11 phim điện ảnh ý nghĩa dành cho nam giới

14/11/2015, 07:00 AM

Khi dành thời gian để ngẫm lại thông điệp ẩn chứa trong những bộ phim dưới đây, chúng ta có thể phần nào hoàn thiện mình hơn. Đặc biêt đối với các đấng mày râu thì 10 “siêu phẩm” điện ảnh này sẽ giúp họ rút ngắn con đường ấy.

1. The Hobbit

phim dien anh The hobbit
Chính hành động nhỏ bé của những con người bình thường có thể chế ngự bóng tối, đó là những hành động của lòng tốt và tình yêu thương

Thực tế The Hobbit không phải là bộ phim điện ảnh thành công vang dội, càng không thể so sánh với nhiều “bom tấn” khác của Hollywood. Tuy nhiên, những thông điệp về cuộc sống, về sứ mệnh của một người đàn ông mà bộ phim mang lại thực sự đáng quý.

Nhân vật pháp sư Gandalf đã có một lời thoại hết sức ý nghĩa: “Tôi nhận thấy chính hành động nhỏ bé của những con người bình thường có thể chế ngự bóng tối,… đó là những hành động của lòng tốt và tình yêu thương”.

13 chú lùn (nhân vật chính trong bộ phim) đã trở thành những chiến binh dũng cảm, còn Bilbo, một người vốn chỉ muốn sống cuộc sống thoải mái, an nhàn, chẳng bao giờ dám đi xa nhà, đã sẵn sằng dấn thân vào hiểm nguy để hoàn thành sứ mệnh, và kết quả là anh đã thay đổi.

Mỗi chúng ta, không nhất thiết phải trực tiếp nắm giữ nhiệm vụ to lớn như giải cứu đất nước hay trấn áp tội phạm. Chỉ cần nhớ đến lời của pháp sư Gandalf về những điều có ý nghĩa trong cuộc đời.

2. Fight Club

phim dien anh Fight club
Hãy cố gắng tự khởi nghiệp và làm nên một “điều gì đó” trong cuộc đời

Jack, nhân vật chính trong phim điện ảnh Fight Club là một người theo chủ nghĩa vật chất, không có hoài bão và luôn tìm kiếm hạnh phúc từ những thú vui phù phiếm bên ngoài. Về cơ bản bộ phim có một chút hơi hướng bạo lực, tuy nhiên nếu nhìn sâu vào nội dung sẽ cảm nhận được thông điệp mà nhà sản xuất muốn gửi đến người xem.

Ngay từ những phút đầu, bộ phim đã xuất hiện lời thoại: “Khi bạn đọc được mỗi từ trong dòng chữ này là bạn đã bỏ phí mất một giây trong cuộc đời. Chẳng lẽ bạn không còn việc gì khác để làm? Chẳng lẽ cuộc sống vô vị đến mức bạn không nghĩ ra nổi cách nào khác để tận hưởng từng phút giây ngắn ngủi?…. Hãy để cho mọi người thấy là bạn đang sống, chứ không chỉ là tồn tại”. Những câu chữ sắc bén này như có sức mạnh truyền tải thông điệp đến các đấng nam nhi rằng: “Hãy cố gắng tự khởi nghiệp và làm nên một “điều gì đó” trong cuộc đời”.

3. Groundhog Day

phim dien anh Groundhog Day
Ai cũng có thể trở thành con người hoàn thiện hơn với những trải nghiệm tuyệt vời gấp bội nếu có một niềm tin vững chắc

Phim điện ảnh hài Groundhog Day nói về nhân viên dự báo khí tượng rất tự mãn, ngày qua ngày chỉ biết lặp đi lặp lại một bản tin, với chỉ chút xíu sự thay đổi cho từng hôm. Thế nhưng nó lại ẩn chứa rất nhiều thông điệp về thời gian, ý nghĩa cuộc sống và sức mạnh của tình yêu.

Nhân vật Bill Murray chuyên nói dối, gian lận và cả trộm cắp, nhưng rồi anh nhận ra rằng cuộc sống như vậy quá buồn tẻ. Anh cũng dần hiểu được những hành động kiểu như “trồng cây sẽ có ngày hái quả” khiến cho cuộc sống thú vị hơn. Qua đó bộ phim còn ẩn ý rằng: Con người thường đi theo một lối mòn quen thuộc hết ngày này qua ngày khác chỉ đơn giản vì đó là thói quen mà họ ngại thay đổi. Trên thực tế, ai cũng có thể trở thành con người hoàn thiện hơn với những trải nghiệm tuyệt vời gấp bội nếu có một niềm tin vững chắc.

4. The Informant

phim dien anh The Informant
Trong cuộc sống rồi ai cũng sẽ có đôi lúc phải lên tiếng, có thể là trước vấn đề lạm dụng tại nơi làm việc, hay những hành vi phạm tội

Trong phim, Matt Demon hóa thân vào nhân vật Mark Whitacre, CEO tập đoàn ADM. Ngày càng bận tâm hơn về vấn đề kiểm soát giá của công ty này, Mark quyết định đến trình báo với FBI, đồng nghĩa với việc quay lưng lại với ban lãnh đạo công ty. Bộ phim đã làm sáng lên lòng can đảm của nhân vật.

Ngày nay, có quá nhiều người có thể ngay lập tức phớt lờ khi nhìn thấy những hiện tượng tiêu cực ở nơi làm việc. Tuy nhiên, trong cuộc sống rồi ai cũng sẽ có đôi lúc phải lên tiếng, có thể là trước vấn đề lạm dụng tại nơi làm việc, hay những hành vi phạm tội…

5. Scrooged

phim dien anh Scrooged
Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ không được các linh hồn “ghé thăm”, nhưng chí ít bạn cũng phải làm gì đó để kiểm chứng xem mình có thể trở thành người vĩ đại, tốt hơn hay không

Bill Murray vào vai Frank Cross, một giám đốc truyền thông ích kỷ. Thông qua hàng loạt những lần chạm trán vui nhộn với những linh hồn, anh có cơ hội nhìn lại quá khứ của mình, nghĩ đến hiện tại và cả tương lai, để từ đó đưa ra quyết định xem anh sẽ trở thành kiểu người nào.

Theo như phiên bản gốc, cuối phim, Frank Cross đã thay đổi, trở thành người đàn ông rộng lượng và luôn sẵn sàng trao đi yêu thương bất cứ nơi đâu anh đặt chân tới. Trong cuộc sống, có thể bạn sẽ không được các linh hồn “ghé thăm”, nhưng chí ít bạn cũng phải làm gì đó để kiểm chứng xem mình có thể trở thành người vĩ đại, tốt hơn hay không.

Review

6. The Karate Kid

phim dien anh The Karate Kid
Khi thành tâm lắng nghe những tiền bối đi trước, ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều, có thể giúp ta đối mặt với những nghịch cảnh

Bộ phim điện ảnh kể về người thầy dạy võ thuật Miyagi. Ông này nổi tiếng đến mức người ta kháo nhau rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành người đàn ông tốt hơn nếu là đệ tử của Miyagi. Và câu chuyện bắt đầu với Daniel khi cậu theo học sư phụ võ thuật này.

Khi thành tâm lắng nghe những tiền bối đi trước, ta sẽ học hỏi được rất nhiều điều, có thể giúp ta đối mặt với những nghịch cảnh. Tuy nhiên, thử thách nằm ở chỗ, những bài học ấy chỉ đến từ sự miệt mài khổ luyện. Đã nhiều lần nó đem lại cảm giác vỡ mộng cho Daniel, một cậu bé lúc nào cũng chỉ muốn đi chiến đấu với những kẻ trước đây trêu chọc mình. Dần dần thì cậu cũng nhận ra mục tiêu đích thực và đánh bại được Johnny tại vòng loại võ thuật địa phương.

7. It’s A Wonderful Life

phim dien anh It’s A Wonderful Life
Khi người đàn ông nhận ra rằng giá trị của họ lớn hơn nhiều so với số tiền có được trong ngân hàng thì lúc đó họ là những người tuyệt vời nhất

Được ra mắt vào dịp Giáng sinh, bộ phim điện ảnh Cuộc sống tươi đẹp mang hơi hướng cổ điển và truyền tải nhiều bài học sâu sắc, đặc biệt dành cho đấng mày râu. George Bailey do James Stewart thủ vai cố gắng làm tất cả những gì có thể để được ở bên những đứa con của mình, nhưng cuối cùng anh lại chọn con đường tự sát.

Thật may mắn, có một thiên thần đã xuất hiện và động viên George nhìn lại cuộc sống của mình với tất cả những gì tốt đẹp anh đã làm cho mọi người và quan trọng hơn là giúp anh nhận ra giá trị của chính bản thân mình. Trong cuộc sống hàng ngày, khi người đàn ông nhận ra rằng giá trị của họ lớn hơn nhiều so với số tiền có được trong ngân hàng thì lúc đó họ là những người tuyệt vời nhất.

8. The Bucket List

phim dien anh The Bucket list
Nếu bạn đang sống ngày này qua ngày khác và không có gì đặc biệt xảy ra thì sau khi xem Bucket list, cuộc sống của bạn có thể sẽ thay đổi

Nếu bạn đang sống ngày này qua ngày khác và không có gì đặc biệt xảy ra thì sau khi xem phim điện ảnh Bucket list, cuộc sống của bạn có thể sẽ thay đổi. Jack Nicholson và Morgan Freeman vào vai 2 người đàn ông đang phải đối mặt với cái chết vì bệnh hiểm nghèo. Và rồi họ cùng quyết định sẽ hoàn thành tất cả những tâm nguyện của mình trong Bucket List (danh sách những điều muốn làm trước khi mất) trước khi về thế giới bên kia.

Edward (do Nicholson thủ vai), một doanh nhân giàu có và đầy quyền lực, đã phát hiện ra Bucket list của Carter (diễn viên Freeman đóng) và đề nghị được hỗ trợ kinh phí cho chuyến đi. Cả hai nhân vật đã tự khám phá ra rất nhiều điều về bản thân khiến họ trở thành những người đàn ông tốt hơn. Ở cuối phim, chính Edward là người chia sẻ cảm giác tuyệt vời mà ông có được trong những tháng cuối đời nhờ việc giúp đỡ người khác.

9. The Life of Brian

phim dien anh The life of Brian
Nếu đang tìm kiếm một bộ phim có thể làm thay đổi suy nghĩ của bạn về những trải nghiệm cuộc sống thì Life of Brian chính là câu trả lời.

Nếu đang tìm kiếm một bộ phim có thể làm thay đổi suy nghĩ của bạn về những trải nghiệm cuộc sống thì Life of Brian chính là câu trả lời.

Bạn sẽ cười “ngặt nghẹo” khi xem đến những phân đoạn hài hước. Nhưng điều đáng chú ý nhất vẫn là ca khúc trong phim, nó khiến chúng ta có thể huýt sáo ngay cả trong những thời khắc đen tối nhất: “Luôn nhìn về phía tươi sáng của cuộc sống này”. Trong phim, ca khúc được cất lên bởi rất nhiều người đàn ông khi họ đang bị treo trên thánh giá, với thông điệp rằng dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, chúng ta vẫn có thể nhìn theo chiều hướng tích cựchơn.

10. Forrest Gump

phim dien anh Forrest Gump
Đừng để mình là sợi lông bay trong gió. Hãy tự làm chủ cuộc đời mình

Tuy ngoại hình khác người, nhưng Forrest Gump là một người đàn ông thông minh xuất chúng. Với lối kể chuyện độc đáo, thành thực, không phô trương, anh khiến cho khán giả không thể dời mắt khỏi màn hình khi hành trình của anh lần lượt được lật mở.

Thông qua câu chuyện, anh muốn gửi gắm đến khán giả thông điệp rằng sự sáng suốt có thể đưa ta qua những ngày tháng tăm tối nhất trong cuộc đời. Một số lời thoại ý nghĩa trong phim có thể kể đến là: “Đừng để mình là sợi lông bay trong gió. Hãy tự làm chủ cuộc đời mình” hay “Mẹ luôn nhắc tôi phải để lại quá khứ ở đằng sau nếu muốn bước về phía trước”…

11. The Pursuit of Happyness

Dựa trên câu chuyện có thật về cuộc đời của doanh nhân Chris Gardner, bộ phim kể về hành trình vượt lên số phận và con đường đi đến thành công từ hai bàn tay trắng của anh. Sự đầu tư sai lầm của hai vợ chồng Chris đã dẫn đến một chuỗi bất hạnh xảy ra trong cuộc đời anh: vỡ nợ,vợ bỏ đi, bị đuổi ra ngoài vì thiếu tiền thuê nhà. Cả thế giới như sụp đổ trước mắt mình, nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Chris dần chạm tay đến thành công dù phải trải qua bao khó khăn, thử thách.

Xuyên suốt bộ phim, các câu hỏi tu từ “làm thế nào để hạnh phúc?”, “liệu có bao giờ ta có được hạnh phúc hay không?” luôn ám ảnh Chris cũng như người xem. Nhân vật Chris có một đoạn thoại với cậu con trai vô cùng ý nghĩa: Đừng bao giờ để người khác, ngay cả khi người đó là bố, bảo rằng con không thể làm điều gì đó. Nếu con có ước mơ thì con phải biết bảo vệ ước mơ của mình. Khi người ta không làm được điều gì đó thì họ muốn nói con cũng chẳng làm được như vậy. Nếu con muốn đạt được điều gì, hãy cứ làm để đạt được nó!”.Nếu ai để ý kĩ sẽ thấy dụng ý tác giả khi viết chữ Y trong từ “Happiness”. Thông điệp mà Chris muốn gửi gắm khán giả đó là:hạnh phúc không phụ thuộc vào cách định nghĩa về nó, mà là cách mỗi người tự cảm nhận nó. Và đối với Chris, hạnh phúc của anh chính là những nỗ lực, cố gắng, đấu tranh của anh đã được đền đáp.

Phim điện ảnh The Pursuit of Happyness
Phim điện ảnh The Pursuit of Happyness

Xem thêm:

“Bé Bánh Bao” – Phim hoạt hình ngắn của Pixar

Phim Venom chào đón sự góp mặt của Woody Harrelson?

Bài: Nam Hie, Quỳnh Như -(Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Review "Live: Phát Trực Tiếp": Bộ phim 18+ nhiều hạn chế Review "Live: Phát Trực Tiếp": Bộ phim 18+ nhiều hạn chế
"Live: Phát Trực Tiếp" là tác phẩm điện ảnh Việt đầu tiên khai thác trực diện sự tàn khốc của Internet. Là cái tên nội địa duy...
Album "Vũ trụ cò bay”: Bước thăng hạng của Phương Mỹ Chi Album "Vũ trụ cò bay”: Bước thăng hạng của Phương Mỹ Chi
Trở lại với hình tượng mới, Phương Mỹ Chi đánh dấu sự trưởng thành của bản thân mình trong một album ấn tượng, độc đáo và...
Một số đặc điểm nổi bật của cung hoàng đạo Thiên Bình Một số đặc điểm nổi bật của cung hoàng đạo Thiên Bình
Nhân dịp sinh nhật của các bạn cung Thiên Bình, ELLE Man xin gửi gừi bài viết chia sẻ về những nét tính cách đặc trưng của...
Trắc nghiệm: Loài vật đầu tiên bạn thấy tiết lộ tính cách nổi bật Trắc nghiệm: Loài vật đầu tiên bạn thấy tiết lộ tính cách nổi bật
Lấy cảm hứng từ bài kiểm tra tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indication), hình ảnh loài vật bạn nhìn thấy đầu tiên trong bài...
Khám phá các cung hoàng đạo thích đời sống an toàn, ổn định Khám phá các cung hoàng đạo thích đời sống an toàn, ổn định
Trong số 12 cung hoàng đạo, có những chòm sao mang một vài nét tính cách khá tương đồng với nhau. Hãy cùng ELLE Man khám phá...
Review "The Nun 2": Ác quỷ Valak còn giữ được sức hút? Review "The Nun 2": Ác quỷ Valak còn giữ được sức hút?
Phần 2 về nhân vật kinh dị mang tính biểu tượng The Nun được mong chờ sẽ khai thác quá khứ của Valak, đào sâu phần tăm tối...
Trắc nghiệm: Chiều dài ngón tay út nói lên điều gì về bạn? Trắc nghiệm: Chiều dài ngón tay út nói lên điều gì về bạn?
Ngón tay út thường được liên kết với năng lượng hành tinh sao Thủy, bộc lộ khả năng, giao tiếp, cảm xúc nội tâm và tiền tài....
"One Piece 2023" và nỗ lực thay máu dòng phim live-action của Netflix "One Piece 2023" và nỗ lực thay máu dòng phim live-action của Netflix
Sự thành công vượt xa kỳ vọng của "One Piece" đã phá vỡ lời nguyền chết yểu của loạt phim chuyển thể anime thành live-action...
"One Piece" live action: Vì sao siêu phẩm này thành công? "One Piece" live action: Vì sao siêu phẩm này thành công?
Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng phiên bản live-action của bộ truyện tranh "One Piece" cũng đã ra mắt trên Netflix. Với kinh...