Sức khỏe 15/04/2018

Hít thở đúng cách để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh

Bài ELLE Team

Thở đúng cách giúp chúng ta giảm những ảnh hưởng rõ rệt đến tinh thần và mức độ năng lượng của bạn suốt một ngày dài

Thở không đúng cách có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhiều người khi thực hiện bài kiểm tra thở sâu bằng cách yêu cầu hít một hơi căng đầy, tuy nhiên phần lơn lại thực hiện bằng ngực, tuy nhiên đó không phải là thở đúng cách!

Từ thuở sơ sinh, chúng ta đều thực hiện thở bằng bụng, sử dụng cơ hoành (toàn bộ chức năng của phổi). Thở bằng bụng giúp chúng ta có thể thở sâu hơn, cải niện khả năng chịu đừng của bạn trong trường hợp thiếu mất oxi và cung cấp nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta khi lớn lên lại chuyển đổi sang thở bằng ngực!

Thở không đúng cách có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Photo: Menshealth
Thở không đúng cách có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Photo: Menshealth

Chính vì thế để thở đúng cách, chúng ta cần kết hợp giữa bụng và phổi. Khi thở thông thường, chúng ta chỉ tống không khí ra khỏi phần trên và phần giữa của phổi, còn phần đáy phổi sẽ có nhiều khí cặn.

Phổi có dung tích khoảng 5 lít không khí, khi ta hít vào thở ra mạnh, chỉ khoảng 3 lít không khí được lưu chuyển, như vậy còn khoảng từ 1,5 – 2 lít không khí không được lưu chuyển. Vậy ta phải tập hít thở đúng cách bằng bụng thật sâu, chậm, dài.

Tho dung cach cho co the khoe manh hon elle man FP
Chúng ta cần kết hợp giữa bụng và phổi. Photo: Menshealth

Đường dẫn tốt nhất dành cho không khí tiến vào cơ thể chí là đường lỗ mũi, nơi có chứa dịch nhầy lọc sạch không khí và diệt khuẩn, đưa lượng không khí thanh khiết vào cơ thể. Khi chúng ta thở ra nên cần làm cho không khí tồn đọng trong phổi được đẩy ra ngoài càng nhiều càng tốt và thay thế bằng nhiều không khí trong lành bằng cách thóp bụng cho cơ hoành nâng lên để thở ra và phình bụng cho cơ hoành hạ xuống để hít vào.

Một số phương pháp giúp hít thở đúng cách

Hít vào thật sâu sau đó phát âm tiếng Ohm kéo dài để âm thanh ấy được vang vọng trong lồng ngực, bạn sẽ lắng nghe nó càng dài càng tốt. Luyện tập phương pháp này càng nhiều càng tốt và bạn sẽ thở đúng cách!

Đường dẫn tốt nhất dành cho không khí tiến vào cơ thể chí là đường lỗ mũi. Photo: Menshealth
Đường dẫn tốt nhất dành cho không khí tiến vào cơ thể chí là đường lỗ mũi. Photo: Menshealth

Hơi thở Ujjayi trong tiếng Phạn được biết đến là “hơi thở chiến thắng”. Cổ họng bạn co thắt nhẹ và thở ra chậm rãi từng tý một. Chú ý âm thanh phát ra qua cuống họng giống như tiếng huýt sáo hoặc tiếng sóng vỗ khi ở xa.

Phương pháp Pranayama, hay còn gọi là phương pháp tuần tự lỗ mũi. Phương pháp này cho phép hai bên não “phối hợp” với nhau. Khi bạn ấn lỗ mũi bên phải hãy để hơi thở thoát ra bên trái, khí oxy sẽ tiếp cận bên phần não trái của bạn. Ngược lại, khi bạn ấn lỗ mũi bên trái, oxy sẽ lên não bên phải.

Xem thêm: 

Vị trí mụn nói lên tình trạng sức khỏe của bạn

6 loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe mà bạn nên thử qua

__

Tổng hợp: Lê Chí (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: menshealth, gq)

No more