Album “ái”: Một tlinh ấn tượng và đầy trưởng thành

Bài Tuan Anh

Với album đầu tay mang tên "ái", tlinh không chỉ kể lại câu chuyện tình yêu – trưởng thành của bản thân mình, mà còn cho thấy bản thân xứng đáng như nữ Rapper nổi trội nhất thế hệ thứ 2 sau Kimmese, Suboi ra sao.

Từng là cái tên gây nhiều bất ngờ ở Rap Việt mùa 1, có mối tình xuất hiện trên khắp mặt báo, ca từ từng bị đánh giá là vô nghĩa… thế nhưng tlinh đã không ngừng lại mà tiếp tục tung ra album đầu tay mang tên “ái”. Nữ ca sĩ gen Z không chỉ kiên định với con đường riêng, mà còn trưởng thành hơn trong việc truyền đi thông điệp sau những va vấp.

ái là concept album đầu tay, cũng là một trong những sản phẩm tốt nhất 2023 của nhạc Việt. Nếu Gái độc thân, Strip ‘em Down… trong thời điểm bình minh của sự nghiệp rất thời thượng về âm nhạc nhưng nội dung truyền tải có phần nhạt nhòa, thì ở album đầu tay, tlinh đã cải thiện được yếu tố trên khi cô đào sâu hơn vào nội tâm mình và truyền tải chúng qua âm nhạc.

tlinh; ái
Ảnh: tlinh
Trắc

Album “ái” của tlinh: Cá nhân nhưng cũng phổ quát

Vẫn là câu chuyện tình yêu muôn thuở, album “ái” của tlinh đặt ra câu hỏi “tình yêu có nghĩa là gì?”. Đĩa nhạc như một quá trình, từ ngợi ca những tác động tích cực của tình yêu cho đến quãng trầm giận hờn, cãi vã. Về mặt hình ảnh, tlinh xây dựng  hình ảnh một cô gái lạc giữa căn phòng hoa lá, nơi tình yêu như hoa trái của niềm đắm say.

12 ca khúc trong album có tính “tuần hoàn”, ở đó bài hát cuối cùng cũng như mở đầu xuất hiện như một vòng lặp. Trong track intro tình yêu có nghĩa là gì?, tlinh đúc kết lại trải nghiệm mình đã đi qua, khi cô tự hỏi phải chăng hành trình tìm kiếm bản thân là con đường mà chúng ta phải buộc trải qua hỷ nộ ái ố thì  mới có câu trả lời?

tlinh; ái
Artwork ấn tượng của nữ nghệ sĩ. (Nguồn: tlinh)

Nhưng đến cuối cùng, cô nhận ra tình yêu cũng chỉ là một cảm xúc, khi ta mở lòng và tìm thấy được sự đồng điệu. Vì vậy track cuối kết thúc = khởi đầu là góc nhìn hướng đến tương lai, khi những va vấp cũng là sức mạnh cho điều sắp tới. 

Chuỗi ca khúc sau đó, từ người đẹp ngủ, người điên, kho báu đánh rơi cho đến thế giới thần tiên, nữ siêu anh hùng… đều cho thấy những cảm xúc hạnh phúc, viên mãn. tlinh coi bản thân như nàng công chúa đang chờ nụ hôn hay là nữ anh hùng, dù biết nó không thực tế.

Có thể thấy, tlinh không hô hào hay đưa tuyên ngôn, mà sức hút trong âm nhạc của cô nằm ở khả năng đi sâu vào nội tâm, khát khao cất lên tiếng nói nữ quyền, hướng đến tự do. Điều này khiến tlinh khác biệt với những nghệ sĩ cùng dòng và thế hệ đi trước, khi từ câu chuyện cá nhân, cô có thể tạo ra góc nhìn mang tính phổ quát ấn tượng. 

Trong album “ái”, tlinh cũng không quên dùng giọng hát linh hoạt để thể hiện dụng ý của mình. Với chất giọng trầm và âm sắc không quá đặc biệt, nhưng qua cách hát nhấn nhá và phong cách riêng, cô đã ghi được dấu ấn. Ở những ca khúc như người điên, ghệ yêu dấu của em… người nghe có thể thấy được sự nũng nịu của bản thân cô, trong khi ở nếu lúc đó hay những đốm sáng lại là một giọng hát trưởng thành.

tlinh; ái
Tình yêu trở thành chủ đề quan trọng nhất trong đĩa nhạc này. (Nguồn: tlinh)

Phần âm nhạc xuất sắc

Về mặt âm nhạc, nhà sản xuất 2pillz cũng đã tạo nên một album ấn tượng, có sự thống nhất. Trong các âm bass có tính nặng, đầm, lớp vocal chồng lớp cùng các dải synth liên tục biến chuyển, anh đã xử lý một cách hiệu quả điểm nhấn khác biệt, từ đó biến tình yêu nồng nàn của cô gái giống một vườn địa đàng rực rỡ. Tuy nhiên, album này cũng không thiếu những điểm hiện đại, như việc sử dụng autotune hay các âm thanh đặc trưng ở mỗi bài hát…

Chẳng hạn trong track người đẹp ngủ, ta có thể nghe bên cạnh âm bass là tiếng xylophone réo rắt. Khép lại bài hát, 2pillz cũng thêm chút dàn dây như những bản nhạc tình kinh điển rồi “nhúng” chúng trong các âm bass và dải synth biến ảo, khiến ca khúc trở nên mới mẻ và độc đáo. Tương tự với người điên, tiếng kèn đồng tương đối ấn tượng, với giọng headvoice cũng như chest voice của nữ ca sĩ liên tục dịch chuyển.

Trong khi đó, kho báu đánh rơi hát cùng GREY D là một trong những ca khúc có phần phối khí hay nhất trong album “ái” của tlinh. Âm thanh guitar những tưởng thông thường, nhưng khi phối theo phong cách flamenco nhiệt đới, thì cả một miền gió, biển và cát như được họa lên thông qua bản phối và tiếng saxophone. Cách xử lý của khách mời và tlinh cũng rất hợp lý, mang đến một bài hát dịu dàng, vừa phải, hợp với mùa hè và các kỳ nghỉ.

tlinh
tlinh trong ca khúc “nếu lúc đó”

Các âm thanh đặc trưng ấy trở lại cùng việc sử dụng percussion (bộ gõ) trong làm lành chữa tình. Yếu tố thiên nhiên như sample tiếng chuông, nhịp đập phố thị… cũng mang đến được không khí tích cực. Trong thế giới thần tiên, 2pillz sử dụng những âm bass dày, có echo dài cũng như đàn hạc… đã tạo được sự ấm áp như ở thánh đường. Trong khi với những đốm sáng, tiếng xylophone mang tính nhấn nhá như những đốm loang ở trên mặt đất.

Một điểm cũng đáng khen ngợi trong album “ái” của tlinh là 2pillz đã tạo ra sự chuyển tiếp vô cùng mượt mà. Đây là xu hướng gần đây trên thế giới, khi Adele hay Beyoncé muốn làm một album mà các khán giả sẽ nghe từ đầu đến cuối theo đúng ý tưởng của người nghệ sĩ. Cũng giống với RENAISSANCE là một chuỗi dài không có khoảng nghỉ, trong ái, dấu nối giữa bài hát cùng tên và làm lành chữa tình, hay giữa nữ siêu anh hùngghệ iu dấu của em ơi rất vừa vặn, độc đáo, đưa 2pillz trở thành một trong những nhà sản xuất chất lượng cho mảng R&B/Hip-Hop của Việt Nam hiện tại.

tlinh; ái
Single ấn tượng “ghệ iu dấu của em ơi”. (Nguồn: tlinh)

Dù vậy, album lần này vẫn còn lỗi cưỡng âm khi viết ca từ của tlinh. Ngoài ra, phần lớn album không có bài hát nào thật nổi bật, khiến tổng thể trôi đi khá chậm rãi. Nhạc phẩm nếu lúc đó khá khác lạ trong ca từ và cách xử lý, nhưng vì đã được phát hành như một single, nên album lần này mất đi đôi phần bất ngờ.

Dẫu vậy, “ái” vẫn là một album ấn tượng so với một nghệ sĩ còn rất trẻ như tlinh. Cô đã khẳng định hướng đi riêng của bản thân, phơi bày những khía cạnh nữ tính, đồng thời đem đến thông điệp phổ quát, khiến chuyện tình yêu cá nhân của tlinh không còn gói gọn cho hai người. Với các ca khúc chất lượng và phần sản xuất ấn tượng của 2pillz, đây là album tuyệt vời của làng nhạc Việt trong 2023.

_________

Bài: Tuấn Anh

No more