Văn hóa phòng gym: 7 quy luật bất thành văn tối quan trọng

29/03/2019, 11:00 AM

Thời đại văn minh không chỉ đề cao tài năng bên trong mà cả việc chú trọng ngoại hình bên ngoài. Theo đó, nhu cầu rèn luyện thể chất của con người thời đại để có thân hình hấp dẫn và quyến rũ cũng cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ những quy luật “bất thành văn” tại phòng gym, không phải ai cũng hướng dẫn hay phải đợi đặt bảng ghi điều lệ mới chịu áp dụng.

Nếu bạn là tuýp người độc tôn, ái kỉ, sợ đàm đúm, ghét người khác làm phiền mình, thì dưới đây là một vài kinh nghiệm ELLE Man quan sát và đúc kết dành tặng để bạn có thể áp dụng. Chỉ cần thuần thục nhiều nhất là một điều thôi, cũng đủ biến bạn thành “sinh vật ngoại lai” ở nơi rèn luyện cơ bắp sức khỏe rồi. Nếu không tin, bạn có thể kiểm chứng!
phong gym - elle man (0)
Hãy trở thành một gymer văn minh, lịch sự ở phòng gym (Ảnh: Pinterest)

1. “Mùi mẫn”

phong gym - elle man (1)
Không cần phải dùng nước hoa khi đến phòng gym, bạn chỉ cần dùng lăn khử mùi hoặc xịt toàn thân là đủ sạch sẽ (Ảnh: mylargebox.com)

Phòng gym không phải là nơi hẹn hò, nên bạn không cần phải tỏ ra điệu đàng nổi trội quá mức. Phòng tập là không gian kín, nên bạn đừng biến bản thân thành cologne guy – bình nước thơm di động. Chiến hữu chúng tôi cần rất nhiều ô xy để dung nạp trong quá trình tạo cơ bắp, còn nước hoa bạn chọn đi “diện” ở phòng tập mang phong thái “săn bắn”- hẹn hò quá ư là lả lơi mùi mẫn nồng nàn, thực sự không phù hợp với môi trường vận động.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý thức và văn minh, thói quen xử dụng roll-on (lăn khử mùi) hoặc xịt toàn thân khử mùi nhẹ nhàng là đều rất đáng hoan nghênh. Sạch sẽ vậy, bạn sẽ khó mà “FA ở phòng gym”vì anh em chúng tôi ai cũng ưa người sạch sẽ mà.

2. “Bánh bèo”

phong gym - elle man (2)
Bạn hãy tự xem xét lại nếu việc chụp ảnh selfie trong phòng gym quá nhiều khiến cho những gymer khác cảm thấy phiền (pawli.eu)

Nam giới yêu đồ công nghệ, mê đồ gadget, điều đó đúng! Ai mà chẳngbiết điện thoại thông minh giờ được trang bị hệ thống camera vô cùng tối tân và nịnh mắt, ai cũng nghiện chụp ảnh selfie. Điều đó tốt thôi, vì nhờ selfie mà phái nữ chịu tiếp cận, để tâm hơn đến thế giới hi-tech. Tuy nhiên, chúng tôi không chấp nhận lý do công nghệ tối tân mà nam giới trở nên…bánh bèo.

Phòng tập là phòng tập, nếu bạn nghĩ phòng gym là studio và máy tập-tạ đòn tạ gánh các con cưng của chúng tôi là dụng cụ làm đẹp cho bức ảnh của bạn, thì thực sự chúng ta không chung mục đích rồi. Quá trình bạn “tác nghiệp” sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công cuộc gia cố cơ bắp của chúng tôi. Bạn chăm chút chụp hình, soi gương đến mòn gương, chai pin di động là điều thực sự quá khiếm nhã, khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy bị làm phiền.

3. “Ướt át”

phong gym - elle man (3)
Không thể tránh khỏi việc đổ nhiều mồ hôi trong quá trình rèn luyện thể chất trong phòng gym, nhưng nếu bạn biết cách giữ gìn vệ sinh chung là điều đáng được ghi nhận và khen ngợi (Ảnh: The Cheat Sheet)

Đàn ông chúng ta ai cũng ao ước và cưng nựng cô bạn gái “ướt át”. Tuy nhiên, chúng tôi không cần chiến hữu đô con nước nôi đẫy đìa.

Đi đến đâu, bạn để lại nước ở đấy. Vũng lớn vũng nhỏ khắp phòng gym đều là nước của bạn. Chúng tôi nhìn bạn mà khiếp vía, không ai dám lại gần. Bạn dùng dụng cụ tập nào xong, coi như bạn khai tử thứ đó.
Tập luyện cường độ cao, tất nhiên không thể tránh được việc ra mồ hôi quá độ. Tuy nhiên, hãy biết nghĩ cho huynh đệ của mình. Nếu cơ địa bạn nhiều nước, hãy cầm theo khăn lau. Sau mỗi lần sử dụng một vật dụng nào đấy, bạn có thể dùng khăn lau sạch sẽ mồ hôi của mình rơi rớt lại. Bạn hành xử văn minh vậy, chúng tôi đâu nỡ không xa lánh bạn.

4. Hở hang

phong gym - elle man (4)
Bạn có thể mặc một chiếc áo phông mỏng hoặc áo thun tank-top và một chiếc quần shorts thể thao để đến phòng gym (Ảnh: Finder.com)

Phong trào tập gym lên ngôi. Nam giới ngày càng biết chú trọng vào hình thức, biết cách gìn giữ sức khỏe sức bền. Thời trang gym nở rộ.

Đi ăn đi chơi đi hẹn hò đi tiệc tùng bạn ăn diện ngút ngàn và phong cách, tại sao khi đến phòng gym, bạn lại có thể xuề xòa luộm thuộm và có phần…hớ hênh?
Ít nhất, bạn thử tập ăn vận đúng nơi đúng mục đích xem, bạn sẽ thấy việc vận động thêm muôn phần thú vị, thuận tiện và giá trị. Xỏ chân vào đôi giày thể thao thay cho đôi dép hở ngón. Mặc chiếc áo T-shirt phù hợp thay chiếc áo may ô lót trong chảy nhão. Diện thêm chiếc quần shorts thể thao hay legging thể thao thay cho quần đùi. Khi bạn biết cách tôn trọng bản thân, chúng tôi mới có thể tôn trọng bạn được. Bằng không, xin mời bạn tiếp tục “FA nơi phòng gym”.

5. Kỳ đà cản mũi

phong gym - elle man (5)
Trong phòng gym, việc đi lại sau khi tập xong với dụng cụ tập nào đó giúp các cơ được thư giãn và bạn cũng không trở thành kẻ ngán đường những người tập khác (Ảnh: Video Blocks)

Ở phòng gym, bạn hãy “đứng – đi lại nhiều hơn là ngồi”. Bạn có thể ngồi hoặc nằm, nhưng đó là khi bạn tập luyện với tạ với máy, hoặc khi bạn ở nhà. Còn ngay khi tập xong một động tác, chúng tôi khuyên bạn nên biết ý và đứng dậy di chuyển vận động đi lại. Việc này thực sự khoa học và thông minh, giúp cho việc tạo cơ bắp của bạn tốt hơn so với việc bạn tập xong rồi dính chặt trên ghế. Hơn nữa, chúng tôi đánh giá cao việc bạn “sống biết trước biết sau”.

Thực tế, rất nhiều bạn trẻ đến phòng gym chiếm lấy một thiết bị tập luyện nào đó, vận động vài ba cái cho có, rồi ngồi lỳ ra đó, tập đánh vần tin tức hoặc nghiên cứu Facebook, mặc nhiên không buồn để tâm nhu cầu sử dụng trang thiết bị của những thành viên xung quanh. Những người như vậy trở thành vật cản của cả phòng tập, cực kì vô ý, hoàn toàn chướng tai gai mắt.

6. Rên rỉ nỉ non

phong gym - elle man (6)
Hãy nhớ rằng phòng gym không phải là thiên đường của riêng bạn, những gymer khác cũng cần chút yên tĩnh để hoàn tất bài tập của mình (Ảnh: WatchFit)

Đồng ý là quá trình tập luyện nặng, cường độ cao sẽ vô cùng nặng nhọc, đòi hỏi quá trình hô hấp của mỗi người trở nên gấp gáp thúc giục hơn bao giờ hết, nhưng bạn xem xem, đâu phải ai gánh tạ cũng phải phát ra những rên rỉ quá to có phần làm quá, nghe rất phản cảm.

Còn nữa, bên cạnh việc tạo ra những tiếng thở than vô cùng khiếm nhã thì âm thanh chát chúa từ hành động quẳng-ném-thả tạ rất đỗi vô tâm của bạn cũng là yếu tố vô cùng dễ gây xa lánh đấy.

7. Thích chơi đồ hàng

phong gym - elle man (7)
Dọn dẹp gọn gàng những dụng cụ cá nhân, không vứt rác bừa bãi – những điều nhỏ nhặt nhưng tầm quan trọng lớn bạn cần lưu ý (Ảnh: Outfit Trends)

Tôi đồng ý. Hồi nhỏ, mọi đứa trẻ, bất luận trai hay gái, đều có vẻ thích chơi đồ hàng. Xong lớn lên, con người ta thực tế và ý thức dần, không còn giữ thói quen sở thích bày bừa rồi không dọn dẹp nữa. Mọi người phụ nữ chúng tôi quen đều tề chỉnh ngăn nắp. Hầu hết chiến hữu phòng tập của chúng tôi cũng vậy. Nếu ai trót dây dưa thói bừa bộn, chúng tôi cắt đứt tình huynh đệ ngay.

Trong phòng gym, bạn tập dụng cụ nào xong bạn vứt bừa phứa ngay đó, không để lại về đúng vị trí cũ. Ở phòng tắm, bạn vô tư vứt bỏ lại đồ tắm rửa đã qua sử dụng ngay trong buồng tắm hay khu vệ sinh chung. Tăm ngoáy tai, cốc nước đang uống dở, lưỡi cạo râu…vứt chỏng chơ, chễm chệ vô lối, mặc dù thùng rác cách bạn chưa đến 5 bước chân. Chúng tôi là những người đàn ông có ý thức, chúng tôi không thể hợp với phong cách trẻ con sống lâu, nhi đồng lớn tuổi như vậy được.
Trước khi trở nên khỏe đẹp hình thức, chúng ta nên biết cách hành xử sao cho phù hợp văn minh. Môi trường phòng gym rèn luyện sức khỏe cũng rất cần thiết được thông thoáng trong lành. Và trước khi cư xử như một người đàn ông trước mặt người phụ nữ của mình, tại sao chúng ta lại không cư xử cho ra dáng người trưởng thành ở nơi toàn nam giới anh em với nhau?
Xem thêm
Bài: CHQCQ (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)