Mark Zuckerberg & mục tiêu phát triển bản thân 2018

Bài Tri Duc

Không như những thử thách bản thân của các năm cũ, thay vì thử thách và học hỏi cho riêng bản thân mình thì năm 2018 này, Mark Zuckerberg đẩy mạnh và tập trung vào 2 đứa con cưng tinh thần của mình.

Vào đầu năm 2018 vừa qua, Mark Zuckerberg tuyên bố trên Facebook về mục tiêu “thách thức bản thân” trong năm 2018 là gì. “Thách thức bản thân” là hoạt động thường niên được anh bắt đầu từ 2009 với việc cam kết sẽ giải quyết và học hỏi từng điều mới mẻ trong những năm mới.

mark zuckerburg - elle man 3
Ảnh: Recode

Qua các năm, Mark Zuckerberg đã thực hiện những mục tiêu của mình như đi công tác và viếng thăm từng tiểu bang tại Mỹ, chạy bộ 365 dặm, xây dựng trí thông minh nhân tạo cho dinh thự bản thân, đọc 25 cuốn sách, và học tiếng Hoa. Nhưng năm 2018, Mark sẽ tập trung sức lực vào việc sửa chữa những vấn đề quan trọng của nền tảng truyền thông xã hội của mình, Facebook.

Zuckerberg đã nói rằng: “Thế giới này đang căng thẳng và chia tách, và Facebook có rất nhiều điều để làm với những điều ấy – bảo vệ cộng đồng chúng ta khỏi sự bắt nạt và thù ghét, bảo vệ chúng ta khỏi sự can thiệp bởi những quốc gia, hoặc đảm bảo rằng khoảng thời gian bạn trải nghiệm facebook phải là những thời gian tuyệt vời. Thử thách cá nhân năm 2018 của tôi chính là tập trung vào việc sửa chữa những vấn đề nghiêm trọng đó”.

Mặc dù vậy, CEO Facebook nói rằng sẽ không cách nào chấm dứt hoàn toàn những lỗi kỹ thuật hay nạn bắt nạt không gian mạng (cyberbullying) xảy ra, anh công nhận rằng “chúng tôi đang tạo ra quá nhiều lỗi trong việc thực thi các chính sách cũng như ngăn chặn việc sử dụng sai cách công cụ của chúng tôi (Facebook)”.

“Điều này hoàn toàn không giống như việc thử thách cá nhân của một người nào đó, mà tôi nghĩ rằng tôi sẽ học nhiều hơn bằng cách tập trung và cương quyết hơn vào những vấn đề này hơn là bắt đầu làm những điều gì đó khác biệt”, Mark Zuckerberg cũng tiếp tục giải thích về những vấn đề đã cài cắm sâu gốc rễ trên truyền thông xã hội này có nguy cơ tác động lên mọi lĩnh vực cuộc sống, từ lịch sử, công nghệ cho đến truyền thông và chính phủ. “Nhiều người trong chúng ta nghiện công nghệ vì chúng ta tin rằng chúng là một công cụ đem lại nhiều quyền lực hơn trong tay nhiều người. Nhưng ngày hôm nay, nhiều người cũng đã mất niềm tin vào những gì họ tin tưởng và được hứa hẹn”.

Trong năm 2017, Zuckerberg và nền tảng truyền thông xã hội của mình rơi vào vòng xoáy chỉ trích bởi nhiều vấn đề nghiêm trọng, trong đó bao gồm cả việc làm lan tỏa nhưng tin tức giả và tạo điều kiện ủng hộ cho hàng ngàn đường dẫn link quảng cáo có nguồn gốc từ Nga giữa cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Mark Zuckerberg nói rằng bản thân mình muốn hợp tác với nhiều chuyên gia trong năm 2018 này để khiến mọi thứ trở nên tốt hơn: “Đây sẽ là một năm hết sức nghiêm túc để phát triển bản thân và tôi đang trông mong học hỏi nhiều hơn từ việc “vá lỗi” những vấn đề này cùng nhau”.

Và qua 3 tháng vừa qua người ta có thể thấy được Mark không chỉ tập trung vào mỗi “đứa con cưng” của mình mà còn tích cực thực hiện các dự án từ thiện. Cuối tháng 2 vừa qua, Mark đã bán gần 500 triệu USD cổ phần công ty để gây quỹ cho chương trình từ thiện Chan Zuckerberg Initiative (CZI). Động thái này không gây ngạc nhiên với nhiều người bởi đây là một phần trong kế hoạch bán cổ phần cho dự án của mình và cô vợ Priscilla Chan được thực thi từ tháng 12/2015.

mark zuckerburg - elle man 2
Chan Zuckerberg Initiative là dự án của tỷ phú Thung lũng Sillicon và cô vợ Priscilla Chan.

Hai bản đệ trình an ninh được trình trong ngày thứ 5 (1/3) cho thấy Mark Zuckerberg đã bán ra 685.000 cổ phần ứng với tổng trị giá 125,4 triệu USD trong vòng 3 ngày cuối tháng 2, đưa tổng số doanh thu bán ra trong tháng của anh lên 2,7 triệu cổ phần và ứng với 482,2 triệu USD – theo những tính toán của Reuters.

Phát ngôn viên của CZI nói với tờ Reuters rằng: “Doanh thu này là bước tiếp theo trong tiến trình gây quỹ dự án Chan Zuckerberg vào các mảng khoa học, giáo dục và những vấn đề liên quan đến công lý và cơ hội. Quỹ sẽ được dùng hỗ trợ trong các hoạt động từ thiện và vận hành của CZI trong nhiều năm tới”.
Cũng vào hồi tháng 9/2017, Mark Zuckerberg nói rằng anh sẽ bán 35 triệu đến 75 triệu cổ phiếu của Facebook trong vòng 18 tháng tiếp theo, và con số cổ phiếu đó sẽ tương ứng 13 tỉ USD dựa trên giá cổ phiếu hiện tại của Facebook.
Tỷ phú thung lũng Silicon này cũng nói rằng anh sẽ đóng góp 99 phần trăm cổ phiếu Facebook cho CZI, tương tự 45 tỉ. Và trong năm 2017 và 2017, anh đã bán 1,6 tỉ cổ phiếu của công ty (theo nguồn tin của trang công nghệ Recode).

Hình thức tổ chức từ thiện của Mark Zuckerberg cũng tương tự như những gì tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay đang thực hiện: Đó là Bill Gates và vợ Melinda Gates, hay Buffet Foundation của tỷ phú Warren Buffett.

Xem thêm:

Mark Zuckerberg và vợ chào đón đứa con thứ hai

Bill Gates: Một cuộc đời rực rỡ và bình dị

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: Mashable, Reuters, Recode)

No more