Top sách hay về sneaker cho các “Đầu Giày” – P.1

Bài Tri Duc

Đối với những “Thần Kinh Giày”, sneakers không chỉ để sưu tầm mà còn là đối tượng để nghiên cứu. Và những cuốn sách hay về sneaker là thứ không thể thiếu mang lại nguồn kiến thức quý giá về văn hoá và lịch sử của sneakergame. ELLE Man giới thiệu đến bạn đọc top cuốn sách hay về sneaker mà những người yêu giày nên tìm sở hữu. 

Với những nguời say mê thời trang “sát mặt đất, tình yêu dành cho sneakers thực thụ không phải là bạn có bao nhiêu đôi giày hyped hay sở hữu một tủ giày thể thao đồ sộ, mà đó phải là sự sâu sắc trong hiểu biết về nền văn hoá này và sân chơi này.

Giày thể thao không đơn thuần chỉ để sưu tầm, đối với những “Thần Kinh Giày”, sneakers là để nghiên cứu, về chất liệu, phom dáng, câu chuyện lịch sử và những cảm hứng. Và dĩ nhiên những cuốn sách hay về sneaker là tài sản không thể thiếu. ELLE Man giới thiệu đến bạn đọc top những cuốn sách hay về sneaker mà những người yêu giày nên tìm sở hữu.

Văn

THE ADIDAS ARCHIVE

Bên trong “đầu não” của adidas tại thị trấn Herzogenaurach, nước Đức là một kho lưu trữ phong phú chứa hơn 7000 mẫu giày thể thao khác nhau. The adidas Archive, được biên soạn nội dung và hình ảnh bởi Christian Habermeier và Sebastian Jäger, là một trong những cuốn sách hay kinh điển xoay quanh thế giới giày sneakers của thương hiệu “3 sọc” này khi đã chọn lọc và nêu bật 357 thiết kế nổi bật, quan trọng nhất trong kho lưu trữ dày lịch sử ấy.

Cầm trên tay The adidas Archive, bạn sẽ tìm thấy những thiết kế đầu tiên, những bản thử nghiệm (sample) chưa từng tung ra thị trường đại chúng cho đến những phát hành collab từ quá khứ đến hiện tại của thương hiệu. Dù bạn có là fan của adidas hay không thì cũng sẽ gật gù hâm mộ bởi bề dày lịch sử lâu đời của thương hiệu được ghi lại trọn vẹn trong cuốn sách này.

NIKE CHRONICLE DELUXE 1971-1980s

Tạp chí Lighting Magazine của Nhật đem toàn bộ những phát hành sneakers mang cột mốc quan trọng với Nike từ năm 1971 đến thập niên 80s vào trong Nike Chronicle Deluxe. Cái tên thứ nhì trong danh sách những cuốn sách hay về shoegame tập trung vào những những đôi giày “Swoosh” vào những ngày đầu thành lập, đặc biệt là họ tập trung rất kỹ lưỡng, cô động vào chi tiết dù là nhỏ nhất trong thiết kế và ý nghĩa của những đôi giày Nike.

Ví dụ như, cuốn sách có so sánh 6 bản phát hành mang các chi tiết khác nhau của Nike Cortez mà chỉ những “đầu giày” lâu năm nhất mới có thể nhận biết. Nội dung bằng tiếng Nhật với hình ảnh minh hoạ rõ ràng và khoa học, đây sẽ là một cuốn sách hay theo kiểu “hardcore” dành cho những bậc lão làng đam mê giày Nike .

THE SNEAKER COLOURING BOOK

Được xem là “giờ nghỉ giải lao nhẹ nhàng” giữa khối thông tin khổng về về thế giới sneaker rộng lớn, cuốn sách tô màu này bao gồm 100 khuông hình trắng của những đôi giày thể thao kinh điển này. Và việc lựa chọn một phối màu ưng ý nhất cho mình là phụ thuộc vào bản thân mình.

ALL GONE

Michael Dupouy được xem là ông vua của biên niên sử văn hoá đường phố. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006, tập sách All Gone là bản tóm lược cô đọng và toàn diện của văn hoá đường phố như sân chơi streetwear và giày thể thao. Nội dung chính của tập sách tập trung nhiều vào những phát hành giới hạn.

THE ULTIMATE SNEAKER BOOK

Như chính cái tên, The Ultimate Sneaeker Book là cuốn sách hướng dẫn thiết yếu về văn hoá giày thể thao. Tất cả tài liệu trong 15 năm về giày thể thao của chuyên trang Sneaker Freaker vào trong cuốn sách hay 700 trang này. Điểm khiến cuốn sách trở nên đáng chú ý chính là những bài phỏng vấn với những cái tên thật sự quan trọng của sân chơi shoegame cũng như lưu trữ lại những tài liệu quảng cáo xuyên suốt lịch sử các thương hiệu.

NIKE SB: THE DUNK BOOK

Nike SB: The Dunk Book là cuốn sách về toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của một đôi giày thể thao ban đầu được tạo ra cho bộ môn bóng rổ, và sau đó trở thành một thiết kế quan trọng nhất trong văn hoá trượt ván. Cuốn sách hay với 350 trang này bao gồm những phát hành biểu tượng dòng SB Dunk như Staple Pigeon Dunk, Paris Dunk, Supreme Sunk SB… cũng như lưu trữ những hình ảnh của các skater nổi tiếng như Eric Kostonm Richard Mulder… Mộ trong những điểm đáng chú ý khác của cuốn sách này viết về những mẩu chuyện cá nhân liên quan đến dòng giày này của Futura và Paul Rodriguez.

Nike

STAN SMITH: SOME PEOPLE THINK I AM A SHOE

Với tính biểu tượng và đại chúng của của một trong những thiết kế giày thể thao nổi tiếng nhất thế giới – adidas Stan Smith, nhà phát hành sách Rizzoli đã cho ra đời một cuốn tự truyện của chính Stan Smith, với những lời bình thú vị của những tên tuổi quen thuộc và nổi tiếng của làng thời trang như Raf Simons, Pharrell Williams…

Cuốn sách hay ho này nói về lịch sử ra đời của đôi giày tennis này trong những năm đầu thập niên 70s cũng như chặng đường nó trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng và thành công nhất của shoegame.

Ảnh: Juergen Teller / Courtesy of Rizzoli New York

SHOE DOG: A MEMOIR BY THE CREATOR OF NIKE

Sau hơn 50 năm thành lập Nike, Phil Knight đã quyết định kể về cuộc đời và hành trình tạo dựng nên “đế chế Swoosh” hùng mạnh nhất thế giới thể thao toàn cầu hiện nay. Tự truyện này bắt đầu từ khi ông mới 24 tuổi và đang ấp ủ dự án kinh doanh của mình. Trong cuốn sách hay này, chúng ta sẽ cùng Phil Knight rong ruổi suốt hành trình bán những đôi giày nhập của Onitsuka từ Nhật Bản trên chiếc xe hơi cũ, cho đến những trăn trở và vật lộn với khó khăn và chiêu trò trong kinh doanh trong nước lẫn ở bên kia bờ Đại Tây Dương – Nhật Bản, và cuối cùng là đạt được quả ngọt với cái tên Nike trở thành công ty thể thao quyền lực nhất thế giới. Ở Việt Nam, cuốn sách có tên “Kẻ Nghiện Giày: Tự truyện của nhà sáng lập Nike”.

9

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: ĐN

Nguồn tham khảo: sneaker freaker, hypebeast

No more