Sức khỏe 03/02/2020

5 xu hướng tập thể hình công nghệ cao năm 2020

Bài EM Digital Editor

Từ trước đến nay, cách duy nhất để người tập có được một lộ trình tập thể hình phù hợp nhất với bản thân, chính là personal trainer. Tuy nhiên, sự đổi mới của công nghệ đang dần thay đổi cách vận hành phòng gym, và 5 đổi mới dành cho người tập sau hứa hẹn sẽ là điểm bùng nổ đáng chú ý trong năm 2020.

Trong năm 2020, nhiều chuyển biến lớn sẽ đến với ngành fitness này. Đây sẽ là những sự thay đổi nhằm giúp việc tập luyện nơi phòng gym trở nên cá nhân hóa và chuẩn xác hơn. Hãy cùng ELLE Man điểm qua 5 xu hướng tập thể hình lớn hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2020 này nhé!

technogym-tap the hinh-elleman-0120
Ảnh: Spa Business
Madbarz:

1. Bộ dụng cụ tập thể hình có thể nhận diện bạn

Giờ đây, các máy móc tập gym sẽ tự động điều chỉnh theo các yêu cầu của bạn về chế độ tập luyện, vị trí ngồi ưa thích, một khi bạn đăng nhập tài khoản của mình vào máy. Đây là một bước tiến công nghệ vô cùng lớn, vì bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc phải tự tính toán và điều chỉnh mức độ tập luyện phù hợp với thể trạng của bản thân cũng như theo dõi tiến trình phát triển của mình.

gym kit-tap the hinh-elleman-0120
Ảnh: Stuff

2. Bạn có thể tùy chỉnh lịch tập

Dù các lớp fitness thực tế vẫn luôn là một lựa chọn phổ biến cho dân tập thể hình, các khóa học ảo đang dần nhận được nhiều sự chú ý hơn. Từ Fiit đến Peloton hay Hydrow, ngày nay có rất nhiều lớp học fitness qua mạng được đứng lớp bởi các vận động viên kỳ cựu từng tham gia Olympics hoặc những trainer là người nổi tiếng. Điều đó cũng đồng nghĩa, bạn sẽ không còn bị bó buộc bởi giờ làm của các phòng gym, hay phải huy một buổi tập gym sau giờ làm của mình vì một e-mail công việc khẩn cấp.

fiit app 2-tap the hinh-elleman-0120
Ảnh: British GQ

Top

3. Ứng dụng có thể “giao tiếp” với nhau

Khi sự tích hợp giữa những ứng dụng fitness đang dần được cải thiện, việc chuyển đổi thông tin từ những hoạt động tại nhà, cho đến thói quen tập gym và tần suất chạy bộ của bạn, sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong thực tế, MyWellness, một ứng dụng hoạt động dựa trên nền tảng cloud của Technogym, đã làm được điều này khi liên kết rất nhiều ứng dụng tập luyện khác nhau như Strava, Fitbit, RunKeeper, và Swimtag nhằm nắm được tình trạng toàn diện về tiến trình luyện tập của bạn.

mywellness app-tap the hinh-elleman-0120
Ảnh: Precious Little Worlds

4. Bài tập sẽ được thiết kế bởi AI, dành riêng cho bạn

Các ứng dụng như Freeletics và Aptiv đã bắt đầu áp dụng công nghệ machine learning vào việc điều chỉnh các bài tập thể thao mẫu dựa vào phản ứng của bạn. Trong tương lai gần, công nghệ này sẽ còn hứa hẹn có thể phân tích thời gian biểu và thói quen của bạn, không chỉ hướng dẫn cho bạn cách thức tập luyện mà cả thời gian phù hợp để tập.

freeletics app-elleman-0120
Ảnh: The Doctors

5. Chế độ dinh dưỡng cũng được thiết kế riêng

Và tất nhiên, chế độ dinh dưỡng – một trong những mối quan tâm hàng đầu của dân tập thể hình – cũng sẽ được cá nhân hóa nhờ vào công nghệ. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình phát triển các nền tảng công nghệ nhằm hỗ trợ cho việc này, nhưng đã có rất nhiều công ty về tập thể hình có thể chẩn đoán khả năng chịu đựng carbonhydrate, chất béo, caffeine và độ cồn của bạn dựa vào DNA. Ngoài ra, cũng phải kể đến Lumen, một thiết bị theo dõi chức năng trao đổi chất của bạn, trông như một cái ống hít. Và còn có một số thiết bị khác có thể tính toán lượng vi khuẩn đường ruột của bạn. Đây là những phép đánh giá tối quan trọng mà một personal trainer truyền thống chắc chắn sẽ khó lòng mà giúp được bạn.

lumen device 2-elleman-0120
Ảnh: NewsBeezer

10

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Liêu Chưởng – Nguồn tham khảo: Men’s Health

No more