Eternals và nguồn cảm hứng từ thần thoại từ những nền văn hoá khác nhau

Bài EM Digital Editor

Mặc dù vẫn là tâm điểm của những ý kiến trái chiều chê khen, tuy nhiên, không thể phủ nhận Eternals đã thổi một "làn gió mới" vào vũ trụ điện ảnh Marvel bởi mang theo những thông điệp khá sâu sắc. Bên cạnh đó, bộ phim cũng nhận được nhiều sự thích thú của những người say mê lịch sử và thần thoại khi sử dụng cảm hứng và tư liệu từ nhiều nền văn minh khác nhau trong chiều dài lịch sử nhân loại.

Với cốt truyện xoay quanh những siêu anh hùng cổ xưa trong vũ trụ Marvel, bộ phim Eternals đã khiến những khán giả quan tâm đến lịch sử – văn hoá cảm thấy cực kỳ thích thú khi sử dụng rất nhiều nguồn cảm hứng từ thần thoại.

Poster phim Eternals

Xuyên suốt hàng thiên niên kỷ sinh sống tại Trái Đất và bảo vệ loài người khỏi những quái vật Deviants bằng năng lực siêu phàm của mình, những Eternal đã được nhân loại tôn thờ thành những vị thần cũng như những người anh hùng đầy quyền năng trong lịch sự. Qua đó, góp phần vẽ nên truyền thuyết huyền ảo cho nhiều nền văn minh khác nhau.

Trong bài viết này, hãy cùng ELLE Man tìm hiểu âm hưởng thần thoại đầy cảm hứng trong sự ra đời của các Eternals trong bộ phim cùng tên.

Eternals

1. Nền văn minh Lưỡng Hà – một trong những nền văn minh cổ xưa nhất của nhân loại

Khu vực Lưỡng Hà (vùng Mesopotamia nằm giữa 2 con sông lớn Tigris và Euphrates, Tây Á ngày nay) là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, nơi đánh dấu sự ra đời của nhiều phát minh mang tính bước ngoặc trong lịch sử phát triển của loài người. Trung tâm của nền văn minh này được đặt tại thành cổ Babylon – thành tựu kiến trúc vững chải và tiên tiến nhất vào thời kỳ đó – nổi tiếng với một trong bảy kỳ quan của Thế giới Cổ Đại: vườn treo Babylon.

Vườn treo Babylon qua tranh vẽ

Trùng hợp thay, trong Eternals, tại khu vực Lưỡng Hà, mà cụ thể là Iraq ngày nay cũng là nơi mà con tàu Domo của các Eternal hạ cánh khi đến Trái Đất, thành phố Babylon cũng là mái nhà đầu tiên mà họ chung sống và bảo hộ loài người. Âm hưởng từ nền văn minh Lưỡng Hà còn là cảm hứng tạo nên hai chiến binh Eternal hùng mạnh là Gilgamesh và Kingo.

Thành cổ Babylon trong phim Eternals
Bằng những góc máy toàn cảnh đặc trưng của Chloe Zhao kết hợp với công nghệ CGI, phim Eternals đã tái hiện cực kỳ trọn vẹn sự hùng vỹ của Babylon cũng như cảnh quan thiên nhiên vùng Lưỡng Hà.

Nhân vật Gilgamesh của nam diễn viên Ma Dong-seok được lấy cảm hứng vị vua cùng tên trong tác phẩm sử thi “The Epic of Gilgamesh”. Trong lịch sử của Lưỡng Hà, Gilgamesh là một vi vua vĩ đại, có công trạng lớn trong việc xây dựng nên những bức tường thành kiên cố xung quanh Uruk – một thành phố quan trọng của khu vực Lưỡng Hà. Bên cạnh đó truyền thuyệt nơi đây, Gilgamesh còn nổi tiếng bởi sức mạnh to lớn và đã tiêu diệt vô số quái vật. Điều này khá tương đồng với chiến binh hùng mạnh Gilgamesh với cú đấm thần công – lớp phòng thủ đáng tin cậy nhất của thành cổ Babylon.

Phiến tượng đá của vị vua Gilgamesh
Phiến đá cổ được khắc các văn tự về câu chuyện của Gilgamesh

Trong số các quái vật từng bị vua Gilgamesh tiêu duyệt trong thần thoại có con quái thú bò mộng từ Thiên Đàng. Chi tiết truyền thuyết này cũng được tinh tế khắc hoạ trong phim qua phân cảnh Gilgamesh chiến đấu với một con Deviant có sừng khổng lồ.

Phân cảnh chiến đấu của Gilgamesh trong Eternals
Phân cảnh chiến đấu của Gilgamesh trong Eternals cùng quái thú có sừng….
..được lấy cảm hứng từ trận chiến của vu Gilgamesh trong thần thoại Lưỡng Hà

Khác với Gilgamesh, nhân vật Kingo của Kamail Nanjiani lại không có quá nhiều nét tương đồng về câu chuyện với bản thể thần Kingu ngoại trừ việc cũng sở hữu một sức mạnh đáng gờm.

Cây hài mới của vũ trụ Marvel

Trong thần thoại Babylon, Kingu là một vị thần với quyền năng to lớn nhưng cũng tham vọng và nhẫn tâm. Trong khi đó, Kingo của phim Eternals lại là một nhân vật khá dễ mến bởi sự thân thiện và nét hài hước duyên dáng.

Trận chiến giữa thần Maduk (phải) và thần Kingu đã mở ra sự hình thành của nhân loại theo thần thoại Babylon

2. Eternals đưa ta đến thần thoại Hy Lạp

Vốn là thế giới thần thoại phong phú, nhiều lớp lang và cũng nhiều dị bản nhất, thần thoại Hy Lạp chính là nguồn cảm hứng cốt yếu để vẽ nên những nhân vật quan trọng trong Eternals.

Angelina Jolie trong Eternals

Một dấu ấn rõ nét là nhân vật Thena do Angelina Jolie thủ vai. Ngay từ cái tên lẫn tạo hình cùng bộ giáp bạc đã khiến người xem liên tưởng ngay đến Athena – nữ thần Chiến tranh và Trí tuệ, bảo hộ cho thành Athen. Athena cũng chính là 1 trong 12 vị thần tối cao của đỉnh Olympus.

Thena trong Eternals sở hữu năng lực tạo ra mọi loại vũ khí cùng khả năng chiến đấu điêu luyện với giáo dài, kiếm và khiên – những món vũ khí gắn liền với Athena. Ngoài ra, thần thái của Angelina Jolie cũng đã khắc hoạ rõ nét vẻ kiêu hãnh đặc trưng của vị thần bảo hộ thành Athen.

Tương tự với Thena, nhân vật Phastos cũng được lấy cảm hứng từ các vị thần tối cao của Olympus. Phastos là một Eternal đại diện cho trí tuệ cùng năng lực chế tạo ra những phát minh đột phá, qua đó gián tiếp góp một phần quan trọng vào những cuộc cách mạng hoá của nhân loại (trong vũ trụ MCU)

Bryan Tyree Henry trong phim Eternals
Nhân vật Phastos do Brian Tyree Henry đóng

Năng lực chế tác của Phastos khiến người ta liên tưởng ngay đến Thần Thợ Rèn Hephaestus – người làm nên những vũ khí trứ danh của thần thoại Hy Lạp như sấm chớp của Zeus, đôi giày có cánh của Hermes, áo giáp của Achilles cùng nhiều vũ khí quyền năng của các vị thần Hy Lạp khác.

Bên cạnh những vị thần tối cao, thì những đoạn sử thi về các người hùng Hy Lạp cũng góp phần vẽ nên các Eternal trong phim. Tiêu biểu như nhân vật Ikaris – chiến binh hùng mạnh nhất của đội Eternals với khả năng bay và bắn tia năng lượng từ đôi mắt. Có lẽ, khả năng bay lượn của Ikaris đã trở thành nguồn cảm hứng để người dân Hy Lạp cổ đại thêu dệt nên câu chuyện về chàng Icarus.

Ngôi sao “Game of Thrones” Richard Madden trở lại màn bạc trong Eternals

Icarus trong thần thoại là con trai của nhà phát minh Daedalus – tác giả của mê cung giam giữ quái vật đầu bò mình người Minotaur khét tiếng. Với tài nghệ của mình, Daedalus đã dùng lông vũ và sáp ong tạo nên 2 đôi cánh để cùng con trai mình bỏ trốn khỏi đảo Crete. Tuy nhiên, trong chuyến hành trình, Icarus với sự ngạo mạn của mình đã phớt lờ lời cảnh báo của cha để bay lên quá cao. Hậu quả, sức nóng từ Mặt Trời đã phá huỷ đôi cánh và khiến anh rơi xuống biển bỏ mạng.

Phải: Bức tranh về Icarus của hoạ sĩ William Blake Richmond

Đến tận thời nay, điển tích “Đôi cánh của Icarus” đã trở thành một lời răn đe cho những người trẻ với lòng tự kiêu quá cao. Trong phim Eternals, mặt trời cũng có một mối liên hệ mật thiết với số phận của Ikaris.

Trong khi đó nữ chính Sersi được lấy cảm hứng từ nhân vật Circe trong sử thi Odyssey. Sersi sở hữu quyền năng biến đổi trạng thái vật chất của vật thể, có nét khá giống với năng lực biến con người thành động vật của nàng phù thuỷ Circe. Tuy nhiên, cũng tương tự như Kingo, ngoại trừ sự tương đồng về năng lực thì không có quá nhiều nét giống nhau về bản chất giữa hai nhân vật này.

Gemma Chan trong Eternals
Gemma Chan gây ấn tượng bởi vẻ đẹp khi vào vai Eternal Sersi

Trinh

3. Nguồn cảm hứng từ các nền văn hoá khác trong phim Eternals

Bên cạnh Hy Lạp và Lưỡng Hà, thì La Mã cũng góp phần tạo cảm hứng cho hình tượng của nhân vật Makkari – một Eternal có siêu năng lực về tốc độ. Có lẽ, siêu tốc độ của nữ Eternal này đã tạo cảm hứng cho những câu chuyện về vị thần Thư Tín và Thương Mại – Mercury. Mercury cũng chính là phiên bản La Mã hoá từ Hermes của Hy Lạp.

Thần Mercury trong văn hoá La Mã có khá nhiều nét tương đồng với Hermes của thần thoại Hy Lạp
Lauren Ridloff – diễn viên khiếm thính đầu tiên xuất hiện trong một bom tấn MCU

Ngoài ra, cón có thể kể đến nhân vật Sprite – một Eternal có hình dạng của một bé gái và vĩnh viễn không thể lớn lên. Tạo hình và năng lực tạo ra ảo ảnh của Sprite khiến người xem liên tưởng đến các loài Tiên thường xuất hiện trong cổ tích châu Âu.

Trong một phân đoạn, Kingo đã so sánh Sprite với nhân vật Tiên Tinkerbell trong Peter Pan

Những loài Tiên này thường được mô tả với ngoại hình tí hon và một vài năng lực cấp thấp như tạo pháo sáng hay điều khiển cây cỏ, cùng sở thích chọc phá loài người, khá giống với tính cách tinh nghịch của Sprite.

Mặc dù sở hữu khả năng tạo ra ảo ảnh và tàn hình nhưng năng lực chiến đấu của Sprite (Lia McHugh) với các Deviants gần như bằng 0

Trong khi đó, nhân vật để lại khá nhiều ấn tượng với diễn xuất của Barry Keoghan là Druig lại được lấy cảm hứng từ các Druids – những người từng thật sự tồn tại trong lịch sử và văn hoá vùng Celtic (bao gồm Ireland, xứ Wales và Scotland ngày nay). Druids chỉ các trưởng giáo phái có địa vị cùng sự thông thái trên nhiều lĩnh vực. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các Druids đã dùng quyền lực cũng như sự hiểu biết của mình để chi phối các nước đi chính trị ở thời này.

Druids được mô tả qua tranh vẽ

Về sau, Druids còn được mô tả trong các tác phẩm văn học là những phù thuỷ ở ẩn trong rừng sâu với khả năng điều khuyển muôn thú. Những điểm này cho thấy một sự tương đồng trực tiếp với nhân vật Druig, bởi trong bối cảnh phim Eternals, Druig đang sống ẩn dật sâu trong rừng Amazon cùng với một cộng đồng do mình tạo nên.

Vẻ khinh khỉnh và nham hiểm của Druig

Cuối cùng là Ajak – thủ lĩnh của nhóm Eternals. Mặc dù có cái tên khá giống với Ajax – một nhân vật anh hùng vĩ đại ngang ngửa với Achiles trong trận chiến thành Troy, tuy nhiên, đã có một số ý kiến cho rằng thật ra Ajax được lấy cảm hứng từ Quetzalcoatl trong các nền văn minh Trung Mỹ (Mesoamerican)

Thủ lĩnh Ajak do Salma Hayek thủ vai

Quetzalcoatl – vị thần của Gió, Không Khí và Tri Thức – là vị thần cổ xưa bậc nhất của nhân loại và được xem như vị thần cội nguồn trong tín ngưỡng của người Aztec. Đối với phim Eternals, nhân vật Ajak cũng là thủ lĩnh của các Eternals và đã chỉ thị các thành viên của nhóm giúp đỡ loài người trong việc canh tác, trồng trọt và xây dựng. Qua đó, gián tiếp góp công trong chiều dài phát triển của nhân loại.

Hiện thân của thần Quetzalcoatl được mô tả là một sinh vật khổng lồ mang hình dáng một con rắn có lông vũ
Quetzalcoatl là vị thần tối quan trọng trong tĩn ngưỡng của người Aztec.
Blade:

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tào Minh

Tham khảo nội dung: Nerdist, Screen Rant, Collider và các tư liệu lịch sử khác

Ảnh: Marvel Studios

No more