Sức khỏe 14/06/2017

5 thói quen tốt giúp bạn phòng chống ung thư

Bài ELLE Team

Ung thư không chừa giới tính hay độ tuổi, tuy nhiên nam giới trưởng thành thường là đối tượng "làm thân" chính của căn bệnh này bởi phần lớn phải tiếp xúc với lối sống quá phóng khoáng và môi trường không lành mạnh.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng xuất hiện nhiều ở nam giới dù cho họ ban đầu là người có thể trạng tốt, ngay cả những ngôi sao nam nổi tiếng cũng không tránh khỏi, gần đây nhất là nam tài tử Kim Woo Bin. Cũng có một số người chống chọi thành công với căn bệnh, nhưng phần đông thường không qua khỏi.

Đối với căn bệnh này, cách chữa trị tuyệt vời nhất là “phòng bệnh” ngay từ ban đầu. Lối sống của bạn ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của ung thư. Một lối sống thiếu khoa học và lãng phí có thể dẫn tới ung thư từ lúc nào không hay. Nói cách khác, thay đổi một số thói quen trong cuộc sống cũng là một cách phòng chống ung thư đơn giản, hiệu quả. Hãy tạo lập cho bản thân và người xung quanh 5 thói quen thiết yếu sau trong công cuộc phòng chống ung thư.

1. Nói không với thuốc lá

Hút thuốc lá thường xuyên sẽ đặt bạn vào thế đối đầu với ung thư. Trên thực tế, thuốc lá góp phần gây ra các bệnh ung thư về vòm họng, miệng, phổi, nhãn cầu, tử cung, thanh quản, tụy, bàng quang. Thậm chí nếu bạn hút thuốc lá một cách thụ động (hít phải khói thuốc lá từ người khác) thì vẫn để ngỏ khả năng ung thư phổi. Tránh hoặc ngưng thuốc lá sẽ là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời bạn. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để có những phương pháp cai nghiện phù hợp.

nam thoi quen tot giup ban phong chong ung thu - elleman 1
Cai thuốc là là hành động khôn ngoan nhất của cuộc đời bạn.

 

2. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh tuy không thể phòng chống hoàn toàn căn bệnh ung thư nhưng nó cũng giúp giảm thiểu rủi ro. Đây là một thói quen ai cũng biết nhưng không ai đủ nghị lực theo đuổi

Trước hết, ăn thật nhiều rau củ quả trái cây. Tiếp theo, hạn chế hấp thụ quá nhiều dầu mỡ và đường tinh luyện nhằm tránh béo phì. Thứ ba, hạn chế thức uống có cồn (chỉ uống trong trường hợp bất khả kháng). Cuối cùng, hạn chế thức ăn chế biến sẵn. Theo báo cáo của bộ phận nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO, lượng thức ăn chế biến làm thể tăng rủi ro mắc ung thư.

nam thoi quen tot giup ban phong chong ung thu - elleman 2
Hãy xây dựng cho bản thân một khẩu phần ăn thật lành mạnh.

 

3. Chơi thể thao & duy trì cân nặng vừa phải

Các hoạt động thể chất sẽ giúp bạn phòng chống ung thư. Đây là kết luận từ nhiều nghiên cứu khoa học và những bài viết khác nhau. Bên cạnh dó, tập thể dục còn giúp bạn kiểm soát trọng lượng đồng thời sở hữu một vóc dáng đẹp.

Những người trưởng thành là đối tượng được khuyến cáo phải tập thể dục thường xuyên hơn, vì lượng công việc đồ sộ khiến họ đâm lười biếng và mệt mỏi. Một tuần, dành ra tối thiếu 150 phút cho các bài tập tim mạch cường độ trung bình hoặc 75 phút cho các bài tập tim mạch cường độ cao. Bạn có thể kết hợp hai kiểu bài tập. Cố gắng dành ra ba mươi phút mỗi ngày vì một sức khỏe tốt hơn.

nam thoi quen tot giup ban phong chong ung thu - elleman 3
Không phải nói nhiều về tác dụng của thể thao.

Thể

4. Dè chừng ánh mặt trời

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và cũng dễ phòng ngừa nhất.

Đầu tiên, hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời từ lúc 10g sáng tới 4g chiều, vì nắng rất gắt trong khoảng thời gian này. Thứ hai, bóng râm là người bạn đồng hành tốt bụng. Kính chống nắng và nón vành rộng cũng vậy. Thứ ba, hãy mặc áo khoác và đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời. Hãy chịu khó mua và sử dụng kem chống nắng. Sau cùng, đèn ngủ nguy hiểm chẳng kém gì ánh mặt trời.

nam thoi quen tot giup ban phong chong ung thu - elleman 4
Không chỉ dành riêng cho ngày Hè, kem chống nắng luôn luôn là người bạn “buộc phải có” để phòng chống ung thư da.

 

5. Chích ngừa không bao giờ thừa

Chích ngừa cũng là một cách phòng chống ung thư. Tham khảo bác sỹ để được chích ngừa viêm gan B và chích ngừa HPV. Viêm gan B có thể dẫn tới ung thư gan trong khi HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung và một số bệnh ung thư khác. Chích ngừa HPV được khuyến cáo cho nhóm tuổi 11 – 12. Chích ngừa viêm gan B được khuyến cáo cho những người trưởng thành có quan hệ tình dụng không bình thường.

Nhân nói về quan hệ tình dụng, hạn chế số bạn tình và luôn phải sử dụng bao cao su. Cũng đừng sử dụng chung kim chích với người khác nhằm tránh HIV, viêm gan B và viêm gan C.

Sau cùng, kiểm tra y tế thường xuyên để phát hiện căn bệnh ung thư sớm hơn. Chữa trị càng sớm thì tỷ lệ hồi phục càng cao.

Bài viết: Tấn Phúc (Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man, Nguồn tham khảo: mayoclinic)

 

No more