Top 30 công ty startup hàng đầu Đông Nam Á (Phần 2)

23/08/2018, 16:17 PM

Các công ty startup không chỉ là những người mới chập chững bước vào làm kinh doanh nó còn có một phân khúc goi là “Những chủ doanh nghiệp thành lập” hội tụ những người đã có nền tảng từ trước và tiếp tục phát triển nó lên một tầm cao mới.

Ở phần này chúng ta sẽ tiếp tục đến với những công ty startup được nhóm những doanh nhân có chỗ đứng và tên tuổi trong thị trường thành lập ra. Đây là những người đã có kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực kinh doanh. Thậm chí một vài người còn là những cố vấn cho các công ty start up vừa khởi nghiệp. Hãy cùng ELLE Man điểm qua nhóm “kì cựu” này có tên những ai nhé!

Công ty startup được các chủ doanh nghiệp thành lập

1/ Darius Cheung, công ty startup 99.co, Singapore

Cheung là mộttrong những người đi đầu trong làn sóngcác công ty startup tại Singapore. Sau khi sang nhượng công ty phát triển các chương trình chống virus trên di động có tên tenCube của mình với giá hàng triệu đô la, anh trở thành cố vấn cho những công ty startup tại Singapore (bao gồm cả một số người trong danh sách này). Anh hiện đang điều hành 99.21, một trang tìm kiếm thông tin bất động sản. Trang thông tin này nhậnsự ủng hộ của Sequoia Capital và đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: được Sequoia India và đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin tài trợ7,9 triệu đôlatrongvòng cấp vốn đầu tiên.

cong ty startup - elle man (1)
Darius Cheung / Ảnh: 99.co

 

2/ Joel Bar-El, công ty startup Trax, Singapore

Trax được thành lập vào năm 2010 bởi Joel Bar-El và Dror Feldheim. Trax cung cấp công nghệ nhận dạng hình ảnh cho các doanh nghiệp bán lẻ và các công ty trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng nhanh như Coca-Cola, Nestle và Heineken. Hiện Trax đã có mặt tại ít nhất 45 thị trường trên toàn cầu.

Trụ sở chính Trax đặt tại Singapore thì trung tâm phát triển của công ty được đặt tại Tel Aviv. Hiện công ty có giá trị gần 1 tỷ đô la Mỹ, Trax lên kế hoạch cho lên sàn giao dịch chứng khoángởNew York trong năm 2020.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: được Boyu Capital tài trợ 125 triệu đô la Mỹ.

cong ty startup - elle man (8)
Joel Bar-El (bên trái) and Dror Feldheim (bên phải) / Ảnh: Trax

 

3/ Lawrence Wu, công ty startup Sunseap, Singapore

Năm 2011, Wu đồng sáng lậphệ thống cung cấp năng lượng mặt trời và năng lượng sạch có tên Sunseap với Frank Phuan. Kể từ đó, họ đã mở rộng hoạt động sang các nước khác như Úc, Campuchia, Ấn Độ, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Công ty đặt mục tiêu cung cấp nguồn năng lượng bền vững với giá cả phải chăng. Các sản phẩm của họ trải rộng từnhững tấm pin lắp đặttrên mái nhà đến các hệ thống quang điện nổi trên nước. Một trong những giao dịch đáng chú ýnhất của Sunseap là họ đã cung cấp năng lượng sạch cho toàn bộ các hoạt động của Apple tại Singapore.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: 75 triệu đôla Mỹ được tài trợ cho vòng cấp vốn tiếp theobởi Banpu.

cong ty startup - elle man (7)
Lawrence Wu (bên trái) with Frank Phuan Ling Fong (bên phải) / Ảnh: Sunseap Group

 

4/ Lê Hồng Minh, công ty VNG, Việt Nam

Trước đây Minh là một chủ ngân hàng đầu tư, sau một khoảng thời gian dài làm việc anh đã quyết định chuyển hướng đi sự nghiệp của mình sang các loại hình trò chơi trực tuyến. Minh đã thành lập một doanh nghiệp đầy sắc màu game rực rỡ. Anh hiện là nhà lãnh đạo đằng sau một trong những công ty internet lớn nhất của Việt Nam. VNG tập trung vào mảng trò chơi vànhững nền tảngtrực tuyến, ứng dụng trò chuyện và thanh toán.

VNG đã phát triển nhanh chóng kể từ khi nó bắt đầu bước vào hoạt động năm 2004. Trong năm 2017, công ty đã đạt doanh thu kỷ lục 186,3 triệu đô la Mỹ và lợi nhuận 41 triệu đô la Mỹ, theo Thời báo Hà Nội.

cong ty startup - elle man (9)
Ảnh: VNG

 

5/ Malcolm Rodrigues, công ty startup MyRepublic, Singapore

Rodrigues, cựu giám đốc điều hành StarHub, ban đầu ông có kế hoạch cạnh tranh với cácsếpcũ của mìnhtrong cuộc đua trở thànhcông ty viễn thông lớn thứ tư của Singapore. Mặc dù ông đã nỗ lực nhưng Rodrigues vẫn để thua TPG trong cuộc chiến này.

Cuối cùng, ông quyết định đổi hướng đi cho công tybằng cách trở thành một nhà điều hành nhà mạng và vẫn dựa trên cơ sở hạ tầng của StarHub. Rodrigues có kế hoạch sẽ mang dịch vụ điện thoại di động đến thị trường châu Á – Thái Bình Dương. MyRepublic lên cung cấp kế hoạch phát triển internet dành riêng cho các game thủ và là người đầu tiên của Singapore đem đến cho người dân nước này gói cước có băngthông 1 Gbps dành cho người tiêu dùng thay vì chỉ cho các doanh nghiệp.

MyRepublic hiện đang hoạt động tại Singapore, Indonesia, Úc và New Zealand. Công ty đang lên kế hoạch ở Hồng Kông để tài trợ cho việc mở rộng.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: 60 triệu đô la được tài trợ ở giai đoạn cuối của vòng trợ cấp do Kamet Capital Partners và CLSA Capital Partners tài trợ.

cong ty startup - elle man (4)
CEO Malcolm Rodrigues / Ảnh: MyRepublic

 

6/ Paul Srivorakul, công ty aCommerce, Thái Lan

Srivorakul thành lập Ensogo và một công ty startup mảng phương tiện truyền thông có tên Admax trước khi thành lập công ty startup về mảng thương mại điện tử có tên aCommerce. Ông cũng là một nhà đầu tư thông qua Ardent Capital.

aCommerce dưới danh nghĩa là công ty dịch vụ hậu cần và tiếp thị thương mại điện tử cho các công ty như Samsung, L’Oreal và Nestle ở Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Có vẻ nhưaCommerce ấp ủ một kế hoạch gì đó, doanh số bán hàng B2B (chỉ hình thức kinh doanh, buôn bán giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp, thông thường là mô hình kinh doanh thương mại điện tử và các giao dịch diễn ra chủ yếu trên các kênh thương mại điện tử hoặc sàn giao dịch điện tử, một số giao dịch phức tạp hơn cũng có thể diễn ra bên ngoài thực tế, từ lập hợp đồng, báo giá cho đến mua bán sản phẩm) hiện chiếm ít nhất 30% doanh thu của công ty. Thương mại điện tử cũng đang lên kế hoạch mở rộng sang Việt Nam và Malaysia.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: Emerald Media tài trợ vòng vốn tiếp theo là 65 triệu đô la Mỹ .

Paul Srivorakul, aCommerce’s CEO / Ảnh: aCommerce
Paul Srivorakul, aCommerce’s CEO / Ảnh: aCommerce

 

7/ Quek Siu Rui, công ty Carousell, Singapore

Carousell hiện đang dẫn đầu trong thị trường C2C (hình thức kinh doanh sản phẩm và dịch vụ giữa các cá nhân), hiện tại đã hoạt động ở một số nước Đông Nam Á cũng như ở Đài Loan, Hồng Kông, Úc và Mỹ. Hai người khác trong số 3 đồng sáng lập Carousell làMarcus Tan vàLucas Ngoo.

Tính đến tháng 5 năm 2018, hơn 50 triệu mặt hàng đã được bán trên nền tảng này. Nó đã lưu trữ hơn 144 triệu danh sách loại mặt hàng. Trong năm 2016, Carousell đã mua lại Caarly, một nền tảng buôn bán của Singapore chuyên mảng những chiếc xe đã qua sử dụng và sau đó tung ra ứng dụng Carousell Motors.

Như vậy, Carousell cạnh tranh với tất cả các trang web thương mại điện tử và nền tảng người dùng xe hơi ở Đông Nam Á. Một trong những đối thủ của Carousell là Shopee, mà tuyên bố có gần 10 triệu sản phẩm được liệt kê trên trang web của nó hơn là Carousell. Mảng buôn bán các xe đã qua sử dụng đang ngày càng đông đúc với sự góp mặt của những nền tảng khác như iCar Asia, Carro và Carmudi.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: Ở vòng cấp vốn tiếp theo Carousell được Rakuten Capital và EDBI tài trợ 85 triệu đôla Mỹ.

cong ty startup - elle man (5)
Ảnh: Carousell

 

8/ Robin Khuda, công ty startup AirTrunk, Singapore và Úc

Các trung tâm dữ liệu rất cần thiết cho các dịch vụ đám mây công cộng, nhưng chúng đang phải vật lộn từng ngày để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng về điện toán từ những người như sử dụng Google và Amazon. Người sáng lập và Giám đốc điều hành AirTrunk – Robin Khuda – nghĩ rằng ông có thể giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng các trung tâm dữ liệu siêu cao, sử dụng kiến trúc máy tính để dễ dàng mở rộng hơn.

Trong năm 2017, các nhà đầu tư đã thể hiện niềm tin vào chiến lược này của Khuda. Khuda trở thành công ty nhận được nguồntài trợ lớn thứ ba ở Singapore trong năm 2017. Ngoài Singapore, AirTrunk còn có một trung tâm dữ liệu ở Sydney và Melbourne.

Giai đoạn tài trợ mới nhất: Cấp vốn ở vòng cuối 313 triệu đô la Mỹ do Goldman Sachs và TPG Capital tài trợ.

cong ty startup - elle man (6)
Người sáng lập AirTrunk và CEO Robin Khuda / Ảnh: AirTrunk

 

9/ Samuel Lim, công ty startup Reebonz, Singapore

Lim bắt đầu với công ty startup đầu tiên của mình là Reebonz, một trang web nơi mọi người có thể mua các mặt hàng xa xỉ mới và hưởngmức giá chiết khấu thu hút nếu nhanh chóng. Theo báo cáo tài chính của Reebonz, công ty đã kiếm được 132 triệu USD doanh thu và 14 triệu USD lợi nhuận trong năm 2016.

cong ty startup - elle man (2)
Ảnh: Reebonz

 

10/ Shashank Dixit, Deskera, Singapore

Dixit không thể chọn thời điểm khó khăn hơn để khởi động một công ty startup vào năm 2008, năm của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, anh phải đến từng nhà để giới thiệu sản phẩm của mình, có lúc anh phải ngủ tạisân bay để tiết kiệm chi phí khách sạn.

Giờ đây, có hơn 3.000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm Deskera, một phần mềm lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp dựa trênnền tảngđám mây, bao gồm cả hệ thống Starbucks và Sushi Tei ở Singapore. Doanh thu hàng năm tăng từ 5 triệu đô la Mỹ vào năm 2013 lên 42 triệu đô la Mỹ vào năm 2016.

Deskera cũng đã mở văn phòng ở Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Mỹ. Công ty đang mở rộng diện tích ở Ấn Độ, nơi có thị trường tiềm năng là 51 triệu SME.

Deskera hiện đang nhắm đến sẽ đưa Deskera lên sàn giao dịch chứng khoán trong thời gian tới.

cong ty startup - elle man
Ảnh: Deskera

Mời các bạn đón xem phần 3 danh sách 30 công ty startuphàng đầu Đông Nam Á trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm

Top 30 công ty startup hàng đầu Đông Nam Á (Phần 1)

Nơi khởi nghiệp của 13 câu chuyện kinh doanh vĩ đại

Bài viết: Hades (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo:techinasia)

List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển List phim ảnh đề tài tội phạm lừa đảo kinh điển
Trinh thám hành động, băng nhóm tội phạm, những phi vụ lừa đảo triệu đô là đề tài quen thuộc của Hollywood cũng như điện ảnh...
Hip Hop - Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố Hip Hop - Không chỉ là âm nhạc và văn hoá đường phố
Dù có thể không phải là fan của Hip Hop không thể phủ nhận rằng văn hoá này, bao gồm âm nhạc, thời trang và Graffiti đang ảnh...
Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 49: Rolls-Royce Ý nghĩa logo thương hiệu - Phần 49: Rolls-Royce
Hơn một thế kỷ theo đuổi triết lý “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”, Rolls Royce đã vượt qua nhiều thăng trầm và trở...
Không thua kém sự kiện chính, dàn sao "bung xoã" tại MET Gala 2021 After-party Không thua kém sự kiện chính, dàn sao "bung xoã" tại MET Gala 2021 After-party
Không chỉ trở thành tâm điểm ở thảm đỏ mà cả tại bữa tiệc hậu MET Gala 2021, so với sự kiện "chính quy" thì after-party là nơi...
Mãn nhãn thời trang thảm đỏ MET Gala 2021 Mãn nhãn thời trang thảm đỏ MET Gala 2021
Buổi đại tiệc lớn nhất của địa hạt thời trang MET Gala quay trở lại sau hơn một năm gián đoạn. MET Gala 2021 mang chủ đề...
MET Gala 2021 - Những điều cần biết trước giờ khai màn của ngày hội thời trang MET Gala 2021 - Những điều cần biết trước giờ khai màn của ngày hội thời trang
Sau một năm bị gián đoạn và chỉ có thể tổ chức trực tuyến vì đại dịch, MET Gala 2021 sẽ chính thức khai hội vào 5.30 pm EST...
Du lịch tại nhà: Top 15 series Netflix không thể bỏ qua cho người cuồng chân Du lịch tại nhà: Top 15 series Netflix không thể bỏ qua cho người cuồng chân
Ngoài sở hữu đa dạng thể loại phim điện ảnh và phim bộ, Netflix còn có rất nhiều show thực tế bổ ích, đa dạng lĩnh vực, đáp...
List phim hoạt hình fantasy cực hay không nên bỏ qua List phim hoạt hình fantasy cực hay không nên bỏ qua
Tiếp nối những tựa phim hay dành cho thời gian giãn cách xã hội, lần này ELLE Man sẽ mang đến những tựa phim hoạt hình thể...
Trong cơn Phong Sát, còn ngôi sao Trung Quốc nào an toàn? Trong cơn Phong Sát, còn ngôi sao Trung Quốc nào an toàn?
Ngành giải trí nói riêng và giới nhà giàu nói chung tại Trung Quốc trong những tháng ngày này như ngồi trên đống lửa vì ảnh...