Sức khỏe 20/03/2023

6 loại thực phẩm giúp tăng cường testosterone tự nhiên cho cơ thể

Bài Tuan Anh

Trên thực tế, có nhiều cách cải thiện testosterone một cách tự nhiên qua thay đổi lối sống. Một số loại thực phẩm như cá, rau lá xanh, trứng hoặc thậm chí ca cao góp phần giúp hormone này của bạn được gia tăng.

Testosterone là hormone quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới bao gồm ham muốn tình dục; đảm bảo khối lượng cơ bắp, mật độ xương, lượng lông tóc; quá trình sản xuất hồng cầu. Hormone này suy giảm dần theo tuổi tác nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân khác bao gồm một số loại thuốc, lượng chất béo trong cơ thể cao và một số vấn đề sức khỏe khác.  

Chính vì thế, lối sống tăng cường sức khỏe, bao gồm chế độ ăn uống, sẽ rất quan trọng trong việc duy trì mức testosterone tối ưu cho cơ thể.

Nếu bạn có mức testosterone thấp, hãy thực hiện theo khuyến nghị của chuyên gia y tế. Dưới đây, ELLE Man sẽ đề cập 7 loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy hormone này.

16

1. Thực phẩm tăng testosterone: Cá béo

Mặc dù một số loại thực phẩm như đồ chiên có liên quan đến việc giảm mức testosterone, nhưng số khác thì không. Bạn cần biết nguồn chất béo lành mạnh, và cá là một trong số đó.

Việc bổ sung cá béo vào chế độ ăn sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng quát và sức khỏe nội tiết tố cho nam giới. Được biết, các loại như cá hồi và cá mòi có vitamin D, kẽm và axit béo omega-3 sẽ rất tốt để tăng cường hormone này cho bạn.

Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có lượng vitamin D thấp thì lượng testosterone ít hơn so với người có lượng vitamin D cao. Điều này cho thấy loại chất này rất cần thiết đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Ảnh: Unsplash

2. Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm magie, các khoáng chất quan trọng để duy trì mức testosterone tối ưu, đặc biệt là ở nam giới lớn tuổi. 

Được biết, magie làm tăng hoạt tính sinh học của testosterone trong cơ thể vì nó giúp giảm stress oxy hóa – một trong những nguyên nhân làm giảm hormone trên.

Một nghiên cứu khác ở 399 nam giới từ 65 tuổi trở lên cho thấy những người có lượng magie trong máu cao hơn thì có lượng testosterone tốt hơn so với những người có lượng magie thấp. 

3. Sản phẩm từ ca cao giúp tăng lượng testosterone

Các sản phẩm từ ca cao như bột ca cao có nhiều chất chống oxy hóa magie và flavonoid.

Flavonoid là hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy một số flavonoid nhất định, bao gồm flavonoid có trong ca cao, giúp tăng sản xuất leydig – tế bào sản xuất testosterone chính của vùng tinh hoàn.

Khi mua ca cao, bạn có thể chọn những sản phẩm ít đường. Ngoài ra, hãy cân nhắc bột ca cao, ca cao ngòi hoặc sô cô la đen ít đường vì những lợi ích sức khỏe ấn tượng của chúng.

Ảnh: Unsplash

4. Trứng

Trứng rất bổ dưỡng, vì vậy nên thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn. Toàn bộ trứng bổ dưỡng hơn nhiều so với lòng trắng trứng, vì lòng đỏ chứa hầu hết các vi chất như chất béo lành mạnh, protein và selen – khoáng chất hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Theo một số nghiên cứu, selen có thể giúp tăng cường sản xuất testosterone bằng cách kích hoạt một số gen nhất định.

5. Quả mọng, anh đào và lựu

Các loại quả mọng, anh đào và lựu có nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, giúp bảo vệ các tế bào sản xuất testosterone khỏi bị hư hại .

Ngoài ra, việc  bổ sung nước ép lựu còn giúp chống lại stress oxy hóa, tăng mức testosterone và bảo vệ các tế bào Leydig (sản xuất testosterone) khỏi bị tổn thương.

Ảnh: Unsplash

6. Hải sản có vỏ

Thiếu kẽm có thể gây suy giảm chức năng sinh dục. Các loại hải sản có vỏ như hàu và nghêu là nguồn cung cấp kẽm, selen và axit béo omega-3 tuyệt vời, tất cả đều có thể hỗ trợ mức testosterone tối ưu.

Hơn nữa, bổ sung kẽm liều cao có hiệu quả trong điều trị suy sinh dục ở một số nam giới, những cần được sự cho phép của bác sĩ. 

7. Các cách khác để tăng cường testosterone

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp thay đổi lượng testosterone, nhưng chúng không phải là phương pháp chữa trị nếu bạn bị giảm hormone này.  Nếu bạn được chẩn đoán có mức testosterone thấp từ bác sĩ, bạn có thể được chỉ định như thuốc uống, miếng dán, gel bôi,… 

Những loại thuốc này có thể đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã được sự đồng ý của bác sĩ khi sử dụng chúng.  

Dấu

 _____________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: healthline

No more