ELLE Style Awards – Khởi nguồn, sự phát triển và tinh thần qua năm tháng

03/07/2019, 12:13 PM

Đồng hành cùng những con người làm nghệ thuật trong suốt một chặng đường dài hơn ba thập kỷ, ELLE Style Awards (sự kiện lớn thường niên của Tạp chí ELLE toàn cầu cũng như Việt Nam) trở thành cầu nối tri ân sâu sắc tới những nghệ sĩ sở hữu phong cách ấn tượng và có những cống hiến lớn lao cho nền nghệ thuật thế giới nói chung và nước nhà nói riêng.

ELLE Style Awards (ESAs) là sự kiện vinh danh và trao giải hàng năm cho các nam và nữ nghệ sĩ đã và đang hoạt động hết mình trong các lĩnh vực nghệ thuật bao gồm cả thời trang, điện ảnh và âm nhạc. Họ là những tượng đài lâu đời hoặc những nghệ sĩ trẻ có phong cách thời trang ấn tượng, tinh tế và có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng.

1. Lịch sử hình thành sự kiện ELLE Style Awards

Được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1986, qua thời gian, tinh thần giải thưởng ELLE Style Awards được lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới, từ Anh Quốc, Úc, Phần Lan, Hà Lan… cho tới Hàn Quốc, Việt Nam. Cả một chặng đường song hành cùng các nhà sáng tạo tài năng, ESAs vinh danh những nghệ sĩ nam, nghệ sĩ nữ có nhiều thành tựu, cống hiến nổi bật trong năm vừa qua. Họ, từ những cái tên tiếng tăm vang dội trong giới cho tới những nghệ sĩ trẻ với những câu chuyện về sự bứt phá thành công đầy ngoạn mục trong sự nghiệp cùng phong cách thời trang; chỉ cần có những nỗ lực đóng góp quan trọng, ai cũng xứng đáng được vinh danh.

sự kiện ELLE Style Award Copenhagen 2017
Sự kiện ELLE Style Award Copenhagen, Đan Mạch 2017. Ảnh: ELLE DENMARK

ELLE Style Awards là một trong những lễ trao giải thời trang thường niên quan trọng, được mong đợi nhất hàng năm của Tạp chí ELLE. Sự kiện luôn thu hút sự tham gia của nhiều ngôi sao, những tên tuổi đình đám nhất trong lĩnh vực thời trang và giải trí. Ngoài những giải thưởng tôn vinh các nhân vật, những sự kiện đã đạt được thành công chú ý nhất trong năm như Người Phụ Nữ của năm, Nhà thiết kế của năm, Thương hiệu được yêu thích nhất, Người mẫu phong cách nhất, ESAs còn mở rộng khuôn khổ giải thưởng để khám phá và ghi nhận những tài năng trẻ như giải thưởng Nhà thiết kế triển vọng của năm, hay Young Style Innovator, Chiến binh xanh, Hình ảnh đột phá,… Năm 2019 này, ELLE Style Awards tại Việt Nam đã bổ sung thêm các hạng mục mới và sẽ được tiết lộ trong thời gian sắp tới.

2. Tinh thần thời trang được tôn vinh tại ELLE Style Awards

Tinh thần thời trang chính là yếu tố tiên quyết được BTC đặt lên hàng đầu khi đưa ra lựa chọn các gương mặt sáng giá trong nhiều đề cử. Bởi lẽ, bên cạnh những thành công cá nhân trong khuôn khổ nghề nghiệp, phong cách thời trang của các ngôi sao chính là hình ảnh của họ trước công chúng.

sự kiện lễ trao giải ELLE Style Award 2018
Các nghệ sĩ nhận giải thưởng ELLE Style Awards 2018

Được ví von như một tấm gương để các ngôi sao giải trí nhìn lại phong cách của chính mình trong suốt một năm, sứ mệnh của ELLE Style Awards chính là khuyến khích các nghệ sĩ không ngừng thay đổi, làm mới hình ảnh bản thân; từ đó mang đến nhiều màu sắc mới lạ hơn trên con đường hoạt động nghệ thuật.

3. Chặng đường phát triển của ELLE Style Awards Global

Những tên tuổi quen thuộc nhất của ELLE Style Awards trên toàn thế giới phải kể đến như NTK Christopher Bailey của Burberry (Thương hiệu Anh Quốc của năm 2017 – ESAs UK), diễn viên Emma Watson (Người phụ nữ của năm 2017 – ESAs UK), diễn viên Cha Seung Won (ESAs Hàn Quốc 2017), diễn viên Tom Hiddleston (Người đàn ông của năm 2014 – ESAs UK), NTK Tom Ford (Nhà thiết kế toàn cầu 2011 – ESAs UK)….

diễn viên dự lễ trao giải ELLE Style Award UK 2014 Emma Watson
Emma Watson là gương mặt quen thuộc với ELLE Style Awards UK qua nhiều năm
diễn viên dự lễ trao giải ELLE Style Award UK 2014 Tom Hiddleston
Tom Hiddleston – Nam diễn viên vinh dự nhận được rất nhiều đề cử tại ESAs và được vinh danh là Quý ông của năm 2014
NTK Tom Ford dự lễ trao giải ESA UK 2011
NTK Tom Ford. Ảnh: Ian Gavan
diễn viên dự lễ trao giải ELLE Style Award Kor 2017 Cha Seung Won
Nam tài tử Cha Seung Won tại thảm đỏ ESAs Hàn Quốc 2017. Ảnh: Han Myung-Gu/WireImage

4. ELLE Style Award Việt Nam

Tại Việt Nam, sau suốt 4 năm tổ chức, rất nhiều những tên tuổi nổi tiếng từng chiến thắng tại các hạng mục của ELLE Style Awards như ca sĩ Tóc Tiên (Nữ ca sĩ triển vọng ESAs 2015), Sơn Tùng MTP (Nam ca sĩ phong cách nhất ESAs 2017), Hồ Ngọc Hà (Hình tượng thời trang của năm ESAs 2018), người mẫu Quang Đại (Người có phong cách thời trang ảnh hưởng nhất mạng xã hội ESAs 2018), fashionista Châu Bùi (Young Style Innovator ESAs 2018),… Họ không chỉ toả sáng bằng giọng hát hay, bước chân catwalk hay góp phần tạo nên những phong cách ấn tượng cho các nghệ sĩ khác mà mỗi trang phục họ chọn lựa, dù chỉ là thường nhật nhưng vẫn nhanh chóng trở thành xu hướng cho đại đa số giới trẻ.

Ca sĩ đoạt giải tại ELLE Style Award VN 2017 Sơn Tùng MTP
Nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng thắng giải Nam ca sĩ phong cách nhất của năm tại ELLE Style Awards 2017. Ảnh: ELLE Man/Trí Nghĩa
Nghệ sĩ đoạt giải tại ELLE Style Award VN 2018
Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng , H’hen Nie, Hoàng Oanh nhận giải những nhân vật có phong cách thời trang ấn tượng nhất đêm trao giải ELLE Style Awards 2018. Ảnh: DAINGO Studio

Và hơn hết, những cái tên kể trên luôn nhận được sự săn đón từ các tạp chí thời trang. Ở họ, phong cách thời trang dường như trở thành hơi thở và tính cách. Điều này được thấy ở mỗi lần xuất hiện khác nhau, khi họ luôn tinh tế và khéo léo chọn lựa trang phục phù hợp với tinh thần của sự kiện.

Bên cạnh những ngôi sao, những người nổi tiếng, ESAs hằng nằm luôn gửi gắm một sự tri ân sâu sắc – thông qua các giải thưởng – đến những con người làm việc âm thầm phía sau ánh đèn hào quang. Đó chính là những nhà thiết kế, những người luôn lao động không biết mệt mỏi để mang đến cho làng thời trang đương đại những nét chấm phá lộng lẫy nhất. Hay những stylist, những make up artist,… những con người luôn liên tục cập nhật những xu hướng thế giới, mang đến cho những ngôi sao những diện mạo, phong cách thời trang mới nhất, tuyệt vời nhất.

NTK dự lễ trao giải ELLE Style Award VN 2016 Nguyễn Công Trí
Nhà thiết kế Công Trí đã từng trở thành thành viên trong ban cố vấn giải thưởng ESAs Việt Nam năm 2016.
NTK đoạt giải ELLE Style Award VN 2018 Lâm Gia Khang
Nhà thiết kế phong cách nhất năm 2018 – Lâm Gia Khang. Ảnh: DAINGO Studio
MUA đoạt giải ELLE Style Award VN 2018 Tùng Châu
Make up Artist Tùng Châu vinh dự nhận giải cống hiến cho thời trang của năm 2018. Ảnh: DAINGO Studio

Cuối cùng, không chỉ là tôn vinh, ELLE Style Awards còn là bệ phóng của những tài năng trẻ, ghi nhận nỗ lực, sáng tạo của họ nhằm khuyến khích, thúc đẩy họ đi xa hơn, phát triển đến những tầm cao chưa từng ai dám mơ đến. Đó chính là kỳ vọng mà BTC muốn gửi gắm quanhững hạng mục như Nhà thiết kế trẻ triển vọng hay Biểu tượng thời trang triển vọng. Tinh thần thời trang đã được ESAs chắp cánh tiếp nối, tiếp nối từ năm này sang năm khác. Bởi những sáng tạo thời trang là không có bến đỗ, và ESAs vẫn luôn giữ vững ngọn lửa ấy, để những tài năng nghệ thuật không bao giờ dừng lại sự sáng tạo, phát triển đến tương lai của mình.

Không chỉ mang tinh thần thời trang mà mỗi năm diễn ra, ELLE Style Awards sẽ mang một chủ đề mang khác nhau mang tính thời sự và đại chúng. Nếu như tại ELLE Style Awards 2018 với chủ đề “Be all you can be” thể hiện thông điệp thể hiện cá tính khác biệt của bản thân thì ELLE Style Awards 2019 với chủ đề “Celebrating Vietsouls” sẽ là nơi tôn vinh những tên tuổi tài năng đã và đang làm rạng danh Việt Nam trên sân chơi quốc tế cũng như đạt nhiều thành tựu lớn trong thời gian vừa qua.

ngôi sao tại ELLE Style Award VN 2018 Bảo Anh và stylist Kelbin Lei
Ca sĩ Bảo Anh và Stylist Kelbin Lei tại ESAs 2018. Ảnh: DAINGO Studio
người mẫu đoạt giải ELLE Style Award VN 2018 Quang Đại
Người có phong cách thời trang ảnh hưởng trên MXH – Quang Đại. Ảnh: DAINGO Studio
NTK dự lễ trao giải ELLE Style Award VN 2017 lý quí khánh
NTK Lý Quí Khánh vinh danh tại ESAs 2017. Ảnh: Dai Ngo studio
NTK dự lễ trao giải ELLE Style Award VN 2017 tuấn trần
NTK Tuấn Trần tại ESAs 2017. Ảnh: Dai Ngo Studio
BGK ELLE Style Award VN Dũng Yoko
Ông Dzũng Yoko – Giám đốc sáng tạo tạp chí ELLE Việt Nam kiêm Ban cố vấn ESAs 2017. Ảnh: Dai Ngo Studio

Xem thêm

Tổng hợp trang phục thảm đỏ nổi bật của sự kiện ELLE Style Awards 2018

Ban cố vấn ELLE Style Awards 2018 chia sẻ cảm hứng thời trang từ hai gam màu Trắng – Đen

Phương Linh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

Album "LINK" của Hoàng Thùy Linh: Có xứng đáng tiếp nối thành công của Hoàng? Album "LINK" của Hoàng Thùy Linh: Có xứng đáng tiếp nối thành công của Hoàng?
Không dễ để thoát khỏi cái bóng quá lớn của Hoàng, nhưng Link đủ độc đáo, thú vị để có chỗ đứng riêng, thậm chí vượt Hoàng ở...
Review "Hạ cánh khẩn cấp": Sự giao thoa giữa giải trí và đỉnh cao điện ảnh Review "Hạ cánh khẩn cấp": Sự giao thoa giữa giải trí và đỉnh cao điện ảnh
Dưới bàn tay vàng của đạo diễn nổi tiếng Han Jae-rim, bộ phim tạo được tiếng vang lớn tại Liên hoan phim Cannes 2021 với tràng...
Phong cách ăn nào sẽ phù hợp với 12 cung hoàng đạo? Phong cách ăn nào sẽ phù hợp với 12 cung hoàng đạo?
Mỗi cung hoàng đạo sẽ có một sở thích ăn uống riêng. Với bạn thì sao? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những phong cách ẩm thực của...
Tarot tháng 8: Tìm hiểu về tài chính của bạn và lời khuyên bổ ích Tarot tháng 8: Tìm hiểu về tài chính của bạn và lời khuyên bổ ích
Tháng 8 này chuyện tài chính có gì thay đổi? Hãy theo chân ELLE Man rút vài trải bài để giải đáp thắc mắc này cho các độc giả.
Review "Sandman": Có gì ở tác phẩm chuyển thể mất 15 năm để thành hình? Review "Sandman": Có gì ở tác phẩm chuyển thể mất 15 năm để thành hình?
Từ khi bộ truyện tranh Sandman gặt hái thành công về mặt thương mại cho tới khi phim chuyển thể được Netlfix phát sóng là một...
Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt Review "Bullet Train": Bom tấn đẳng cấp của Brad Pitt
Quy tụ dàn diễn viên ngôi sao và kịch bản nhiều bất ngờ, “Bullet Train” thực sự là bom tấn hành động không nên bỏ qua trong...
Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây Review "Alienoid: Cuộc chiến xuyên không": Sự kết hợp hài hòa của điện ảnh Đông - Tây
"Alienoid" đang là tâm điểm tại phòng vé trong và ngoài nước trước sự tiến bộ của nền điện ảnh Hàn Quốc.
Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức Cách "thả thính" 12 cung hoàng đạo khiến họ "đổ" ngay lập tức
Trong chuyện tình yêu, trừ phi cả hai đều có tình ý với nhau, thì đều bắt đầu từ những cuộc tán tỉnh ngọt ngào. Cùng theo chân...
Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân Tarot tháng 8: Mối quan hệ của bạn có gì và cách để tự chữa lành bản thân
Trong lĩnh vực Tarot, mỗi người tìm đến đều có những câu hỏi và nỗi niềm riêng. Lại một tháng mới đến, cùng ELLE Man rút thử...