Categories: Tâm lý - Tình Yêu

Viết cho người độc thân: Chúng ta đang quá bận rộn để yêu nhau?

Này những kẻ độc thân! Có thật sự bạn đang bận rộn, hay đó chỉ là một cái cớ che giấu một sự thật rằng "Bạn chưa biết cách để yêu thương"?

Bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày? Lần cuối cùng từ lúc bạn có một buổi tối hẹn hò, gặp gỡ một ai đó là từ khi nào? Bạn nghĩ đến việc dùng Tinder để tìm kiếm người trò chuyện vì không có thời gian để gặp gỡ tìm hiểu ngoài đời thật? Tất cả những câu hỏi trên đều quy lại ở một điểm, phải chăng chúng ta đang quá bận rộn để yêu nhau?

Chúng ta thích được bận rộn?

Có phải chúng ta đang thích được bận rộn? Nguồn ảnh: Pexels

Bận rộn có gì không tốt?” Nhiều người sẽ nói với ta như vậy. “Bận rộn với công việc giúp ta kiếm được nhiều tiền hơn, đóng góp cho xã hội hơn, cảm thấy bản thân có ích hơn. Vậy tại sao không dành thòi gian để làm việc nhiều và nhiều hơn nữa?

Điều đó đúng, chúng ta đang sống trong một xã hội mà những cá nhân kiếm được nhiều tiền, chức vị cao, công việc ổn định nghiễm nhiên trở thành một hình mẫu. Những con người thành công ấy kêu gọi giới trẻ hãy làm việc 12-14 tiếng một ngày, ở lại công ty sau giờ làm, làm 2 3 công việc cùng một lúc. Vì suy cho cùng, nỗ lực kiếm tiền thì có gì là sai?

Làm thế nào để cân bằng giữa tình cảm và công việc? Nguồn ảnh: Pexels

Bên cạnh những người thật sự đam mê công việc, cũng có một bộ phận giới trẻ khác, theo tôi biết, xem công việc là một niềm an ủi để vượt qua những thất bại trong chuyện tình cảm. “Kiếm tiền trước đã, chuyện yêu đương có thể từ từ tính sau” – một anh bạn đã nói với tôi như vậy, dù như tôi biết, trước kia anh cũng từng là một kẻ rất si tình. Chúng ta yêu nhau hết mình, rồi gặp phải thất bại, rồi nhận ra chuyện tình cảm không hề lãng mạn như mình nghĩ, từ đó, chúng ta quyết tâm đầu tư thời gian tâm huyết cho sự nghiệp. Vì ít ra thì, một sự nghiệp tốt vẫn mang lại nhiều giá trị ổn định hơn những chuyện tình cảm bấp bênh?

Tình yêu thật sự không tốn nhiều thời gian như ta nghĩ

Bạn có đang thật sự bận rộn hay chỉ đang cố gắng giữ cho mình bận rộn?

Một nghiên cứu mới nhất của hãng thông tấn BBC đã chỉ ra, chúng ta thật sự ít bận rộn hơn chúng ta nghĩ. Một câu hỏi được đặt ra hầu hết ở đây, rằng, ngoài 8 tiếng của giờ làm việc ra, chúng ta bận rộn để làm gì? Và một thực tế buồn cười thế này, hãy cùng đồng ý, hầu hết “chúng ta bận rộn với việc làm cho bản thân bận rộn“. Lướt newfeeds Facebook, đi đến phòng gym, đi mua sắm, giải quyết những công việc còn tồn đọng, làm thêm giờ,… tất cả những việc trên đều có thể gộp chung vào danh sách những việc “giữ cho bản thân bận rộn”.

Trên thực tế, việc hẹn hò, yêu đương không tốn nhiều thời gian như chúng ta vẫn nghĩ, thậm chí, thời gian trung bình những người đang yêu đương dành cho nhau khi tính ra còn thấp hơn thời gian họ lướt Facebook mỗi ngày. Vậy tại sao chúng ta lại có suy nghĩ “yêu đương tốn nhiều thời gian” vậy?

“Tôi tin nếu được lựa chọn, ai cũng sẽ chọn một buổi tối trở về nhà sau 10 tiếng làm việc có một người ở nhà chờ đợi, ăn cùng nhau một bữa cơm đơn giản và ngủ thiếp đi bên nhau vì mệt mỏi, hơn là một buổi tối trở về nhà chỉ có bóng tối và sự im lặng chờ đợi”. Nguồn ảnh: Pexels

Có ba lý do có thể kể đến: Thứ nhất, trong quá khứ, ta từng có một tình yêu không lành mạnh, tình yêu ấy chiếm của ta nhiều thời gian và tâm trí (phần lớn là để buồn bã và dằn vặt). Thứ hai, vì định kiến của xã hội. Xã hội này từ lâu đã đặt cho mỗi cá nhân chúng ta những trách nhiệm vô hình trong một mối quan hệ. Phụ nữ phải lo nữ công gia chánh, lo làm đẹp, lo giảm cân, lo giữ người yêu. Còn đàn ông? Lo chinh phục, lo kiếm tiền, lo đưa đón,… Quá nhiều những lo toan, trách nhiệm không đáng có phải mang vào một mối quan hệ. Và thứ ba, lý do quan trọng nhất chính là “Chúng ta chưa biết cách yêu nhau làm sao mà vẫn dành được thời gian cho bản thân mình”.

Thế làm sao để yêu nhau đỡ tốn thời gian hơn? Nếu đó là thắc mắc của bạn, tôi chỉ muốn khuyên rằng chúng ta hãy quên hết mọi định kiến đi. Khi tình yêu không còn là nỗi sợ, không còn là trách nhiệm, nghĩa vụ, việc dành 10 – 15 phút ra để nhắn tin, dành 2 tiếng cuối tuần ra để xem một bộ phim hay dành nửa tiếng chuẩn bị bữa cơm cho nhau chắc chắn không còn quá khó khăn đến vậy. Tôi tin nếu được lựa chọn, ai cũng sẽ chọn một buổi tối trở về nhà sau 10 tiếng làm việc có một người ở nhà chờ đợi, ăn cùng nhau một bữa cơm đơn giản và ngủ thiếp đi bên nhau vì mệt mỏi, hơn là một buổi tối trở về nhà chỉ có bóng tối và sự im lặng chờ đợi.

Và, tại sao chúng ta phải yêu nhau?

Suy cho cùng, chẳng ai là quá bận rộn để yêu nhau. Chỉ là họ có đủ can đảm để chấp nhận đánh đổi? Nguồn ảnh: Pexels

Bạn có thể nói rằng: “Giai đoạn cả thế giới sống trong sự lãng mạn đã qua lâu rồi“. Xã hội hiện đại không có chỗ cho lãng mạn và yêu đương. Những điều ấy quá phiền phức và xa vời. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với những quan điểm trên. Yêu đương, hẹn hò, chung sống là một quá trình phức tạp và cần nhiều sự cố gắng, hy sinh, đánh đổi và thậm chí còn không chắc chắn. Nó giống như một canh bạc, chúng ta đổ vào rất nhiều thứ vốn liếng, nhưng thắng thua nhiều lúc, lại là chuyện của… duyên phận. Nhưng, liệu không có tình yêu, cuộc sống chúng ta có thật sự vui vẻ và dễ dàng hơn?

Yêu thì buồn, thì khổ, thì mệt mỏi. Nhưng bạn có chắc cuộc sống độc thân bạn đang có không tồn tại những cảm xúc trên? Yêu thì tốn thì giờ, không có thời gian để chăm sóc bản thân. Vậy bạn có chắc khi không yêu đương, bạn chăm sóc bản thân mình tốt hơn?

Về bản chất, người ta yêu nhau là để làm cho nhau tốt lên, hoàn thiện hơn, là để có vui hay buồn đều có thể được chia đi một nửa. Nguồn ảnh: Pexels

Thay vì mãi nghi hoặc chuyện tình yêu, đã đến lúc chúng ta cần học cách nói “Không” với những mối quan hệ độc hại, những mối quan hệ khiến bạn đau khổ, ngờ vực vào chuyện tình cảm, khiến bạn cảm thấy mình tiêu cực, không có thời gian cho bản thân và sự nghiệp, khiến bạn nghĩ mình không đủ tốt và không hợp với chuyện tình yêu. Nói “Không” với tất cả những điều độc hại ấy, không phải để bạn nói Không với chuyện hẹn hò yêu đương, mà là để chờ đợi một người khiến bạn hiểu được rằng, thật ra tình yêu không tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ. Và chúng ta thật ra rất “Cần” cũng như rất “Nên” yêu nhau.

Một lần nữa, bạn muốn đi xa hay đi nhanh?

Sẽ đến lúc bạn nhận ra tình yêu không quá khó khăn và tốn nhiều thời gian như bạn nghĩ. Nguồn ảnh: Pexels

Tôi có một gã anh, đang làm văn phòng mỗi tháng lương chuyển vào tài khoản đều đặn, bỗng một ngày bỏ ngang vì buồn bã, suy sụp do bạn gái phản bội. Thời điểm ấy anh bảo anh mất niềm tin vào tình yêu kinh khủng, cũng không muốn làm văn phòng nữa vì bạn gái cũ là đồng nghiệp, mỗi lần nhìn thấy lại đau lòng. Anh bắt đầu tự kinh doanh, mỗi ngày dành 12 tiếng để gầy dựng và đầu tư cho sự nghiệp. Nhưng sau một năm cố gắng, chuyện kinh doanh vẫn chưa được suôn sẻ như anh nghĩ. Và chính khi anh đang căng thẳng vì chuyện nợ nần, vốn liếng, thì có một cô gái khác xuất hiện, quan tâm, thổ lộ tình cảm với anh. Nếu bạn là anh tôi, ở hoàn cảnh ấy, bạn có dám tin tưởng và dành thời gian cho chuyện tình cảm một lần nữa?

Anh tôi ban đầu cũng nghi ngại, đắn đo, nhưng cuối cùng anh vẫn chọn hẹn hò và ở bên cạnh người bạn gái ấy. Từ ngày có tình yêu mới làm động lực, anh làm việc 14 tiếng một ngày, nhưng mọi thứ bắt đầu suôn sẻ và hoàn thiện hơn. Giờ đây, mô hình kinh doanh của anh đã bắt đầu khởi sắc và anh chuẩn bị mở thêm chi nhánh thứ 2. Tôi hỏi anh cảm thấy thế nào, anh chỉ cười bảo Anh có thêm động lực em ạ, mỗi sáng đều nghĩ mình không được thất bại nữa, và làm việc chăm chỉ hơn để mong đến tối được gặp người yêu.

Tôi muốn dùng câu chuyện này như một lời kết cho câu hỏi: Liệu có phải chúng ta đang quá bận rộn để yêu nhau? Sau tất cả, một lần nữa tôi muốn khẳng định lại, chẳng có ai ngoài kia là quá bận rộn để yêu nhau cả. Chỉ là bạn chưa tìm được một người khiến bạn muốn bỏ công việc qua một bên và học nấu cho người đó một bữa tối.Và đi xa hay đi nhanh chăng nữa, dường như vẫn là sự lựa chọn của mỗi người trong chúng ta.

Xem thêm:

Viết cho những chàng đang yêu hai người cùng một lúc

Song Joong Ki – Người đàn ông đặt tình yêu lên trên tiền tài và danh vọng

Hạnh Nguyên (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Walking the Shoreline)

Bài viết mới nhất

Top nam diễn viên “tượng đài” của Hong Kong thập niên 70-80

Hai thập kỷ 70 và 80 là thời điểm điện ảnh Hong Kong lên ngôi với nhiều phim truyền hình…

3 hours ago

McLaren – Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua

McLaren không chỉ được biết đến một trong những đội đua Công Thức 1 thành công nhất, mà còn là…

16 hours ago

Nguyên nhân gây hôi miệng và cách khắc phục hiệu quả

Giống như mùi cơ thể, hơi thở có mùi khó chịu là vấn đề không ai muốn vì nó khiến…

24 hours ago

Vacheron Constantin mang đến kỹ nghệ chế tác đồng hồ cao cấp Chronograph

Khả năng đo thời gian quãng ngắn, được cung cấp bởi cơ chế chronograph/ bấm giờ của đồng hồ là…

24 hours ago

Vacheron Constantin ra mắt phiên bản giới hạn Overseas “Everest”

BST mang đậm tinh thần thể thao của Vacheron Constantin khai phá chân trời thẩm mỹ mới mẻ với hai…

1 day ago

Khám phá Anh Quốc qua văn hoá trà chiều

Anh Quốc là một đất nước nổi tiếng về văn hoá trà chiều (afternoon tea). Với thói quen uống trà…

1 day ago