Sức khỏe 15/07/2018

Lợi ích của việc tập luyện với bao cát đấm bốc

Bài ELLE Man

Tập với bao cát đấm bốc giúp tăng sự linh hoạt cho cơ thể bạn, mặc dù bạn không theo đuổi thi đấu quyền anh chuyên nghiệp.

Bao cát đấm bốc là thiết bị gối đầu giường cho dân boxing. Đối với những võ sỹ quyền Anh chuyên nghiệp như Manny Pacquiao hay Amir Khan, thời gian họ bỏ ra luyện tập với bao cát lên tới hàng giờ mỗi ngày. Nhưng đấm bao cát không hẳn chỉ dành cho một nhóm người riêng biệt. Nếu bạn là người bình thường và đang muốn tìm bài tập nào đó nhằm cải thiện sức khỏe, hãy đến với bao cát đấm bốc.

1. Nhận diện bài tập bao cát đấm bốc

Tập với bao cát đấm bốc
Tập với bao cát đấm bốc là yêu cầu bắt buộc đối với mọi võ sỹ (Nguồn: Men’s Journal)

Trước hết, bao cát chúng ta nói ở đây nặng từ 30kg tới 40kg. Đừng kiếm một bao cát nặng hơn thế, vì nó sẽ gây ra chấn thương không cần thiết. Và cũng đừng kiếm bao cát nhẹ hơn thế (loại bao như thế gọi là bóng tốc độ), vì nó chỉ giúp bạn cải thiện kỹ thuật và nhịp điệu cơ thể.

Đấm bao cát, phải xác định ngay từ đầu, là một kiểu bài tập cardio. Nghĩa là: Dù cho đấm bao cát huy động nhiều nhóm cơ tham gia, nó không giúp cơ bắp bạn to lên. Bù lại, nó giúp những đường cơ sắc nét hơn. Theo trang web CaloriesPerHour.com, người nặng khoảng 85kg sẽ đốt khoảng 500 calories sau một giờ tập với bao cát. Nếu bạn muốn vừa to vừa rõ, bạn phải kết hợp đấm bao cát với các bài tập tạ.

2. Kỹ thuật tập với bao cát đấm bốc

Tập với bao cát đấm bốc
Tập với bao cát đấm bốc cần đúng kỹ thuật (Ảnh minh hoạ: Boxing Fighters)

Đấm bao cát không có nghĩa là cứ vung tay về phía bao cát. Để tung ra một cú đấm đúng nghĩa đòi hỏi sự hòa hợp giữa các bộ phận trên cơ thể. Đầu tiên, chân trái hướng về phía trước, chân phải phía sau cách chân trái một khoảng cách rộng bằng vai. Từ tư thế này, nắm đấm siết lại, đẩy tay về phía trước và xoay hông theo chiều của tay.

Nói cách khác, độ xoay cơ thể là yếu tố quyết định lực đấm bao cát. Tư thế trên tạo điều kiện cho cơ thể xoay trở dễ dàng và do đó, giúp bài tập đấm của bạn phát huy hiệu quả ở mức tối đa.

3. Lợi ích của việc tập luyện với bao cát đấm bốc

Lợi ích của việc tập với bao cát đấm bốc
Các tuyển thủ boxing sở hữu bờ vai rất đẹp (Nguồn: RateSport)

Tay và vai là hai phần cơ hưởng lợi nhiều nhất từ việc đấm bao cát. Những kiểu đấm thẳng tay như jab hay cross phụ thuộc vào độ xoay của vai. Trong khi đó, những cú móc ngang và móc ngược phụ thuộc vào mô-men xoay của cơ tay trước và cơ tay sau.

Dĩ nhiên, không thể thiếu nhóm cơ trung tâm. Khi bạn muốn tung ra một cú đấm có sức nặng, lực sẽ được sinh ra từ các phần cơ ngực và các phần cơ bụng. Khi bạn trở về vị trí ban đầu, phần cơ lưng sẽ giúp bạn giữ thăng bằng. Cơ trung tâm hoạt động tích cực nhất trong những bài tập đấm chính là cơ hông, vì bài tập đấm đòi hỏi bạn phải xoay hông liên tục.

Bên cạnh việc đấm và đấm, bài tập với bao cát còn đòi hỏi sự di chuyển nhịp nhàng nhằm né đòn hoặc tiếp cận đối thủ. Nghĩa là: Cơ chân cũng tham gia luôn vào bài tập. Chân có tầm quan trọng không kém các bộ phận khác trên cơ thể, vì đó là nền tảng cho sự xoay của cơ thể. Một đôi chân tập boxing là một đôi chân nhanh nhẹn và dẻo dai.  

Sau cùng, đấm bao cát là bài tập cardio. Mà đã là cardio thì tim và phổi sẽ trở nên khỏe mạnh hơn. Sẽ mất nhiều thời gian để bạn thấy sự thay đổi bên ngoài cơ thể, nhưng những thay đổi bên trong là rõ rệt. Hãy dành năm ngày trong tuần, mỗi ngày 30 phút. Sau một tuần, chắc chắc bạn có thể đi thang bộ từ tầng trệt lên tầng năm mà không cần thở hồng hộc như trâu.

Xem thêm

Tốc độ: Yếu tố cơ bản khi đấu quyền Anh

Phòng tập gym tại nhà, tại sao không?

___

Phúc (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: breakingmuscle)

No more