Bóc tách sức hấp dẫn của Kimetsu no Yaiba: Kỹ Viện Trấn

Bài ELLE Team

Sau thành công của màn ra mắt series Kimetsu no Yaiba (Demon Slayer) và phim điện ảnh Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-hen (Demon Slayer: Mugen Train), đầu năm 2022 studio Ufotable tiếp tục mang cơn sốt Sát Quỷ Đội đổ bộ đến với series Kimetsu no Yaiba: Yuukaku-hen, tại đây diễn ra cuộc chiến của Tanjiro cùng đồng đội chống lại bộ đôi Thượng Huyền Lục tại Kỹ Viện Trấn ở Yoshirawa.

Arc Kỹ Viện Trấn diễn ra sau khi Kamado Tanjiro cùng những người đồng đội hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt ngạ quỷ Hạ Huyền Nhất Enmu và quay trở về Điệp Phủ. Tanjiro, Zenitsu và Inosuke tiếp tục nhiệm vụ mới cùng Uzui Tengen, Âm Trụ của Sát Quỷ Đoàn. Họ cùng nhau săn tìm con quỷ đang ẩn mình tại Phố Đèn Đỏ ở Yoshirawa, mang lại bình yên cho cả thị trấn.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn
Phần phim mới có tựa Việt gây tò mò: Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn.

Jujutsu

Bối cảnh hoa lệ của Kimetsu no Yaiba: Yuukaku-hen

Về tổng quan, Kỹ Viện Trấn vẫn đủ tố chất căng thẳng với những cảnh chiến đấu dữ dội không khác hai hồi trước. Tuy nhiên, chi tiết về sự thống trị của quỷ thượng huyền Daki chưa tạo được điểm nhấn so với những thập nhị nguyệt quỷ mà nhóm Tanjiro từng đối đầu.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn.

Thay vào đó, tông màu và nhịp điệu của phim có phần nổi trội vượt bậc, dù thời lượng của Kỹ Viện Trấn không dài như hồi đầu tiên nhưng đủ làm người xem choáng ngợp với phần bối cảnh Phố Đèn Đỏ xa hoa mỹ lệ. Điểm tô cho chốn phù hoa là những ánh đèn neon light rực rỡ đậm phong cách thời Taishou. Đồ họa trong những cảnh giao tranh mang nhiều hiệu ứng rực lửa, tăng trải nghiệm sảng khoái không thua kém trận Rengoku đụng độ Thượng Huyền Tam Akaza hồi Kimetsu no Yaiba: Mugen Ressha-hen.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn.

Kimetsu no Yaiba Season 2

Kimetsu no Yaiba Season 2

Bên cạnh trường đoạn hành động, anime Kimetsu no Yaiba: Yuukaku-hen cũng có những phân cảnh cảm động, nơi cảm xúc nhân vật được đưa đến cao trào. Với lối kể chuyện chậm rãi, nhiều khoảnh lặng, người xem dễ đồng cảm từ những nhân vật chính diện cho đến phản diện. Kiếm sỹ diệt quỷ hay ngạ quỷ ăn thịt người đều có những bi kịch riêng dẫn dắt họ đi theo con đường hiện tại.

Chiều sâu tâm lý của các nhân vật được xây dựng nổi bật

Kimetsu no Yaiba Season 2
Cá tính độc đáo của Âm trụ cũng là yếu tố hút fan.

Đồng thời, nhân vật chính Tanjiro được “buff” một cách hợp lý, tạo thêm “không gian trình diễn” của Thượng Huyền Lục Daki cùng các màn phô trương sức mạnh của những người bạn đồng hành. Trong trận đấu tay đôi đầu tiên giữa Tanjiro và Daki, cậu liên tục thi triển Hơi Thở Mặt Trời đến quên thở khi chuẩn bị lấy được thủ cấp của ả. Nhưng rồi sức lực của cậu đã kiệt quệ, Daki có cơ hội phản đòn. Những fan vẫn mong chờ các màn liên thủ giữa Tanjiro và em gái Nezuko hẳn sẽ không thất vọng, bởi lần này cô em gái bán yêu tiếp tục là nhân tố bất ngờ, nhiều lần giúp nhóm kiếm sỹ thoát chết trong gang tấc.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn

Trong mùa phim mới, chính Tanjiro cũng trưởng thành, ít khóc lóc hơn. Phân đoạn cậu gặp gia đình của Rengoku ở đầu tập 1 tuy không dài, nhưng người dễ cảm nhận được sự cứng rắn, quyết liệt của cậu khi biết bản thân đang mang nhiều trọng trách.

Bộ đôi đồng hành cùng Tan và Nezuko là Inosuke và Zenitsu cũng có nhiều thời lượng tỏa sáng không kém. Bản thân Inosuke suốt thời thơ ấu từng sống trên núi cùng lợn rừng. Cậu đóng vai trò khá lớn trong phần phim này vì đã đánh hơi được mùi hương và nơi trú ẩn của ngạ quỷ Thượng Huyền Lục.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn

Qua tập phim thứ 9 của Kỹ Viện Trấn; ngoài thuần thục nhất thức Hơi Thở Sấm Sét, Zenitsu có một thần thái rất nghiêm túc và cương nghị khi chỉ đạo cho Inosuke và Tanjiro linh hoạt tránh và phối hợp phản đòn trong cuộc chiến.

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn

Thanh Gươm Diệt Quỷ: Kỹ Viện Trấn

Kỹ Viện Trấn sở hữu nét tương đồng với Mugen Train, khi nhóm bạn trẻ của Tanjiro tiếp tục được dẫn dắt bởi một “đàn anh” mạnh mẽ, ngang tàng hơn. So với Hỏa trụ Rengoku thích ăn ngon và cương trực, Âm trụ Uzui Tengen có tính tình sôi nổi, phong cách “bad boy” đặc trưng. Nhân vật còn “chung thủy” khi một lòng một dạ với… ba cô vợ xinh đẹp, từ đó mang đến nhiều tình huống hài hước cho loạt phim.

“Mood and tone” được khắc họa xuất sắc

Kimetsu no Yaiba Season 2

Về âm thanh, opening và sound ending lần này dù không phải do LISA thể hiện như hai Arc trước, nhưng nghệ sỹ Aimer vẫn khắc họa xuất sắc mood and tone giữa những trận giao tranh căng thẳng. Bản Zankyou Zanka âm thanh nhộn nhịp, đủ màu sắc chào đón khán giả đến với cuộc chiến tại Phố Đèn Đỏ. Bản ending Asa ga Kuru đủ thể hiện sự thăng trầm, sức nặng của các nhân vật trong phim.

Xưởng Ufotable chuyển thể gần như 100% nguyên tác, không thêm thắt gì nhiều nhằm tôn trọng quyền sáng tạo và phát triển của tác giả Gotouge Koyoharu. Vì vậy, mùa mới chỉ có 11 tập, dễ khiến một số fan hụt hẫng. Công bằng mà nói, bản thân nguyên tác cũng không dài, nên việc “ém hàng” là điều cần thiết. Cái kết của Arc Kỹ Viện Trấn tiếp tục mở ra một cuộc hành trình mới, cùng những kẻ thù đáng sợ hơn mà Sát Quỷ Đoàn sẽ phải đối mặt.

List

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vincent

No more