Sức khỏe 28/04/2018

Sô cô la đen – Thực phẩm giúp giảm stress hiệu quả?

Bài ELLE Team

Những thanh sô cô la đen với thành phần cacao chiếm tỷ lệ 70% trở lên được cho là rất tốt cho các hoạt động liên quan tới não bộ và giảm stress hiệu quả.

Đã từ lâu, sô cô la đen được xem như một loại thực phẩm tốt cho trí não. Hai nghiên cứu mới nhất càng làm vững chắc thêm quan điểm trên, khi chỉ ra rằng công dụng của sô cô la đen là giảm stress và cải thiện bộ nhớ. Đáng chú ý, kết quả của các nghiên cứu không hề liên quan tới hàm lượng đường trong sô cô la mà chỉ tập trung vào cacao.

Cacao có chứa rất nhiều flavonoid – một loại dưỡng chất thường được tìm thấy trong rau củ quả. Flavonoid có khả năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Do đó, một thực đơn giàu flavonoid giúp bạn ngăn ngừa ung thư, các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Sô cô la đen thực phẩm giúp giảm stress hiệu quả - ELLE Man
Giảm stress cùng với cacao có trong sô cô la đen.

Theo nghiên cứu mới được công bố tại hội thảo Sinh Học Thực Nghiệm 2018 ở San Diego, hàm lượng đường trong sô cô la khiến bạn vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng cacao tỷ lệ thuận với khả năng nhận thức, khả năng miễn dịch, khả năng ghi nhớ cùng một số lợi ích khác. Cũng theo nghiên cứu này, để tối ưu hóa lợi ích mà sô cô la đem lại, hàm lượng cacao phải chiếm 70%.

Sô cô la đen thực phẩm giúp giảm stress hiệu quả - ELLE Man
Ngoài chức năng giảm stress, sô cô la đen có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nhưng liệu rồi, có phải ăn càng nhiều sô cô la sẽ càng tốt cho tinh thần? Trong vài năm qua, rất nhiều nghiên cứu được tiến hành đã thổi phồng quá mức những ích lợi mà sô cô la đem lại. Thực chất, các nghiên cứu đó đã được chính những công ty sản xuất sô cô la tài trợ. Đành rằng flavonoid có chứa trong cacao mang lại hiệu ứng tích cực cho vài chức năng của cơ thể, tuyên bố sô cô la “healthy” vẫn là tuyên bố hơi quá. Sô cô la nghiêng về nhóm “kẹo” hơn là nhóm “thực phẩm dinh dưỡng”.

Cho tới khi một nghiên cứu khác xuất hiện và đưa ra một hướng tiếp cận toàn diện hơn về vấn đề sô cô la, chúng ta vẫn nên sử dụng loại thực phẩm này bằng thái độ dè chừng và cẩn trọng. Không nên hấp thụ quá nhiều sô cô la trong một ngày và luôn chú ý tới tỷ lệ thành phần của thanh sô cô la bạn vừa mua ở cửa hàng tiện lợi: Cacao có chiếm 70% không, và hàm lượng đường là bao nhiêu?

Xem thêm 

“Bật mí” 10 thực phẩm làm đẹp da cho phái mạnh

8 loại thực phẩm tốt cho tim mạch bạn cần biết

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: bustle)

No more