Sức khỏe 24/05/2022

Vệ sinh vùng kín: Bạn đã chăm sóc “cậu bé” của mình đúng cách?

Bài Tuan Anh

Chăm sóc cậu bé (dương vật) là việc làm thường ngày của nam giới. Tuy nhiên, bạn đã biết cách vệ sinh đầy đủ cho vùng kín. Hãy để ELLE Man tư vấn cho bạn.

Sức khỏe “cậu nhỏ” (dương vật) ảnh hưởng đến bạn rất nhiều, bao gồm khả năng đi tiểu thoải mái của bạn, khả năng cương cứng và khả năng sinh sản. Ngoài ra, nó còn liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như ung thư , và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về những nguyên nhân tác động đến “cậu bé” của bạn, đồng thời đưa ra cách chăm sóc dương vật.

Bạn

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe dương vật

Nồng độ hormone

Rối loạn cương dương có thể do sự mất cân bằng hormone, chẳng hạn như mức testosterone thấp.

Tuổi tác và tình trạng sức khỏe

Khi bạn bắt đầu có tuổi, bạn sẽ dễ bị trải qua việc rối loạn cương dương. Điều này một phần bởi lượng testosterone sẽ bị suy giảm dần theo thời gian.

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, đái tháo đường và một số tình trạng thần kinh nhất định có thể gây ra rối loạn cương dương. Các tình trạng tâm lý như lo lắng và trầm cảm cũng có thể làm trầm trọng hơn.

Quan hệ tình dục

Nếu bạn muốn quan hệ mà không sử dụng bao cao su, hãy đảm bảo rằng cả bạn và đối tác của bạn đều được kiểm tra STIs thường xuyên hoặc duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với người không có STIs. Nếu không, sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục là cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Quan hệ thô bạo cũng có thể gây hại cho dương vật của bạn. Ví dụ, kéo bao quy đầu về phía sau quá mạnh có thể làm rách nó. Vô tình bẻ cong dương vật đang cương có thể gây ra chấn thương gãy.

Ảnh: Womanizer Toys

Thuốc

Một số dạng thuốc có thể làm tăng khả năng bị rối loạn. Tham vấn với bác sĩ nếu bạn cho rằng thuốc của mình đang gây ra vấn đề hoặc rối loạn chức năng tình dục khác.

Vệ sinh dương vật

Duy trì việc vệ sinh tốt là điều cần thiết cho sức khỏe của bạn. Thường xuyên rửa dương vật và vùng bẹn để giữ vệ sinh.

Vệ sinh kém có thể gây ra sự tích tụ của bựa sinh dục, một chất nhờn, có mùi hôi và gây kích ứng bên dưới bao quy đầu. Nếu smegma tích tụ, nó có thể gây viêm cho vùng da bên cạnh. Điều này có thể gây khó chịu và có thể là nguyên nhân gây ra viêm bao quy đầu

Ngay cả với dương vật đã cắt bao quy đầu, việc vệ sinh ít có thể dẫn đến kích ứng và viêm dương vật, bao gồm cả viêm bao quy đầu.

Ảnh: Annie Spratt

2. Cách vệ sinh dương vật

Bạn có thể rửa vùng nhạy cảm bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không mùi. Không sử dụng xà phòng mạnh hoặc chà xát quá mạnh, vì da nhạy cảm ở khu vực này có thể bị kích ứng.

Hãy chắc chắn rằng bạn:

– Rửa sạch vùng da mu và vùng da xung quanh gốc dương vật, cũng như vùng bẹn. Mồ hôi có thể tụ lại ở đây.

– Rửa trục dương vật của bạn. Nếu bạn có bao quy đầu, hãy nhẹ nhàng kéo ra và rửa sạch. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành bựa, có thể dẫn đến các tình trạng như viêm bao quy đầu.

– Rửa sạch bìu và vùng da xung quanh, phần da giữa bìu và hậu môn. Bạn cũng nên rửa vùng gần hậu môn của bạn và giữa má mông của bạn.

– Tốt nhất bạn nên rửa sạch dương vật mỗi khi tắm. Khi bạn tắm rửa, hãy kiểm tra vùng da xung quanh háng để tìm các triệu chứng STI. Hãy gặp các bác sĩ để được tư vấn nếu có dấu hiệu phát ban, rộp, mụn cóc.

Ảnh: Shutterstock

3. Cách cắt tỉa cho cậu bé

Nếu bạn muốn loại bỏ hoặc cắt tỉa phần lông ở đây, hãy lưu ý đến loại da của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị rát do dao cạo và những khó chịu khác.

Tư

Cạo lông dương vật

Cạo là một cách không đau để loại bỏ lông. Điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để tránh bị phát ban.

Cạo theo hướng lông mọc. Sử dụng kem cạo râu trong khi cạo và thoa kem sau khi cạo để giảm kích ứng. Không bao giờ dùng chung dao cạo với người khác và hãy khử trùng dao cạo của bạn trước khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng dao cạo dùng một lần, hãy thay chúng thường xuyên.

Ảnh: Supply

Waxing

Waxing là sử dụng một lượng sáp ấm, bôi lên vùng da và kéo phần lông ra khỏi nang lông. Waxing có thể không thoải mái, tất cả phụ thuộc vào khả năng chịu đau của cá nhân bạn. Nếu thực hiện không đúng cách, phương pháp này có thể gây sưng tấy và phát ban. Bạn có thể giảm nguy cơ khó chịu bằng cách đến gặp các kĩ thuật viên chuyên nghiệp.

Ảnh: No Revisions

Tẩy lông bằng hóa chất

Kem tẩy lông phá vỡ các protein trong lông để có thể rửa sạch và loại bỏ chúng. Mặc dù nó có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ lông, nhưng một số người nhận thấy rằng kem tẩy lông gây kích ứng da của họ. Bạn không nên sử dụng những loại kem này nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng với hóa chất. Nếu bạn sử dụng kem tẩy lông, không thoa trực tiếp lên dương vật của bạn.

Cắt tỉa

Nếu không muốn loại bỏ lông hoàn toàn, bạn có thể tỉa bằng kéo hoặc tông đơ. Đảm bảo khử trùng kéo trước và sau khi sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng những chiếc kéo này để cắt tỉa – sử dụng chúng cho việc khác có thể làm lây lan vi trùng.

ảnh: Markus Winkler

Gợi ý những sản phẩm vệ sinh và chăm sóc vùng kín cho phái mạnh

Dung dịch vệ sinh nam giới SERENYS OPTIMUS gel cao cấp trẻ hoá vùng kín khử mùi diệt khuẩn nấm ngứa

MUA NGAY

Kem Dưỡng Vùng Kín Cho Nam Chiết Xuất Tự Nhiên Tieso Soothing Cream Hàn Quốc

MUA NGAY

Dung dịch vệ sinh, khử mùi vùng kín Nam giới - He's Clean

MUA NGAY

Dung Dịch Vệ Sinh Vùng Kín Nam Foellie Gentiguy Manner Cleanser Hàn Quốc 100ml

MUA NGAY

“Tự

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Healthline

No more