Tạp chí 20/01/2018

Thể thao đường phố Việt và những con người góp phần lan tỏa trào lưu

Bài Tri Duc

[ELLE Man tháng 12/2017] Khi trào lưu thể thao đường phố tại Việt Nam trở nên chín muồi thì cũng là lúc nhiều người biết đến cái tên "Street Workout Làng Hoa".

Những năm gần đây người ta đổ xô nhau tìm về một loại hình thể thao đề cao sự dẻo dai và linh hoạt. Thể thao đường phố, hay còn gọi là Calisthenics, đang là trào lưu lan tỏa rộng khắp bởi sức ảnh hưởng của những động tác biểu diễn đẹp mắt với cấp độ khó “thần thánh”.

Thể

Hẳn nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng bộ môn này đã được khai sinh từ… hàng nghìn năm trước, chính vì thế mà người ta xem Calisthenics là hiện thân của phương pháp rèn luyện thể chất nguyên thủy.

the thao duong pho - elle man 3

So với Bodybuidling (tập tạ), thể thao đường phố ưu việt hơn. Bodybuidling phụ thuộc nhiều các dụng cụ hỗ trợ hay mỗi bài tập chỉ tác động lên một vài nhóm cơ riêng lẻ. Thể thao đường phố ít phụ thuộc vào các dụng cụ máy móc, “dụng cụ” quan trọng nhất là cơ thể người tập, các động tác cũng khó hơn khi đòi hỏi sự thống nhất giữa nhiều nhóm cơ và tác động lên toàn thân. Với bộ môn này, bất cứ nơi nào cũng có thể là nơi tập luyện, chốn nào cũng có thể là “đất diễn”. Ngoài việc sở hữu sức bền, sự dẻo dai và sức mạnh, những người tập luyện Calisthenics thường có hình thể săn chắc, cân đối chứ không to bè, thô kệch.

Calisthenics có số lượng bài tập đa dạng, được chia thành bốn loại: Reps – tập trung vào sức bền, Weight – tập trung vào sức mạnh, Freestyle – đề cao sự linh hoạt và Static – đề cao sự cân bằng của cơ thể. Bộ môn này còn là phương pháp rèn luyện thể chất cơ sở cho hầu hết những môn thể thao khác như Parkour, bóng đá, võ thuật, tập tạ hay thậm chí cả vũ đạo Break Dance. Chính vì những ưu điểm vượt trội này mà Calisthenics nhanh chóng được nhiều người đón nhận. Và khi trào lưu thể thao đường phố tại Việt Nam trở nên chín muồi cũng là lúc nhiều người biết đến Street Workout Làng Hoa, một nhóm những bạn trẻ có chung đam mê rèn luyện bộ môn này. Nhóm được thành lập bởi Châu Việt Sơn và Nguyễn Huỳnh Anh Tuấn.

the thao duong pho - elle man 1

Sơn và Tuấn, một người luyện tập để cải thiện hình thể, người còn lại muốn thử thách giới hạn bản thân. Hai con người, hai tính cách trái ngược cũng như mục đích ban đầu khác nhau nhưng có chung niềm đam mê thể thao. Họ quyết định xây dựng nên một cộng đồng và lan tỏa lối sống khỏe mạnh đó đến với mọi người.

Châu

Nhắc đến Street Workout Làng Hoa, người ta thường nghĩ tới Sơn vì anh là gương mặt quen thuộc hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về kiến thức tập luyện và dinh dưỡng. Tuấn thì kiệm lời và ít xuất hiện, nhưng vai trò của anh trong nhóm cũng quan trọng không kém. Những người mới đều được Sơn cho trải qua những bài tập cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng như chạy bộ, nhảy dây, hít đất, kéo xà… với cường độ cao và thời gian dài để tạo dựng nền tảng thể lực. Sau đó, họ sẽ được “sang tay” Tuấn, lúc này mọi việc sẽ khó khăn hơn với những bài tập phối hợp liên tục và cường độ cao để bứt phá giới hạn bản thân.

the thao duong pho - elle man 2

Việt Nam không thiếu những đội, nhóm tập luyện Calisthenics chuyên nghiệp, nhưng điều khiến Street Workout Làng Hoa trở nên thú vị và thu hút được số đông là nhờ vào việc chú trọng xây dựng các bài tập từ cơ bản đến nâng cao, cũng như các thành viên sẽ được tập luyện cường độ cao ngay từ ban đầu để biết được họ có thật sự đam mê hay chỉ theo trào lưu nhất thời.

Bên cạnh đó, Sơn và Tuấn khuyến khích những thành viên đi trước phải có nhiệm vụ hướng dẫn lại cho những người mới, điều này tạo tính trách nhiệm và sự kế thừa. Những thành viên hoạt động lâu năm đều hiểu rõ tôn chỉ tập luyện của nhóm: “Luyện tập không chỉ để rèn luyện sức khỏe, cải thiện hình ảnh bản thân mà còn tạo dựng thói quen sống tích cực, một văn hóa cộng đồng có tính lan tỏa và kế thừa”. Ba năm điều hành, con đường tập luyện của nhóm vừa bước qua giai đoạn “xây dựng ý thức tự giác tập luyện cho mọi người”. Thời gian tới họ sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần thể thao đường phố ra khắp cộng đồng.

the thao duong pho - elle man 4

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn, hình ảnh: Nam Phạm

cùng chuyên mục

No more