Thú chơi 24/05/2019

3 sai lầm thường thấy trong cách uống rượu Whisky

Bài ELLE Team

Có thể nói, rượu Whisky không chỉ là một phần văn hoá nước Anh mà còn chinh phục mọi tửu đồ trên thế giới. Yêu quý rượu Whisky đến thế nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức loại rượu này một cách đúng điệu. ELLE Man xin gửi đến bạn 3 sai lầm mà mọi người dễ mắc phải trong cách uống rượu Whisky.

Bất kể rằng bạn đang phân vân nên đặt mua hãng rượu nào, hoặc đơn giản hơn là phân biệt Whisky hoặc Whiskey nào thì mới đúng. Có rất nhiều kiến thức trong cách uống rượu sao cho đúng với từng loại từ Scotch, Bourbon cho đến Rye.

Tờ Bussiness Insider đã trao đổi với Ewan Gunn, nhà đại sứ thương hiệu toàn cầu và chuyên gia về Whisky cho công ty đồ uống phủ sóng toàn thế giới Diageo, nơi sản xuất các thương hiệu lớn như Johnnie Walker. Tờ báo đã hỏi chuyên gia, người có 19 năm kinh nghiệm trong nhành, về những sai lầm mà mọi người dễ mắc phải trong cách uống rượu Whisky và cách khắc phục chúng.

cách uống rượu Whisky hình ảnh các chai rượu whisky feature

Chọn hương vị, đừng chọn năm

Khi mua rượu Whisky, đôi khi bạn gặp phải một nỗi ám ảnh lớn về số tuổi của chai rượu. Nhưng theo tôi, bạn nên mua dựa trên hương vị”, chuyên gia Gunn cho biết. “Mọi người thường có tâm lý suy nghĩ rằng rượu càng lâu thì càng ngon hơn. Thật sự thì điều này không phải khi nào cũng đúng bởi chúng tôi vẫn luôn sản xuất những chai rượu tập trung vào hương vị và kiểu dáng vượt trội. Bạn mua một chai Scotch Whisky để uống chứ không phải đề khoe nhãn hiệu”.

cách uống rượu Whisky ngon hơn cùng ly rượu và điếu xì gà

Bỏ qua các “quy tắc” mà bạn biết

Mọi người thường có vài quy tắc bất thành danh trong cách uống rượu và việc đánh giá chúng. Nào là không vào giờ được thêm nước, không được uống với đá, không được dùng máy trộn, đồ uống chỉ giành cho đàn ông… Ôi thôi nào, tất cả điều ấy đều vô nghĩa. Người tạo ra hàng tá các quy tắc này để giúp bạn thưởng thức một ly rượu ngon nhưng họ không hề trân quý về cách mà bạn thưởng thức chúng”, Ewan Gunn chia sẻ.

 cách uống rượu Whisky - thưởng thức Whisky cùng đá

Ông nói rằng thậm chí từ nhiều thế kỷ trước, người ta đã uống rượu Whisky cùng các loại cocktail và kết hợp chúng với các loại thảo mộc và gia vị. Đó là lí do vì sao bạn đang thấy rằng Scotch đang dần xuất hiện nhiều hơn trên các menu cocktail đấy.

Chuyên gia về rượu Whisky cũng cho biết, các uống rượu yêu thích của ông để bắt đầu một ngày cuối tuần là kết hợp giữa Johnnie Walker và rượu gừng. “Đó là một thức uống đáng yêu, dễ làm, và hương vị thì rất tuyệt.”

cách uống rượu Whisky đúng cách - pha cocktail cùng whisky
Whisky đang dần xuất hiện nhiều hơn trong các menu cocktail

Đừng uống sau bữa tối, hãy kết hợp cùng đồ ăn

Khi đến những ngày lễ, mọi người thường thích ăn nhiều thực phẩm ngậy và dậy mùi, cũng như có rất nhiều người ngày càng thích kết hợp giữa rượu Whisky Scotch cùng thực phẩm“, Gunn nói.

Có những ý tưởng định sẵn rằng rượu Whisky chỉ hoạt động với các thức ăn nặng bụng. Thực chất thì có rất nhiều các thực phẩm bạn có thể kết hợp với nó.

Talisker với hàu là một kết hợp trên cả tuyệt hảo, Lagavulin thì được ghép đôi cùng phô mai xanh và một cặp đôi ngọt ngào nữa không thể bỏ qua đó là Haig Club và crème brûlée” 

cách uống rượu Whisky - kết hợp cùng phô mai
Lagavulin sẽ tạo ra hương vị tuyệt hảo khi được ghép đôi cùng phô mai xanh

Xem thêm:

Taste of Australia 2019: Tinh hoa ẩm thực, văn hoá và rượu vang Úc tại Việt Nam

Bí quyết gìn giữ sức khỏe của siêu sao Cristiano Ronaldo

Lược dịch: Katelyn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Bussiness Insider )

No more