Vì sao con người ta lại giữ mối quan hệ yêu đương dù không hạnh phúc?

Bài ELLE Team

Khi một mối quan hệ lâu năm dần trở nên buồn chán hoặc căng thẳng, đa phần chúng ta đều có cảm giác muốn dứt cho xong nhưng lòng vẫn không nỡ buông. Đâu là lý do khiến chúng ta cứ mãi loay hoay trong vòng tròn cảm xúc ấy?

Tại sao người ta lại chấp nhận tiếp tục duy trì một mối quan hệ dù không có hạnh phúc, không mang lại kết quả gì cho bản thân. Nghe thật “ngu ngốc” nhỉ, nhưng đó lại là điều phổ biến ở xã hội hiện nay. Qua bài viết này, ELLE Man sẽ tiết lộ những lý do cho điều này.

Những nhà nghiên cứu ở Đại học Utah cho rằng, lý do để một người tiếp tục kiên trì giữ mối quan hệ đang trở nên tiêu cực đó là vì họ cảm thấy đối phương sống phụ thuộc vào họ và không dễ dàng rời bỏ được. Những nghiên cứu trước kia cũng nói rằng sở dĩ chúng ta tiếp tục nó là vì có thể không muốn sống một mình và cảm thấy khó có thể tìm được một mối quan hệ tốt hơn. Tuy nhiên, những phát hiện mới cho thấy, các cặp đôi nhận ra nhiều sự đồng cảm với nhau hơn, mềm lòng hơn khi mối quan hệ dần trở nên căng thẳng và cả hai đang trong thời khắc xem xét việc chia tay, khi đó cả hai lại làm lành với nhau và cứ thế họ lại duy trì mối quan hệ.

mối qua hệ elle man 2
(Ảnh: Tổng hợp)

Những người sống càng phụ thuộc và càng tin tưởng đối phương của họ, thì họ càng ít có khả năng chấp nhận sự chia tay. Những người ở lại trong mối quan hệ không trọn vẹn thường là vì lợi ích của người bạn đời thay vì cá nhân họ.

Một nghiên cứu được chia thành hai nhóm: nhóm thứ nhất được thực hiện trên 1.348 người ở trong các mối quan hệ lãng mạn một khoảng thời gian 10 tuần và nhóm thứ hai được thực hiện trên 500 người tham gia có dự tính sẽ chia tay trong vòng 2 tháng.

Trong thời gian hẹn hò, việc cả hai mang tâm lý gắn bó lâu dài với nhau thì dù chuyện tình cảm hai người đang gặp nhiều trở ngại căng thẳng thì cũng sẽ rất khó dẫn đến việc chia tay. Và vì tình thương gắn bó lâu dài nên dù tình cảm có thật sự phai nhật thì họ cũng không muốn làm tổn thương đối phương, luôn quan tâm đến đối phương nên việc chấp nhận sống trong cuộc sống không hạnh phúc như vậy là điều dễ xảy ra.

mối qua hệ elle man
(Ảnh: Tổng hợp)

Nhà tâm lý học Madeleine Mason Roantree – người tiếp xúc trực tiếp với các cặp vợ chồng trên bờ vực chuyện chia tay lập luận rằng nỗi sợ hãi về việc ở một mình là lý do phổ biến nhất để gắn bó với đối phương trong mối quan hệ không mấy hạnh phúc. Một lý do khác về chuyện này là chúng ta sẽ nghĩ mình thua cuộc nếu rời khỏi mối quan hệ trước và nghĩ rằng mình sẽ mất mặt nếu như làm như vậy. Nhưng tình trạng tâm lý như vậy chỉ diễn ra với những cặp đôi đã gắn bó với nhau đủ lâu dài!

mối quan hệ elle man 3
(Ảnh: Tổng hợp)

Xem thêm:

7 cách ổn định tinh thần sau khi chia tay

Phải làm gi khi nàng muốn “tạm dừng” mối quan hệ?

Bài: Luhie Trương (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man. Nguồn: Independent. Ảnh: Tổng Hợp)

No more