Kiến thức điện ảnh: Thuật ngữ cho các “mọt phim” (P.2)

Bài ELLE Man

Tiếp nối phần 1, hãy cùng ELLE Man đến với thử thách kiến thức điện ảnh của bản thân với "Những thuật ngữ điện ảnh" phần 2 nhé! Hãy thử xem bản thân có phải là những "mọt phim" chính hiệu!?

Bạn có phải là một “mọt phim”? Bạn có thể ngấu nghiến đủ mọi thể loại phim điện ảnh từ Hàn Lâm đến giải trí bom tấn, cũng như thường tham gia các diễn đàn điện ảnh. Bạn đã đọc qua phần 1 những thuật ngữ phim ảnh của ELLE Man và đánh giá được hiểu biết mình ở mức nào? Mời bạn đọc tiếp tục đến với phần 2 những thuật ngữ cho các “mọt phim”.

Kiến

10. Dark Comedy:

Hài kịch đen (dark comedy) được mệnh danh là thể loại phim “ gu mặn” dành cho các tín đồ yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7. Dòng phim này bao gồm các yếu tố máu me, bạo lực đan xen những pha gây cười “điên dại”, từ lâu thể loại phim này đã là một thách thức không hề nhỏ cho các nhà làm phim, bởi vì để gây được tiếng cười mang thông điệp phản ánh hiện thực tối tâm phải đòi hỏi kỹ thuật làm phim kết hợp hài hoà giữa các yếu tố với nhau (từ kinh dị, bạo lực đến những tình huống gây cười cực “mặn”) nhưng không làm thay đổi giá trị của câu chuyện.

Các tác phẩm điển hình của Dark Comedy có thể kể đến như Parasite, Kingsman hoặc Deadpool. Trong Parasite, người xem có thể cười ra nước mắt với những cú lừa đổi đời của gia đình ông Kim, thế nhưng càng về sau, người xem càng thấy được mặt tối xấu xa của nạn phân biệt giàu nghèo và cuối cùng là đến đến bi kịch trong phim.

"Parasite"

11. Slow-burn:

Nếu là tín đồ phim kinh dị, hẳn không ai xa lạ với định nghĩa của thể loại phim Slow-burn, thể loại phim này không có các cảnh jumpscare mà chủ yếu tập trung vào nội dung và diễn xuất của diễn viên. Nhịp phim rất chậm và dàn trải, tâm lý sợ hãi thường đến từ cảm giác bất an của người xem hơn là những pha hù dọa sởn gai óc.

The Wailing (2016)Hereditary (2018) chính là 2 ví dụ điển hình cho thể loại phim này. Trong Hereditary, các cảnh nhảy bổ vào màn hình hù dọa khán giả gần như là không có, thế nhưng nỗi sợ về ác quỷ được đẩy lên cao trào thông qua diễn xuất của dàn diễn viên cùng sự thay đổi trong hành trình phát triển quỷ dữ bên trong nhân vật chính.

12. Anthology:

Khái niệm Anthology nghe có vẻ xa lạ nhưng những năm gần đây thể loại này khá phổ biến, Anthology là từ dùng để chỉ một bộ phim bao gồm những câu chuyện ngắn về một chủ đề, nhưng nội dung hoàn toàn độc lập. Thể loại này rất được yêu thích bởi độ dài của các tập phim dù ngắn nhưng đủ để làm người xem cuốn hút và chìm đắm trong từng câu chuyện trong phim.

Phim Love, Death and Robots

Love, Death and Robots chính là đại diện cho thể loại phim Anthology được yêu thích nhất hiện nay. Trong loạt phim, chủ đề chính xoay quanh cuộc sống cong người tại một tương lai viễn tưởng, nơi họ phải đấu tranh với máy móc và các thế lực khác để sinh tồn, được yêu, được sống cũng như tìm lại chính mình qua từng câu chuyện.

Love,

13. Method acting:

Cụm từ này hẳn không còn xa lạ nữa với những tín đồ điện ảnh, từng được ví như phương pháp mang tính cách mạng trong điện ảnh, method acting buộc người diễn viên phải sống, ăn ở và suy nghĩ như chính nhân vật mà mình thể hiện. Người thực hiện method acting sẽ hành động giống đến gần như 90% bản gốc, bao gồm cả thể trạng phải thay đổi.

Christian Bale
Các diễn viên phải tăng, giảm cân hoặc sống như một tên tâm thần để hoá thân vào nhân vật.

Phương pháp này từng được tán dương ít nhưng cũng vướng phải không ít lùm xùm bởi nhiều diễn viên, nhà phê bình khác cho rằng điều này sẽ khiến các diễn viên không còn tự nhiên thể hiện cảm xúc và phát triển nhân vật hơn những gì bản gốc đang có. Bên cạnh đó, tác hại của việc tăng, giảm cân liên tục cũng phần nào ảnh hưởng đến diễn viên vận dụng method acting vào diễn xuất.

Sự nhập tâm và hy sinh để thay đổi ngoại hình trong diễn xuất của Christian Bale.

 

14. Antihero:

Phản anh hùng, thể loại phim được biết đến rộng rãi thông qua series phim đình đám Deadpool. Thể loại phim này không có các anh hùng chuẩn mực về đạo đức, lý tưởng hoặc mang trong mình động lực đấu tranh vì chính nghĩa. Trong thế giới của các phản anh hùng, nhân vật chính sẽ chiến đấu vì cá nhân, lợi ích của mình nhưng miễn là hành động của họ sẽ đưa họ trở thành người tốt.

Deadpool
Deadpool – Phản anh hùng được yêu thích.

15. Noir film:

kiến thức điện ảnh - phim noir Sin City: A Dame To Kill For (2014)
Sin City: A Dame To Kill For (2014)

Phim đen, dòng phim phổ biến trong thập niên 80-90. Tuy nhiên, thuật ngữ này ngoài việc ám chỉ trong phim noir chỉ sử dụng 2 gam màu đen trắng còn bao hàm ý nghĩa nội dung phim vô cùng đen tối, với những cảnh bạo lực, máu me trải dài từ đầu đến cuối phim. Trong thế kỷ 21, Noir film phần nào được cách tân với sự thêm thắt những gam màu mới trong khi vẫn tuân thủ tone màu trắng- đen của thể loại này. Ví dụ như Sin City: A Dame To Kill For (2014), các tone màu tím, vàng xuất hiện nhằm mục đích tăng thêm tính bạo lực và kích động trong phim.

16. Found Footage:

Thể loại này thường phổ biến trong dòng phim kinh dị, đặc trưng thường thấy nhất chính là toàn bộ phim sẽ như một cuốn phim được ghi lại từ một nhân vật đã chết hoặc được đó tìm thấy. Found footage thường tốn ít chi phí nhưng mang lại doanh thu khá cao cũng như diễn xuất trong phim thường được đánh giá là chân thật, tự nhiên.

Paranormal Activity là một ví dụ thành công của found footage, các cảnh quay chân thật, diễn xuất tự nhiên của loạt phim luôn làm cho người xem “đứng tim” khi cảm nhận rất rõ những cảnh quay đó như đang diễn ra ngay chính trong nhà của mình chứ không phải đang theo dõi câu chuyện của một ai khác.

 

17. Cult Film:

Phim Thiêng (tạm dịch của Cult) là dòng phim khá nhạy cảm và gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều khi thể loại phim này thường nhắm đến một nhóm đối tượng cuồng tín vào một đức tin nào đó. Khác với những thể loại phim khác, phim Cult ngày nay được sản xuất thường mang những thông điệp tôn giáo, đức tin và cả vấn đề gây tranh cãi về niềm tin của con người làm đề tài.

Mother (2017)

Ví dụ cụ thể chính là Mother (2017) đã gây ra không ít tranh cãi khi mang thông điệp về Chúa cùng Đức Mẹ dưới một góc nhìn kinh dị hay Hereditary lấy đề tài thờ quỷ dữ làm nội dung chính của phim.

Hereditary
11

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Huy Nguyễn

No more