Sức khỏe 27/11/2018

Ung thư dương vật và 6 thông tin bạn cần phải biết

Bài ELLE Team

Ung thư dương vật tuy không phổ biến bằng những căn bệnh khác của nam giới nhưng cực kỳ nguy hiểm bởi có thể gây vô sinh hoặc buộc phải cắt bỏ bộ phận sinh dục nếu không phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Sau đây là 6 thông tin bạn cần phải biết về bệnh ung thu dương vật.

Ung thư dương vật tuy không phổ biến như các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi hay đại thực tràng – những bệnh có tỉ lệ mắc phải cao đối với nam giới. Tuy nhiên, ung thư dương vật có thể xảy ra đối với bất cứ ai và gây ra nguy hiểm không kém các bệnh lý khác. Và 70-80% trường hợp bị ung thư dương vật phải cắt bỏ do tế bào ung thư lan rộng, phát hiện ở giai đoạn quá muộn.

ung thu duong vat elle man
Ung thư dương vật và 5 thông tin bạn cần phải lưu ý ( Ảnh: Getty Images)

Nếu bạn chưa từng cắt bao quy đầu, có tiền sử bị mụn cóc ở dương vật, hay dương tính với xét nghiệm HPV hoặc đã từng thấy một vài bất thường xảy ra đối với dương vật của mình, thì rất có khả năng bạn đã mắc phải những triệu chứng ung thư dương vật. Dưới đây là 6 điểm chính mà mọi người đàn ông nào cũng cần biết về bệnh ung thư dương vật. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu xem đó là gì nhé!

1. Ung thư dương vật có thể xảy ra với bất kỳ ai

ung thu duong vat elle man
Ảnh: Corbis

Ở Mỹ, do có hệ thống chăm sóc sức khỏe khá tốt vì vậy mà tỉ lệ mắc bệnh ung thư dương vật chiếm tỉ lệ phần trăm ít hơn các bệnh ung thư khác. Ngược lại, các nước đang phát triển và chưa phát triển, những quốc gia này không có nguồn lực chăm sóc sức khỏe đầy đủ, vì vậy mà tỷ lệ chẩn đoán ung thư dương vật có thể đạt tới 10 đến 20% trong tổng số ca ung thư.

2. Không cắt bao quy đầu và nhiễm virus HPV chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư dương vật

Ung thư dương vật hầu như chưa từng xảy ra ở những người đã cắt bao quy đầu. Điều này có nghĩa việc không cắt bao quy đầu sớm sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dương vật gấp đôi so với những người khác. Bao quy đầu dài, hẹp sẽ làm cho “cậu nhỏ” đau đớn và giảm khả năng cương cứng. Đồng thời khiến cho nó khó có khả năng làm sạch toàn bộ của quý của bạn, gây bí tắc, ứ động nước thải và chất cặn bã bên trong.

ung thu duong vat elle man
Ảnh: Getty Images

Một nguyên nhân khác dẫn đến ung thư dương vật đó chính là nhiễm trùng trước đó do mụn cóc gây ra. Mụn cóc chính là dấu hiệu của virus HPV, thường là nguồn ung thư biểu mô tế bào vảy của dương vật (cũng như ung thư cổ tử cung ở phụ nữ). Virus HPV có thể chiếm 30-50% khả năng gây ung thư biểu mô dương vật.

Khi dương vật của bạn không được vệ sinh thường xuyên, vùng bao quy đầu có thể trở thành khu vực “béo bở” cho các virus gây ung thư như HPV hoặc HIV. Các bác sĩ đã quan sát được tầm quan trọng của việc cắt bao quy đầu sớm trong sức khỏe nam giới, và đưa ra nhận luận rằng các nước khuyến khích người dân cắt bao quy đầu sớm thường có tỉ lệ mắc bệnh ung thu dương vật thấp hơn các nước không được khuyến khích.

3. Ung thư dương vật thường được chẩn đoán ở những người lớn tuổi

ung thu duong vat elle man
Ảnh: Getty Images

Nam giới từ 60 tuổi trở lên là nhóm tuổi có nguy cơ mắc phải ung thư dương vật cao nhất, trong khi tỉ lệ mắc phải ở giới trẻ rất thấp. Kết quả này cũng đến từ việc trong thời gian trước đây người dân không được tiếp xúc nhiều đến các kiến thức sức khỏe khiến tỉ lệ cắt bao quy đầu không cao, dẫn đến phần trăm mắc phải ung thư cao hơn nhóm trẻ.

4. Triệu chứng thường gặp nhất là sự thay đổi màu da trên dương vật

Mặc dù chúng cũng xuất hiện giống như các mụn cóc mọc trên dương vật, nhưng các khối u cũng thường xuất hiện dưới dạng các đốm đỏ phẳng trên phầu đầu, dọc “cơ thể” và bao quy đầu của dương vật. Chúng có thể có độ cứng khi chạm vào và thường không đau. Một vài biểu hiện khác tuy ít xuất hiện những cũng là dấu hiệu của bệnh ung thư chính là phát ban hoặc bị tổn thương bởi nhiễm trùng cũng như các bệnh do lây truyền qua đường tình dục. Nếu bệnh tình tiến triển nặng hơn, nó có thể gây ra tắc nhẽn đường tiết niệu hoặc lan truyền di căn đến các hạch bạch huyết và háng.

5. Điều trị ung thư dương vật có thể đòi hỏi phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dương vật

ung thu duong vat elle man
Điều trị ung thư dương vật có thể khiến bạn phải cắt bỏ “nó” hoàn toàn (Ảnh: Youtube)

Tại Mỹ, giai đoạn chữa trị bệnh ung thư dương vật chiếm tới 80-90% thời gian. Các chiến lược để điều trị thường bắt đầu bằng cách lấy sinh thiết mô ra khỏi dương vật, bằng cách này các bác sĩ có thể xác định được các mụn cóc, phát ban hoặc vết thương nhiễm trùng là chứa tế bào ung thư hay không. Từ đó, bệnh nhân thường phải trải qua một trong hai cách: phẫu thuật cắt bỏ dương vật (hoặc một phần), nếu bệnh ung thư được phát hiện sớm; hoặc loại bỏ hoàn toàn tuyến dương vật nếu bạn đã ở giai đoạn giữa của bệnh ung thư dương vật.

Cắt bỏ một phần của dương vật cũng chỉ để duy trì chiều dài và khiến cho hoạt động cá nhân dễ dàng hơn mà thôi. Nếu không thì tốt nhất vẫn phải loại bỏ toàn bộ dương vật. Các liệu pháp xạ trị ung thư cũng được điều trị ngay tại “đây” với mục đích bảo vệ “của quý” của bạn.

6. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

ung thu duong vat elle man 7
Ảnh: Getty Images

Nếu bệnh ung thu dương vật được sớm chẩn đoán và phát hiện ở thời gian đầu thì khả năng hồi phục cực kỳ cao. Tuy nhiên, nếu bệnh tình đã phát triển cực nặng và có nguy cơ di căn thì cơ hội chữa trị sẽ giảm đi ngày càng thấp. Chúng ta nên tái khám định kỳ trước khi các dấu hiệu của bệnh ung thư phát tán để có được một kết quả sức khỏe tốt nhất. Bạn cũng nên trang trị cho mình những kiến thức về các loại bệnh thường xảy ra ở nam giới cũng như chú ý tới các dấu hiệu bất thường xảy ra trong cơ thể để hỗ trợ chẩn đoán cũng như can thiệp sớm trước khi quá muộn.

Xem thêm:

Quan hệ tình dục và những lợi ích lớn với hệ tim mạch

“Tự sướng” giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tiểu đường?

__

Bài: Hami Trần (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Men’s Health)

No more