10 “red flag” trong một mối quan hệ mà bạn cần lưu ý

Bài Tuan Anh

Khi quen ai đó, một số dấu hiệu cảnh bảo có thể xuất hiện, giúp bạn nhận ra họ không thực sự tốt để cả hai phát triển mối quan hệ lâu dài. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

“Red flag” trong một mối quan hệ đang ngày càng được quan tâm, khi chúng ta thường xuyên bắt gặp chủ đề này trong các chia sẻ trên Facebook và TikTok. Tuy nhiên thực tế, bạn sẽ khó biết được red flag nếu nó xuất hiện trong chính trường hợp của mình.

Hãy cùng ELLE Man thảo luận về những dấu hiệu cảnh báo lớn nhất về một mối quan hệ, đồng thời đưa ra gợi ý để bạn giải quyết chúng.

Những

Họ khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân

Nếu ai đó muốn bạn thay đổi phong cách ăn mặc hay xa lánh bạn bè, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ không thực sự thích bạn. Ngoài ra, nếu người ấy khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị bản thân, thì đã đến lúc nói câu tạm biệt. Một mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn phát triển và cảm thấy thoải mái hơn, thay vì hạ gục bạn.

Khi bất kỳ ai đánh giá thấp khả năng và lòng tự trọng của bạn, thì đó chắc chắn là “red flag” mà bạn cần tránh xa. 

Ảnh: Unsplash

Tình cảm họ dành cho bạn rất mơ hồ

Tình yêu không phải là trò chơi. Nếu mối quan hệ không rõ ràng, thì đó là dấu hiệu cảnh báo.

Sự an toàn là điều quan trọng trong mối quan hệ, và nếu bạn không cảm nhận được chúng ở đối phương, hãy hiểu họ không phải là nhân vật bạn cần. Nếu sau một thời gian, bạn thấy cảm xúc đối phương còn mơ hồ, họ không chịu nói rõ tình cảm mà để bạn đoán già đoán non, hãy dừng lại.

Khi bắt đầu một cuộc tình, đối phương sẽ làm mọi cách để thể hiện tình yêu. Điều đó có thể giảm dần khi mối quan hệ kéo dài theo năm tháng, nhưng bạn phải cảm thấy thoải mái và an toàn khi bên cạnh họ. 

Không lắng nghe là một “red flag” rất lớn

Nếu người ấy không bao giờ chú tâm vào cuộc trò chuyện của hai người, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ thiếu quan tâm hoặc không đủ tình cảm để thực sự yêu bạn.

Dĩ nhiên, họ không cần phải nhớ lại từng câu bạn nói, nhưng đối phương nên đặt điện thoại xuống, lắng nghe và đưa ra ý kiến thật lòng. Điều này càng nên thể hiện rõ khi bạn đang gặp chuyện không vui. 

Ảnh: Unsplash

Họ không ủng hộ bạn cũng có thể là “red flag” lớn

Khi bạn nói về ước mơ của mình, ví dụ một ngày nào đó có thể sẽ điều hành công ty riêng, thì họ cười nhạo và không tin bạn đủ năng lực. Chúng ta nên hẹn hò với người ủng hộ, phân tích đúng sai để hỗ trợ nhau thực hiện ước mơ hoài bão. 

Nếu người ấy luôn chê bai những mục tiêu bạn nói ra, thì chính họ cũng thiếu sự yên tâm về tương lai của họ. Nếu cảm thấy giá trị và khả năng của bản thân bạn đi xuống, thì đây là mối quan hệ không phù hợp.

Họ ép bạn “gần gũi” khi chưa sẵn sàng

Người phù hợp sẽ tôn trọng bạn bằng cách chỉ quan hệ tình dục khi cả hai sẵn sàng. 

Nếu họ không quan tâm ranh giới hoặc cảm xúc của bạn, thì đây có thể là mối quan hệ thiếu an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Ảnh: freepik

Họ muốn mình là trung tâm trong mối quan hệ

Một số người ép bạn phải luôn làm theo điều họ thích, không để tâm đến mong muốn của bạn, thì điều đó hoàn toàn không ổn. Các mối quan hệ đều là sự thoả hiệp và bình đẳng nhằm giúp cả hai hài lòng. Khi không có sự cân bằng, ta sẽ thấy khó khăn cho việc duy trì mối quan hệ ấy. 

Bạn bè của bạn không thích họ

Nếu những người bạn thân thiết lo lắng cho mối quan hệ của bạn, thì đó cũng là điều nên suy nghĩ cân nhắc. Bạn có thể sẽ bị choáng ngợp khi tiếp nhận thông tin từ bạn bè, hoặc không đồng ý với mọi điều họ nói, tuy nhiên đây cũng là cách để bạn xem lại mối quan hệ của mình.

Ảnh: Pexels

Người ấy không giới thiệu bạn với bạn bè của họ

Trong suốt khoảng thời gian hai người bên nhau, bạn đã được nghe vô số câu chuyện về bạn bè của người ấy. Tuy đã hẹn hò một thời gian đủ lâu, nhưng bạn vẫn chưa được gặp bạn bè của họ thì đó cũng là dấu hiệu đáng ngờ. 

Điều đó cho thấy khả năng người đó đang che giấu bạn với thế giới của họ, hoặc che giấu điều gì đó về bản thân. Để thực sự hòa nhập, bạn cần biết rõ cuộc sống của đối phương. Cách một người tương tác với bạn bè cũng nói lên nhiều điều về con người của họ.

Họ nói bạn “điên rồ”

Khi sử dụng từ “em/anh điên rồi” để phủi bỏ những cung bậc cảm xúc của bạn, thì đó là dấu hiệu cảnh báo rằng người ấy chưa đủ trưởng thành để thực sự lắng nghe và làm chủ hành vi bản thân mình. Họ chỉ cố để người nghe bị thao túng và khiến bạn không tin vào cảm xúc của bản thân.

Ảnh: Pexels

Lừa dối là một “red flag” điển hình

Khi bước vào giai đoạn nghiêm túc, đồng nghĩa cả hai phải chung thuỷ với nhau, trừ khi bạn đang ở mức tìm hiểu hoặc trong mối quan hệ mở. Bất kỳ hình thức phản bội hoặc không trung thực nào cũng ảnh hưởng đến bạn và đối phương, khiến bạn bất an và ngờ vực.

Nếu điều này xảy ra, cả hai cần có cuộc nói chuyện để làm rõ vấn đề nhằm đưa ra quyết định liệu rằng người đó và bạn có muốn tiếp tục hay không. Nếu đó là điều không thể tha thứ, hãy dừng lại. 

10

__________

Bài: An An

Tham khảo: seventeen

No more