Cậu bé rừng xanh – Tái hiện một thời ký ức

Bài Duc Nguyen

Trong bản điện ảnh 2016 này, đạo diễn Jon Favreau đã khai thác và đào sâu hơn vào khía cạnh tình cảm gia đình của Mowgli và bầy sói, tình bạn với Bagheera và Baloo.
cậu bé rừng xanh - featured image - elle man
Cậu bé rừng xanh – một trong những bộ phim hoạt hình đã làm nên tuổi thơ của nhiều người chúng ta.

Dường như tuổi thơ của chúng ta ít nhiều đều gắn liền với những bộ phim hoạt hình Walt Disney như Mickey Mouse, Cinderella, Toy Story, Monster Inc, Wall-E…, những điều đã gầy dựng nên kỉ niệm tâm hồn tươi đẹp của mỗi người. Một trong số đó phải kể đến “The Jungle Book”, hay còn có tên “Cậu bé rừng xanh”. Mowgli – cậu bé loài người được bầy sói nuôi dưỡng từ nhỏ, tình bạn với gấu bự Baloo, báo đen Bagheera, họ chống lại con trăn xấu xa Kaa và cọp Shere Khan hung bạo.

cậu bé rừng xanh 1967 - elle man
Bộ phim hoạt hình Cậu bé rừng xanh bản hoạt hình đầu tiên vào năm 1967 của Walt Disney.

Vừa được ra mắt vào ngày 13/4 vừa qua, The Jungle Book của Walt Disney nhận được nhiều lời khen từ giới chuyên môn và khán giả khi tái hiện và gửi gắm thành công những ý nghĩa nhân văn vào trong đó.

Phim được dựa theo đúng nguyên tác cùng tên của tác giả Rudyard Kipling, đồng thời lồng ghép với những chi tiết từ hoạt hình năm 1967. Câu chuyện của rừng xanh đươc tái hiện trên nền công nghệ CGI, khiến những hình ảnh gắn liền với chúng ta một thời thơ ấu trở nên trung thực và mang nhiều sức lay động.

Mowgli (diễn viên nhí Neel Sethi), đứa trẻ được bầy sói và báo đen Bagheera nuôi nấng từ nhỏ khi gia đình cậu bị cọp Shere Khan giết chết. Shere Khan, kẻ không chỉ luôn muốn ăn thịt cậu bởi bản năng mãnh thú mà còn do bị ám ảnh bởi sức mạnh loài người, hắn sợ những “Bông Hoa Đỏ”.

cậu bé rừng xanh - Mowgli - elle man
Nhận vật chính của chúng ta – Mowgli và đứa em sói Grey.

Lo sợ bầy sói lâm vào cảnh hiểm nguy vì che chở mình, nên Mowgli bỏ đi về với thế giới loài người với Bagheera. Trên chuyến đi, cậu trải qua những hiểm nguy và gặp nhiều điều thú vị: lạc mất Bagheera khi Shere Khan phục kích, bị trăn Kaa thôi miên và chực chờ xơi tái, được gấu Baloo cứu mạng, bộ ba Mowgli – Bagheera – Baloo quậy tưng bừng ở đền thờ của bầy khỉ. Để rồi sau tất cả là hành trình trở rừng xanh để bảo vệ gia đình sói của mình trước Shere Khan.

cậu bé rừng xanh - Shere Khan - elle man
Cọp Shere Khan được lồng tiếng bởi diễn viên Idris Elba.
cậu bé rừng xanh - Taa - elle man
Mỹ nhân Scarlett lồng tiếng cho trăn Kaa.

Điểm thu hút đầu tiên đối với khán giả không chỉ vì những chi tiết quen thuộc được dựng lại một cách rực rỡ trên nền công nghệ CGI mà còn bởi sự lồng âm của dàn sao nổi tiếng: danh hài Bill Murray (gấu Baloo), diễn viên kì cựu Ben Kingsley (báo Bagheera), người đẹp Scarlett Johansson (trăn Kaa), diễn viên kì cựu Christopher Walken (vua vượn Louie), diễn viên Idris Elba (cọp Shere Khan) và nhiều tên tuổi khác.

cậu bé rừng xanh - Akela - elle man
Sói đầu đàn Akela – diễn viên Giancarlo Esposito.
cậu bé rừng xanh - Bangheera - elle man
Báo đen Bagheera do diễn viên Ben Kingsley lồng tiếng.
Sói mẹ Raksha - Lupita Nyong'o
Sói mẹ Raksha – Lupita Nyong’o
cậu bé rừng xanh - King Louis - elle man
King Louie do diễn viên Christopher Walken lồng tiếng.

Có sự khác biệt đôi chút so với hoạt hình, phiên bản điện ảnh 2016 của đạo diễn Jon Favreau đã khai thác và đào sâu hơn vào khía cạnh tình cảm gia đình của Mowgli và bầy sói, tình bạn với Bagheera và Baloo. Bên cạnh những khung cảnh hùng vĩ và đầy màu sắc của chốn rừng xanh, bộ phim còn khắc họa chân thực những góc u ám và rùng rợn của câu chuyện. Không máu me nhưng có hận thù và đau đớn, không còn là một Mowgli hay vui đùa như ta từng biết mà là một đứa bé nhiều suy tư và đôi lúc tưởng chừng lòng hận thù đã bao trùm lấy cậu khi biết sói đầu đàn Akela bị Shere Khan giết hại. Nhưng chính niềm tin yêu của gia đình và những người bạn rừng xanh đã giúp cậu vượt qua, đối mặt với kẻ thù. Bộ phim còn cho ta hiểu được, đại ngàn luôn cưu mang muôn loài, đề cao thông điệp bảo vệ thiên nhiên qua chi tiết khiếp sợ loài người của muôn thú và hình ảnh “Bông hoa đỏ”, hiện thân cho sự tàn phá mà con người mang lại.

Cậu bé rừng xanh - Raksha - elle man
Trong phim có nhiều tình tiết cảm động về tình cảm gia đình giữa Mowgli và mẹ sói.
cậu bé rừng xanh - bangheera & mowgli - elle man
Bên cạnh đó là tình bằng hữu với Bagheera…
cậu bé rừng xanh 2016 - elle man
…và những giây phút vui đùa cùng người bạn mới, gấu già Baloo.

Những ai có ấn tượng sâu sắc với hoạt hình, hãy chuẩn bị tâm lý trước khi xem để không cảm thấy “lạ lẫm”. Dù được đánh giá là một bộ phim tuyệt nhất vời dành cho gia đình trong năm nay bởi những ý nghĩa được gửi gắm, nhưng nhà làm phim đã cộp nhãn PG (Parents Guidance), nghĩa là cần có sự giám sát của phụ huynh đối với những khán giả nhỏ tuổi.

cậu-bé-rừng-xanh-Mowgli-union-with-animals-elle-man
Mowgli liên kết bầy thú chống lại Shere Khan.

Vẫn như thường lệ, âm nhạc trong phim của Disney hoặc của bất kì sản phẩm điện ảnh hoạt hình của Hollywood luôn luôn được đánh giá cao. Những bản nhạc hùng hồn, gay cấn hay âm thanh rùng rợn, đi kèm những khúc nhạc jazz vui tai, “The bare nessesities” đầy kí ức khi Mowgli vui đùa cùng Baloo, “I wanna be like you” với giọng ca của vua Louie trong ngôi đền loài khỉ thực sự khiến người xem cảm thấy phấn khích.

Hiệu ứng 3D là một thế mạnh của phim, những hình ảnh tuyệt vời của khu rừng nguyên sinh Ấn Độ, sự sống động như thật của bầy thú… đôi lúc khiến người xem bị thu hút đến nỗi lệch tâm ra khỏi câu truyện.

Ca khúc Bare Nessesities vui nhộn của danh hài Bill Murray (gấu Baloo) và Mowgli (Neel Sethi)

https://www.youtube.com/watch?v=JKqjcMb9GH4

Một chi tiết bên lề, phim hoạt hình “Cậu bé rừng xanh” năm 1967 là dự án phim cuối cùng Walt Disney tham gia với vai trò là nhà sản xuất, nhưng trước khi bộ phim được ra mắt thì ông đã qua đời khiến nó mang một ý nghĩa đặc biệt. Dù có chút u ám đối với những khán giả nhỏ tuổi, nhưng với cốt truyện đơn giản được lồng ghép nhiều ý nghĩa nhân văn, hiệu ứng hình ảnh – âm thanh đẹp và đồng thời tái hiện câu chuyện của ký ức trong mỗi người, “Cậu bé rừng xanh” chắc hẳn là bộ phim tuyệt vời dành cho tất cả mọi người.

Truyện

Bài viết: Đức Nguyễn – Hình ảnh: internet

No more