Nike “Moon shoe” – Đôi giày thể thao được bán đấu giá 2,3 tỷ đồng

Bài EM Digital Editor

Đôi giày thể thao "Moon Shoe" do Bill Bowerman, một cựu huấn luyện viên điền kinh, đồng sáng lập và là cộng sự chủ tịch Nike - Phil Knight, sáng chế hiện đang được bán đấu giá trên Sotheby's với mức giá 100,000 USD. Đôi giày chính là một trong những chứng nhân lịch sử chứng kiến những ngày đầu tiên của "đế chế" sportwear hùng mạnh của vùng Oregon này.

Đôi giày thể thao Nike “Moon shoe” này được thiết kế bởi Bill Bowerman  – người đồng sáng lập ra Nike cùng với Phil Knight, ông cũng là cựu huấn luyện viên điền kinh của Đại học Oregon và là một người thích sáng chế nên những công nghệ giày tân tiến trong thời kỳ đầu thành lập của Nike. Chính Bill Bowerman đã sáng tạo ra đế ngoài waffles đặc trưng của hãng (và bây giờ là biểu tượng của thương hiệu).

Moon Shoes. Ảnh: Sotheby’s

Bill đã đổ cao su vào đó để tìm cách tạo ra một phần đế giày và phương pháp nguyên mẫu này đã trở thành đế waffles nổi tiếng của Nike hiện tại – đây là sự đổi mới lớn đầu tiên của thương hiệu, vì nó có đệm tốt hơn và có lực kéo lớn hơn bất kỳ loại giày chạy bộ nào khác trong thời điểm đó.

“Moon Shoes”. Ảnh: Sotheby’s

Lấy tên từ cách đế giày waffles để lại vết trên nền đất giống với những dấu chân trên mặt trăng của các phi hành gia trong chuyến du hành vũ trụ lịch sử vào năm 1969.

HLV Bill Bowerman – người đàn ông quyền lực của ĐH Oregon và cũng là thầy của Chủ tịch Nike Phil Knight khi còn trẻ. Ảnh: Nike
Ông là người kỷ luật và có đam mê sáng chế, thử nghiệm những công nghệ mới trên giày nhằm mang lại hiệu suất hoạt động cao hơn cho các học trò. Ảnh: Nike
Chủ tịch Nike – Phil Knight và Bill Bowerman – HLV và cũng là cộng sự của mình. Ảnh: Nike

Tuy nhiên, diện mạo của đôi giày thể thao lại không được Nike quá chăm chút khi chỉ có chiếc logo Swoosh được khâu bằng tay – và phần trên của giày được làm bằng nylon trắng đã cũ.

Moon Shoes. Ảnh: Sotheby’s

Trước đây, đôi giày “Moon Shoe” khác đã từng được bán qua Sotheby’s với giá $427.500 USD (tương đương 9,87 tỷ VND), trong khi những đôi khác được niêm yết với giả khoảng $100.000 (tương đương 2,3 tỷ VND).

Ảnh: Sotheby’s Website

Mức giá khủng khiếp này của đôi giày không phải là điều duy nhất ngăn bạn sở hữu chúng, mà còn do chỉ còn 12 đôi “Moon Shoes” trên toàn thế giới, đồng thời nó cũng hiếm khi được rao bán công khai. Giờ đây, một đôi “Moon Shoes” hiện đang được niêm yết trên trang web của Sotheby’s với mức giá 2,3 tỷ VND.

Ý

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Hoàng Minh

Tham khảo nội dung: Hypebeast

No more