Truyện Harry Potter & 8 sự thật thú vị

Bài intern intern

Bạn là fan lâu năm của truyện Harry Potter? Có bao giờ bạn để ý những điều sau đây không?

Truyện Harry Potter – Một thế giới phép thuật có món bia bơ trứ danh ở quán Ba Cây Chổi của bà Rosmerta. Trong mắt độc giả, đó là một thế giới đáng sống và chẳng ai muốn bỏ lỡ cơ hội được một lần bước vào thế giới đó. Nhưng Hogwarts vẫn có mặt đen tối mà bạn chưa nhận ra, hoặc lơ đi.

11

1. Nô lệ là chuyện bình thường

Yêu tinh phải làm việc cho con người. Đó là một điều dĩ nhiên trong quan niệm của chủ lẫn tớ. Loài người được quyền hành hạ, mắng nhiếc yêu tinh nếu chúng làm hỏng việc. Ai đó từng hài hước bình luận rằng: Âu cũng là do trường học chỉ dạy phép thuật chứ không dạy đạo đức. Người duy nhất đứng lên đấu tranh cho bầy yêu tinh là cô bé Hermione. Hermione cho rằng bầy yêu tinh đã bị đối xử tồi tệ và cô muốn giải phóng cho chúng.

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman
Một chú yêu tinh trong Harry Potter

Nói ra việc này, không phải để bạn vỡ mộng với thế giới tươi đẹp trong truyện Harry Potter. Bạn thấy đấy, trong Harry Potter có bất công và cũng có người đấu tranh chống bất công. Nó vừa xa vời mà lại rất gần gũi với thế giới chúng ta đang sống. Chẳng phải đó là một trong những lý do khiến bạn yêu thích Harry Potter sao?

2. Thầy Dumbledore là một Machiavellian

Bạn đọc đã quá quen thuộc với hình ảnh một thầy Dumbledore vừa được xem là người cha vừa là bạn đồng hành của Harry. Nhưng nếu để ý kĩ, bạn sẽ phải ngã ngửa. Dumbledore thật ra là một bậc thầy dụ dỗ, đẩy đám trẻ từ khó khăn này đến khó khăn khác chỉ để đánh bại Voldemort. Thậm chí, ông còn ra lệnh cho thầy Snape giết mình. Dumbledore thuộc típ người “kết quả biện minh cho hành động”, một típ người vừa là phản diện vừa là người hùng.

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman 1
Thầy Dumbledore

3. Tình dược? Bình thường thôi!

Nếu bạn đánh thuốc ai đó để vụ lợi cho riêng mình, bạn sẽ bị bắt và bị bỏ tù. Nhưng trong Harry Potter, tình dược chỉ là một phần bình thường trong chuyện “hẹn hò”. Heck, Fred và George thậm chí còn mở một cửa hàng bán tình dược.

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman 2
Pha chế tình dược

4. Khi Hogwarts là một nơi quá nguy hiểm

Phụ huynh gửi con em đến trường, một nơi được cho là an toàn để các em học hành và trưởng thành. Bạn có thể bị một con quái khổng lồ hay một con bằng mã tấn công, tồi tệ hơn nữa là bị một con nhện khổng lồ xơi tái. Nếu đây chỉ là tai nạn thì còn thông cảm được. Nhưng thầy cô trường Hogwarts “hăng hái” đẩy học sinh vào nguy hiểm, như cuộc thi Tam Pháp Thuật chẳng hạn: Họ dùng học sinh làm mồi cho rồng và mỹ nhân ngư. Họ thực sự đang nghĩ gì vậy?

5. Hủy diệt linh hồn?

Trong truyện Harry Potter, linh hồn tồn tại. Để trừng phạt những kẻ tội lỗi, thay vì bắt giam vào tù hay xử tử, những tên Giám Ngục sẽ hút hết linh hồn của họ và biến họ thành những cái xác vô hồn đúng nghĩa. Kinh dị quá, phải không?

6. Hogwarts có kiểm tra lý lịch giáo viên?

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman 5
Không khó để được nhận vào trường Hogwarts, dù bạn là người sói!

Người sói. Sát thủ. Gã ngốc. Chúng ta không nói về những tay Tử Thần Thực Tử, nhưng là về dàn giáo viên của trường Hogwarts. Chẳng biết thầy Dumbledore cùng ban giám hiệu nghĩ gì khi đọc hồ sơ xin việc của những người này? Hogwarts đúng là ngôi trường dễ xin việc nhất trên thế giới.

7. Một Bộ Pháp Thuật độc tài

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman 3
Bộ Pháp Thuật không được lòng dân cho lắm.

Những tay Giám Ngục chẳng khác gì những con quái vật bước ra từ trong ác mộng kinh hoàng nhất, nhưng đó là một phần tự nhiên của thế giới pháp thuật. Nhưng Bộ Pháp Thuật lại được quyền theo dõi nhất cử nhất động của bạn. Bạn còn nhớ, Bản Đồ Đạo Tặc cho biết vị trí và hoạt động của từng người chứ? Hay bất chợt có ai xuất hiện tùy tiện trong phòng khách hay phòng ngủ của bạn. Quyền riêng tư không có trong từ điển của truyện Harry Potter.

8. Loài vật cũng giống người, nhưng không được như người

truyện Harry Potter với những điều vô lý - elleman 4
Nhân vật đáng yêu nhất Harry Potter

Hãy hồi tưởng lại chuyến đi đầu tiên của Harry: Cậu ta có thể trò chuyện với rắn. Loài cú như Hedwig cũng có thể hiểu con người, và loài nhện khổng lồ còn xây dựng một xã hội riêng trong rừng. Như vậy, loài vật trong thế giới Harry Potter cũng có suy nghĩ, có nhận thức nhất định. Nhưng chúng lại được đối xử như loài vật. Hình như có gì đó sai sai?

Lời kết

Vì sao cả người lớn lẫn trẻ em đều yêu thích truyện Harry Potter của J.K.Rowling? Trẻ em tìm thấy một thế giới cổ tích, người lớn tìm thấy một thế giới thực. Điều này cũng phản ánh tài năng sáng rỡ của tiểu thuyết gia người Anh.

_____

Tổng hợp: Phúc

No more