Sức khỏe 31/03/2018

4 thói quen xấu “phá hoại” giấc ngủ của bạn

Bài ELLE Team

Đọc tin tức, chơi facebook, ăn khuya,..trước khi đi ngủ không chỉ là những thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ mà về lâu dài sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi và dễ rơi vào tình trạng suy nhược.

Một giấc ngủ sâu sẽ giúp cho cơ thể tràn đầy năng lượng và luôn tươi trẻ nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng chìm vào một giấc ngủ ngon. Vào mỗi buổi tối nhiều người còn có những thói quen hằng ngày như ăn quá no, dùng điện, tập thể dục…điều đó vô tình trở thành thói quen xấu ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. ELLE Man sẽ đưa ra 4 thói quen xấu điển hình mà nhiều người cần nên tránh để có một giấc ngủ sâu.

1. Sử dụng thiết bị điện tử

Một trong những thói quen xấu mà hầu hết chúng ta đều mắc phải hiện nay là sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc, máy chơi game,… trước khi đi ngủ.

 Thói-quen-xấu-ELLE-Man.jpg
Ảnh: Healthy Life Tricks

Màn hình điện thoại, laptop thường sản sinh ra một lượng lớn ánh sáng xanh để người dùng có thể nhìn thấy rõ nội dung vào ban ngày, trong điều kiện ánh sáng môi trường mạnh. Tuy nhiên, vào ban đêm lượng ánh sáng xanh này sẽ trở thành “kẻ thù” vô hình đối với sức khỏe con người. Theo đó, ánh sáng xanh còn khiến mắt có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Để tránh ảnh hưởng tới não và mắt, nên cách ly sử dụng các thiết bị điện tử ít nhất một tiếng trước khi đi ngủ.

thói quen xấu -elle man111
Ảnh: Health Hub

Một điểm cần lưu ý, khi ngủ hãy để điện thoại ra xa và tắt wi-fi, những sóng di độn sẽ tác động vào sóng não dẫn đến tình trạng mất ngủ triền miên.

2, Ăn no trước khi ngủ

Chúng ta thường ăn trước khi ngủ nhưng đây thực sự là một thói quen xấu cho sức khỏe của bạn. Vì khi bạn rơi vào giấc ngủ, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, khiến những calo không tiêu hóa được sẽ tích lại thành mỡ thừa. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn đêm, như những người làm ca đêm có xu hướng có vòng bụng và chỉ số cơ thể cao hơn so với những người ăn theo một lịch trình thông thường hơn.

thói quen xấu - elle man
Ảnh: menshealth

Với những người có thói quen ăn đêm, bạn cần chuyển bữa chính lên sớm hơn, đồng thời không nên chọn thực phẩm ít dinh dưỡng lành mạnh vào buổi tối. Tuy nhiên, khi ăn đêm thì ngay cả thức ăn lành mạnh nhất cũng có thể làm rối loạn bộ máy chuyển hóa. Bạn không nên ăn bất cứ thứ gì hai giờ trước khi ngủ.

3, Uống bia, rượu

Uống bia rượu là thói quen xấu khiến bạn không có một giấc ngủ sâu, nghe có vẻ phi lý phải không nào? Sự thật là bia, rượu, chất có cồn đều là những thức uống khiến chúng ta dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

THÓI QUEN XẤU - ELLE Man (2)
Ảnh: NBC News

Nhưng sau khi uống rượu bia, nhịp tim sẽ nhanh hơn, mạnh hơn khiến cho cơ thể của bạn không được thư giãn, trong khi đáng lẽ ra lúc ngủ phải là thời gian mà toàn bộ cơ thể được thư giãn. Một điều bạn cần biết uống bia, rượu trước khi đi ngủ còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Những người này có thể bị một sô bệnh trúng độc, viêm dạ dày, viêm thần kinh và các bệnh về gan.

4, Tập thể dục

Chúng ta thường có quan niệm sai lầm rằng: Việc tập thể dục, vận động trước khi đi ngủ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Nhưng thực tế, việc tập thể dục vào buổi tối khiến cơ thể bạn tăng nhiệt độ và bạn có thể khó ngủ hơn. Chính vì vây nếu muốn vận động, hãy tập luyện vào đầu buổi, nếu không muốn mất ngủ, bạn không nên đến gần giờ ngủ mới vận động.

Thói quen xấu- ELLE Man33
Ảnh: American Grit

Xem thêm:

14 thói quen xấu mà ai trong chúng ta cũng mắc phải

4 thói quen xấu gây to bụng mà dân công sở hay mắc phải

Lược dịch: Nhật Lệ (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: Askmen)

 

No more