Sức khỏe 14/04/2019

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang mất dần cơ bắp thay vì lượng mỡ trong cơ thể

Bài ELLE Team

Bạn đang cố gắng thực hiện những bài tập để bỏ đi lượng mỡ dư và tăng cơ bắp cho cơ thể của mình? Nhưng bạn có biết mình thể mất đi cơ bắp thay vì mỡ? Đây là 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang thực hiện sai cách khi cơ thể bị giảm khối lượng lớn cơ bắp nhưng chất béo thì vẫn còn nguyên.

Giảm cân không dễ. Từ việc bạn phải lên kế hoạch cho chế độ ăn uống đến tăng cường luyện tập, sẽ làm thay đổi lối sống hằng ngày của bạn. Và thông thương, mục tiêu của bạn là giảm mỡ và tăng cơ bắp trong cơ thể của mình. Nhưng đôi khi trong kế hoạch của bạn, điều ngược lại sẽ xảy ra khi bạn không những không tăng cơ, mà chất béo trong người cũng không giảm được.

cơ bắp elle man
(Ảnh: Tổng hợp)

Gerardo Miranda-Comas, MD, Trợ lý Giáo sư Y khoa Phục hồi Chức năng, Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai cho biết: “Sẽ rất tồi tệ khi mất đi cơ bắp thay vì mỡ, vì cơ bắp đóng vai trò chính trọng việc vận hành các chức năng trong cơ thể.” Anh nói thêm: “Với việc mất khối lượng lớn cơ bắp, sức mạnh và độ bên bỉ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực dẫn đến hiệu suất hoạt động của cơ thể bị giảm.”

Nói chung, cơ bắp sẽ không bị mất trước mỡ nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của bạn và khối lượng hoạt động thể dục của bạn. Và bạn nên lưu ý rằng, việc nhịn ăn để giảm cân sẽ dẫn đến việc bạn giảm cơ bắp và sẽ không bớt đi được lượng mỡ nào.

Cơ thể thích dùng carbs(glucose) có trong thực phẩm để cung cấp năng lượng và hiệu suất hoạt động cho cơ thể. Nếu không có chất này, nó sẽ dùng glycogen – loại glucose được lưu trữ trong gan và cơ bắp – để thay thế, lúc đó khối lượng cơ bắp trong cơ thể sẽ bị giảm dần.

Chất béo cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho việc hoạt động thể chất của bạn. Khi bạn sử dụng chất béo, nó sẽ giữ lại sức bền và giúp bạn trong lúc tập luyện đồng thời chất béo được tiêu hao mà bạn sẽ không bị mất đi cơ bắp.

Một chế độ ăn uống lành mạnh là khi bạn cung cấp 45-65% carbs, từ 15-35% protein và 20-35% chất béo cho cơ thể của mình. Vấn đề là bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng và không nên hạn chế bất kỳ thực phẩm nào.

cơ bắp elle man 2
(Ảnh: Tổng hợp)

Dưới đây, ELLE Man sẽ chỉ ra 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị giảm cơ bắp thay vì việc bạn muốn loại bỏ lượng mỡ thừa của mình.

1. Căng cơ khi luyện tập

Căng cơ khi tập luyện là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Việc đó sẽ gây khó khăn trong việc luyện tập cũng như thôi thúc bạn từ bỏ, thôi không tập nữa. Ngoài ra, nó còn giảm hiệu suất tập luyện, dẫn đến kết quả đạt được không cao thậm chí còn sa sút trì trệ thêm.

cơ bắp elle man 4
(Ảnh: Tổng hợp)

2. Chậm chạp khi thực hiện các hoạt động hàng ngày

Bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc trì trệ trong hoạt động thể dục hàng ngày, việc không nạp đủ năng dinh dưỡng hay không nạp đủ chất béo dẫn đến việc thiếu năng lượng cho cơ thể chính là nguyên do gây nên điều đó.

cơ bắp elle man 1
(Ảnh: Tổng hợp)

3. Tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể không có dấu hiệu giảm

Tỷ lệ phần trăm mỡ trên cơ thể của bạn vẫn giữ nguyên trong quá trình giảm cân, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mất dần cơ bắp. Điều bạn không mong muốn nhất sẽ xảy ra chính là cơ thể tồn đọng một lượng lớn chất béo và hiển nhiên nó sẽ “lớn dần” theo thời gian

cơ bắp elle man 5
(Ảnh: Tổng hợp)

4. Xuống cân với tốc độ nhanh

Đây có thể là dấu hiệu tốt vì nó đáp ứng được nhu cầu của bạn. Nhưng nó thực sự không tốt cho cơ bắp của bạn. Nhiều người nghĩ rằng những anh chàng có tướng to con sẽ dễ dàng giảm được lượng mỡ nhanh chóng. Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia bạn chỉ nên giảm 1-2 kg mỗi tuần, vì việc đốt mỡ không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu giảm quá nhanh bạn sẽ gây tổn hại cho khối lượng cơ trong cơ thể.

cơ bắp elle man 6
(Ảnh: Tổng hợp)

Xem thêm:

Bí quyết giảm cân cho những anh chàng béo bụng

Liệu “Cheat day” sẽ phù hợp với chế độ giảm cân của bạn?

Bài: Luhie Trương (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: Men’s Health)

No more