyến khích bạn thay đổi tư thế suốt buổi tối.

Ảnh: I Luve Sport
Ảnh: I Luve Sport

Xem thêm: 

Dẹp tan chứng đau lưng với những bài tập gym 5 phút

4 bài tập thể dục giãn cơ cho chàng trai công sở bận rộn

__

Tham khảo: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Men’s Journal)

No more