Tạp chí 24/08/2018

Phía sau nụ cười của Thái Hòa

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 6/2018] Đến chụp bộ hình cho ELLE Man tại một sân khấu kịch cũ giữa trưa Sài Gòn tháng Năm nắng như đổ lửa, Thái Hòa vẫn hài hước như mọi người thường thấy. Anh tếu táo đùa giỡn và không ngừng chọc cười mọi người với gương mặt rất "tỉnh". Nhưng trong đôi khoảng lặng giữa những tiếng cười, lại thấy anh trầm ngâm rất khẽ…

Cũng khá lâu rồi bộ đôi Thái Hòa – Charlie Nguyễn mới “tái xuất”, mọi người rất mong chờ. Còn anh, anh có kỳ vọng về lần trở lại này không?

Thật ra, không bao giờ tôi đặt sự kỳ vọng vào bất cứ việc gì. Đối với tôi, mỗi lần bắt đầu một bộ phim là một lần đối mặt với khó khăn, thử thách mới. Thành thử ra, phim nào sắp ra mắt tôi cũng cảm thấy hồi hộp, lo lắng hết. Tất nhiên, ai làm phim cũng đều mong muốn phim của mình chạm đến được số đông khán giả. Tôi chỉ hy vọng bộ phim lần này có thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Thai Hoa - elle man (1)
Suit Burberry, sơ mi Lacoste, đồng hồ & nhẫn Cartier, cà vạt & khăn Dolce & Gabbana, giày Dominique Saint Paul

Lần này, Thái Hòa quyết định tham gia “Chàng vợ của em” vì thích nội dung của kịch bản hay vì tin tưởng vào tài năng của anh Charlie?

Chắc mọi người cũng biết, bộ phim này chuyển thể từ tiểu thuyết của Anh. Lần đầu đọc kịch bản, Charlie thích lắm. Thế là ảnh gửi ngay cho tôi. Lúc đó cả tôi và Charlie đều đang trong giai đoạn sáng tác một kịch bản khác, nhưng vì cả hai cùng thích kịch bản này nên quyết định cùng làm. Charlie đã biên tập lại để kịch bản dày dặn hơn, cảm xúc hơn – đây là điểm tôi rất thích ở anh ấy. Dĩ nhiên, Charlie vô cùng tài năng và tôi lúc nào cũng đặt lòng tin vào anh.

Thái Hòa đã vắng bóng khá lâu trước khi trở lại với dự án lần này. Tại sao vậy?

Hơn một năm qua, cũng có nhiều dự án tìm đến tôi nhưng có kịch bản thì tôi không thích, có kịch bản tôi lại thấy mình không phù hợp. Cũng có 2, 3 dự án từ Charlie Nguyễn nhưng khi phát triển lên, anh ấy thấy không ổn thì lại phải ngưng, lại phải chờ. Đến kịch bản Chàng vợ của em thì cả tôi và Charlie mới thấy hài lòng.

Thai Hoa - elle man (2)

Trong khoảng thời gian đó, anh thường làm gì?

Tôi ở nhà chăm lo cho gia đình, chơi với hai đứa con, gắn kết các con, chăm sóc cho thằng nhóc nhỏ đang lớn lên… Thời gian rảnh, tôi suy nghĩ các ý tưởng để sau này có điều kiện, có nhiều kinh nghiệm hơn thì phát triển nó thành dự án của riêng mình.

Thường thì, sau khi chạm đến đỉnh cao, người nghệ sĩ sẽ có một “khoảng dừng” để dự trữ năng lượng, nuôi dưỡng nguồn cảm hứng và “bùng nổ” khi trở lại, phải vậy không?

Thái Hòa tôi chưa bao giờ nghĩ mình đã lên đến đỉnh. Đối với nghề này, sẽ chẳng bao giờ có đỉnh. Mỗi vai diễn mình đều phải mày mò, đều phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu có, tôi cũng chẳng thích ở trên đó lâu. Tôi thích quá trình “leo” lên hơn. Cũng giống như bạn nói, khoảng dừng vừa rồi là để tôi nhìn lại, tái cơ cấu và “update” mình lên, để bình tâm lại và suy nghĩ kỹ càng hơn về công việc, để mình mỗi ngày một tốt hơn, tiến xa hơn. Đối với tôi, khoảng thời gian đó là cần thiết.

Tôi cũng không nghĩ rằng trở lại thì phải bùng nổ. Tôi không đem tư tưởng đó vào phim vì nó dễ khiến mình lạc hướng. Tôi chỉ cố gắng làm tròn vai diễn mới mà thôi.

Thai Hoa - elle man (3)
Suit Dolce & Gabbana, sơ mi Lacoste, đồng hồ & nhẫn Cartier, cà vạt Dolce & Gabbana, giày Dominique Saint Paul

Nhưng mỗi lần người nghệ sĩ vắng bóng một thời gian và quay trở lại, khán giả sẽ kỳ vọng rất nhiều. Anh có bị áp lực trước sự kỳ vọng đó chứ?

Thực ra, cứ mỗi lần tham gia dự án mới là tôi đã phải đối mặt với áp lực rồi. Và áp lực sẽ chỉ tăng lên thôi, vì chúng ta luôn muốn cái sau phải tốt hơn cái trước. Dĩ nhiên, khán giả càng kỳ vọng thì áp lực sẽ càng nặng hơn, nhưng tôi không quá tập trung vào điều đó. Cái mà tôi có thể làm chủ được chính là sự đầu tư của mình vào vai diễn.

Đã đạt được nhiều thành công và cũng không ít lần thất bại, bài học quan trọng nhất anh rút ra từ con đường sự nghiệp của mình là gì?

Đó là mình phải giữ được lửa. Sau khoảng thời gian làm nghề, người ta rất dễ bị chai sạn, bị mất đi cảm xúc, phải làm sao để ngọn lửa đam mê luôn cháy ở trong mình mới là điều quan trọng.

Mà để làm được như vậy thì mình phải chấp nhận dấn thân, phải thử thách nhiều hơn. Ở giai đoạn hiện tại, tôi đang muốn thay đổi bản thân, thay đổi cách tiếp cận với công việc, làm những thứ mới mẻ và đặc biệt là tận hưởng công việc chứ không phải căng thẳng vì nó nữa.

Thai Hoa - elle man (4)

Hôm nay, chụp hình tại một sân khấu kịch, chắc Thái Hòa sẽ rất nhớ cảm giác đứng trên sân khấu…

Tất nhiên rồi. Tôi nghĩ ai từng diễn sân khấu cũng sẽ rất nhớ cái không khí mà khán giả mang lại, huống hồ gì tôi từng đứng trên sân khấu 30 năm. Nhưng để quay lại với sân khấu thì chắc chưa phải thời điểm này. Tôi còn nhiều thứ muốn làm với điện ảnh lắm. Càng ngày, sự cạnh tranh càng nhiều. Phim Mỹ, phim Hàn hay quá, phim Việt Nam cũng phải hay thì người ta mới đi xem. Tôi thấy nhiều người cứ kêu gọi hãy ủng hộ phim Việt, nhưng đối với tôi, như vậy không được đàng hoàng cho lắm. Phim nào cũng vậy, mình phải làm tốt thì mới mong người ta ủng hộ mình được.

Nói một chút về “Chàng vợ của em”, Thái Hòa nghĩ việc hoán đổi vai trò của người đàn ông và phụ nữ trong phim có đang trái với lẽ tự nhiên không?

Cũng không hẳn. Tôi thấy bây giờ cũng nhiều người đàn ông đi chợ, chăm sóc gia đình còn người phụ nữ đi làm kiếm tiền, lo lắng tài chính, giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, tôi nghĩ, để thay đổi vai trò của người đàn ông từ trước tới giờ cũng khó lắm. Quan trọng là họ có cảm thấy hạnh phúc, hài lòng với vai trò của mình hay không thôi.

Thai Hoa - elle man (5)

Đổi lại là Thái Hòa, anh có chấp nhận hy sinh những đam mê, sở thích của mình để ở nhà làm người đàn ông quán xuyến gia đình?

Nếu như điều đó làm cho vợ tôi hạnh phúc, khiến cho con tôi trở nên tốt hơn và giúp cho mái ấm của tôi không tan vỡ thì tôi sẽ làm. Nhưng tôi không biết mình có kham nổi không, vì công việc nội trợ nhìn vào thì tưởng đơn giản nhưng thật ra lại rất mệt. Tôi nghĩ nó mệt không thua gì việc bước ra đường kiếm tiền. Mọi người đừng nghĩ người phụ nữ làm nội trợ là dễ, họ cũng phải chịu đủ thứ áp lực nặng nề, phức tạp, mệt mỏi lắm!

Có vẻ anh rất hiểu nỗi khổ của người phụ nữ.

Tôi nhìn vào vợ mình là thấy thôi. Nhìn cô ấy phải chu toàn hai bên nội ngoại, rồi lo chuyện gia đình, con cái mà bạc cả tóc, tôi biết áp lực lớn lắm. Nhiều khi, tôi đi quay phim về mệt nhưng cũng chưa chắc đã bằng vợ tôi ở nhà.

Vậy anh có chia sẻ công việc với chị chứ?

Vợ chồng tôi có chuyện gì cũng nói với nhau. Thời gian rảnh, tôi cũng phụ làm việc nhà, rồi chăm con. Tôi thích chăm con lắm. Thỉnh thoảng tôi cũng nấu ăn cho vợ vui. Tôi nghĩ những việc làm nhỏ như vậy cũng có thể gắn kết hai vợ chồng rất tốt.

Thai Hoa - elle man (6)
Áo khoác Dolce & Gabbana, áo polo Lacoste

Thái Hòa có phải là người “đội vợ lên đầu” không?

Nói “đội” nghĩa là thương đó, chứ không phải là sợ vợ hay vợ làm gì sai mà mình không nói. Vợ là người đầu ấp tay gối với mình, là người mà mình hoàn toàn tin tưởng nên mình sẽ không muốn những điều xấu xảy đến với cô ấy. Với lại, đội vợ lên đầu cũng đâu có gì xấu. Chừng nào mình đội vợ người ta mới xấu (cười).

Điều gì giúp anh chị nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng lâu đến như vậy?

Ở thời điểm này, điều gắn kết vợ chồng tôi nhất chính là đứa con. Với lại, lấy vợ cũng 6, 7 năm rồi, trải qua nhiều chuyện cùng nhau, chúng tôi lại càng hiểu nhau hơn.

Vợ Thái Hòa không phải là người trong giới, chị có buồn khi anh đóng cảnh hôn không, như trong phim này chẳng hạn?

Hồi xưa, phim đầu tiên có cảnh hôn thì cũng “léo nhéo” chứ giờ cô ấy quen rồi, hiểu rồi. Cô ấy biết rằng mình quay những cảnh hôn, những cảnh đụng chạm không phải để mình sướng, mà là để phục vụ cho nhân vật, phục vụ cho bộ phim.

Thai Hoa - elle man (7)

Trải qua nhiều biến cố trong đời, bây giờ, anh vẫn còn nhớ khoảnh khắc khiến mình xúc động nhất chứ?

Lần gần đây nhất mà tôi khóc nhiều là khi ba tôi qua đời. Còn khoảnh khắc tôi không thể quên là lúc tôi nằm ôm cu Bom trong lòng. Lúc đó Bom khoảng 2-3 tuổi thôi. Nhìn thấy đứa con bé bỏng nằm ngủ hồn nhiên, không hay biết rằng tôi và mẹ nó đã ly dị, tôi đã khóc. Nó không đáng phải chịu cảnh khổ, không đủ cha đủ mẹ. Tôi không làm tròn trách nhiệm người cha, tôi đánh mất gia đình của con nên lúc nào cũng thấy như mình làm việc tàn nhẫn với con mình.

Lúc đó, anh có le lói suy nghĩ rằng nếu như anh không chia tay mẹ của Bom thì… Thật ra, lúc đó, mọi chuyện đã xong xuôi hết rồi. Bây giờ, mong muốn lớn nhất của anh là gì?

Tôi không biết khi hai đứa con của tôi lớn lên, tôi có còn sống với tụi nó đến lúc đó không. Đối với tôi bây giờ, gắn kết anh em nó là quan trọng nhất. Tôi chỉ mong hai anh em nó thương nhau, bảo bọc nhau và luôn gắn bó với nhau, ít nhất là giống như thời điểm hiện tại.

Thai Hoa - elle man (8)

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

Xem thêm:

Charlie Nguyễn: Một con người điện ảnh

Quang Đại: “Tôi là người mộng mơ thực tế”

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài Đoàn Trúc

Makeup Toàn Lê

Stylist & Producer: Hoàng Lê

cùng chuyên mục

No more