Sức khỏe 08/03/2023

10 mẹo leo núi đá nhân tạo dành cho người mới bắt đầu

Bài Tuan Anh

Leo núi đá nhân tạo là môn thể thao trong đó người tham gia leo lên, xuống hoặc băng qua các bức tường đá được xây dựng chắc chắn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Sự phát triển của leo núi đá trong những năm gần đây đã giúp cho nhiều người được tiếp cận với môn thể thao thú vị này. Nếu bạn mới bắt đầu thì cần lưu ý điều gì? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 10 mẹo nhỏ dưới đây.

Phương

1. Đầu tư vào thiết bị leo núi chất lượng cao

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu muốn nghiêm túc với môn thể thao này, bạn cần đầu tư vào thiết bị leo núi tốt.

Việc mặc quần áo và giày dép không phù hợp khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương cao hơn, và việc thuê thiết bị mới sẽ khiến bạn tốn rất nhiều tiền. Mặc dù đầu tư ban đầu có vẻ đắt, nhưng nó sẽ có lợi ích lâu dài hơn nhiều – đặc biệt nếu bạn có kế hoạch leo núi thường xuyên.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng – là người mới bắt đầu, bạn không cần mọi thứ. Sau đây là những thứ cần thiết nhất:

– Giày leo núi cho người mới bắt đầu

– Phấn và túi đựng phấn

– Dây và thiết bị leo núi thể thao

– Carabiner leo núi thể thao

– Mũ bảo hiểm

Các thiết bị khác như miếng đệm va chạm, dây thừng và dây rút sẽ cần thiết hơn khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm leo núi.

Ảnh: Unsplash

2. Tìm một người hướng dẫn leo núi

Khi bắt đầu, có rất nhiều kỹ thuật mới để học. Cách duy nhất để bạn chắc chắn mình đang tiếp thu mọi thứ là gặp trực tiếp một người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về leo núi.

Hãy tìm được người hướng dẫn hoặc các tổ chức leo núi có trình độ. Điều này giúp bạn thành công hơn rất nhiều.

3. Tìm bạn leo núi đồng hành

Một mẹo quan trọng khác là tìm kiếm người cùng đồng hành. Họ có thể hỗ trợ bạn trong những lần đầu tiên và truyền đạt những chỉ dẫn quan trọng.

Khi bạn tự tin hơn, người hỗ trợ sẽ ở mặt đất để giữ dây và đỡ bạn khi bạn bị ngã. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, leo núi theo cặp là cách tuyệt vời để duy trì động lực, tạo thêm lợi thế cạnh tranh nhằm thúc đẩy sự tiến bộ.

Ảnh: Unsplash

4. Đừng cố quá nhiều

Leo núi rất khó. Một trong những sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải khi mới bắt đầu là lao vào mọi thứ và mong đợi kết quả ngay lập tức.

Thay vì học hỏi và phát triển theo tốc độ của riêng họ, nhiều người mới bắt đầu coi môn thể thao này như chạy nước rút, coi thường kỹ thuật và kỹ năng. Điều đó không tốt.

Nếu bạn mất nhiều thời gian hơn để lên đến đỉnh so với người khác, điều đó không sao cả. Hãy tin tưởng vào quá trình và đừng quá khắt khe với bản thân.

Ngoài ra,  bạn không nên áp lực phải leo núi mỗi ngày. Khoảng hai hoặc ba buổi một tuần là lượng thời gian được khuyến nghị cho người mới bắt đầu. Hơn thế nữa, bạn có nguy cơ mệt mỏi và bị thương nếu cố gắng quá sức.

Ảnh: Unsplash

5. Tham dự một sự kiện chuyên nghiệp với tư cách khán giả

Các sự kiện leo núi chuyên nghiệp sẽ cho bạn cái nhìn trực tiếp về cách các chuyên gia thực hiện. Hãy trang bị sổ tay, bút và máy ảnh, rồi tận hưởng tất cả. Hãy hòa mình vào bầu không khí, chiêm ngưỡng kỹ thuật được chuyên gia thực hiện và lấy cảm hứng. Ngoài ra, tham dự những sự kiện này cũng cho phép bạn gặp gỡ bạn cùng chí hướng.

6. Tập ngã

Là một vận động viên leo núi đá, bạn chắc chắn sẽ có lúc bị ngã. Điều đó là không thể tránh khỏi – vì vậy bạn cũng nên làm chủ “nghệ thuật ngã”.

Tất cả những người leo núi thành công đều dành thời gian cố tình ngã để thực hiện chính xác. Bạn cũng cần làm như vậy – tập ngã sẽ hạn chế khả năng bị thương khi nó xảy ra thật.

Bạn sẽ được hướng dẫn thực hiện điều này đúng cách, nhưng đây là một số điểm chính cần nhớ:

– Nếu bạn đang sử dụng dây thừng, hãy đảm bảo nó luôn ở phía trước chân trong suốt quá trình leo núi. Nếu dây bị rối, nó có thể khiến bạn bị lộn ngược và ngã sấp mặt xuống.

– Giao tiếp rõ ràng với người hỗ trợ của bạn trước khi tách ra khỏi tường leo.

– Đừng đẩy mình ra khỏi tường với một lực quá mạnh, vì khi đó bạn sẽ quay lại và va chạm với tốc độ nhanh. Ngoài ra, hạy hiểu về cú ngã. Nó có ba phần là tách ra khỏi tường, ngã và hạ cánh.

7. Nhớ giữ thẳng cánh tay khi leo núi

Giữ thẳng cánh tay được cho là mẹo quan trọng nhất dành cho người mới bắt đầu.

Leo núi với cánh tay cong có thể ảnh hưởng đến thành tích của bạn. Đầu tiên, đó thường là dấu hiệu cho thấy cánh tay đang nâng đỡ trọng lượng cơ thể nhiều hơn mức cần thiết, và bạn sẽ mệt mỏi nhanh hơn, từ đó dễ làm bản thân mất động lực. 

Ngoài ra, khi cong cánh tay, bạn cũng đang hạn chế tầm với của mình. Điều này có thể khiến môn thể thao này có vẻ khó hơn thực tế.

8. Sử dụng hiệu quả cơ bụng

Hầu hết mọi người nghĩ để trở thành một vận động viên leo núi đá thành công, ta chỉ cần có một số sức mạnh to lớn ở phần trên cơ thể. Đáng ngạc nhiên – thực ra là sức mạnh cơ bụng quan trọng hơn nhiều.

Nếu bạn yêu thích các hoạt động như yoga, gym hoặc pilates, thì việc sử dụng cơ bụng hiệu quả chắc chắn sẽ giúp bạn leo núi dễ dàng hơn.

Ảnh: Unsplash

9. Khởi động đúng cách khi leo núi

Cũng như các môn thể thao khác, leo núi đòi hỏi bạn phải khởi động kỹ để tránh chấn thương nghiêm trọng. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta bỏ qua bước thiết yếu này.

Hãy đảm bảo rằng bạn có thói quen khởi động tốt trong quá trình chuẩn bị cho chuyến leo núi của mình. Bạn có thể thử kết hợp các động tác bật nhảy, xoay chân, xoay tròn cánh tay và cổ tay, gập người, ngồi xổm và chống đẩy. Qúa trình này cần 10 phút là đủ.

10. Hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bạn

Để có sức mạnh và sức chịu đựng cực kỳ lớn khi leo núi, đồng nghĩa với việc bạn đốt cháy rất nhiều calo khi thực hiện hoạt động này. Vì vậy, bạn phải tiếp nhiên liệu cho cơ thể bằng những loại thực phẩm phù hợp.

Khi mới bắt đầu, hãy chia mọi thứ thành ba phần.

– Trước khi leo – bạn nên ăn nhiều loại chất béo lành mạnh như bơ và các loại hạt, carbohydrate và protein.

– Trong quá trình tham gia – “đường nhanh” từ các thanh năng lượng sẽ giữ cho thể trạng bạn luôn tốt.

– Sau khi kết thúc – nạp năng lượng với protein và carbohydrate phức hợp như gạo lứt và khoai tây. Protein nói riêng sẽ hỗ trợ phục hồi cơ bắp.

Cẩm

________

Bài: Duy Hoàng

Tham khảo: insure4sport

No more