Chó mèo với con người, không đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa chủ và vật nuôi!

11/10/2021, 13:05 PM

Sự việc đáng buồn của 16 chú chó và mèo vừa qua dấy lên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Chưa bàn về vấn đề sai trái pháp luật trong việc tịch thu và xử lý vật nuôi (tài sản) của người khác, thì chúng ta dễ dàng thấy được sự tàn bạo trong cách hành xử của những người thực thi quyết định lần này. Có lẽ họ sẽ không hiểu được sự kết nối linh thiêng giữa chó mèo cưng với chủ nhân của chúng. Đôi khi tình yêu mà loài người đang tìm kiếm chính là tình yêu của một chú chó hay mèo dành cho người chủ của mình.

Con người bắt đầu tình yêu khi muốn có người ở cạnh để chia sẻ, thấu hiểu và mang lại cảm giác an toàn, chung thủy tuyệt đối. Tuy nhiên, loài người có quá nhiều suy diễn phức tạp và sự hoài nghi khi ở trong tình yêu. Có hai thứ tình cảm mà ta chưa từng nghi ngờ: một là tình thương bố mẹ dành cho con cái, hai là tình yêu của những người bạn thú cưng chó mèo dành cho người chủ của mình.

Người chủ không nỡ để lại đàn chó và mèo của mình mà lặn lội từ Long An về Cà Mau nhưng toàn bộ chó cưng của chú lại bị cưỡng đoạt và đem đi thiêu huỷ. Cách xử lý này dẫn đến sự phẫn nộ lan rộng trong cộng đồng mạng và yêu thương đông vật.

Chó mèo và con người, đâu chỉ là mối quan hệ chủ tớ!

Ảnh: Marián Šicko/Pexels

Có lẽ chú chó của là điều duy nhất yêu bạn hơn chính bản thân chúng. Con người có thể trải qua nhiều mối tình trên đời, nhưng bạn tin không, cuộc đời của một chú chó chỉ tôn thờ một người chủ. Bạn có thể quát mắng, giận và đuổi chú chó đi khi chúng làm điều gì đó sai trái, nhưng chúng sẽ luôn tìm về bên chủ nhân vì đó là nơi chúng nhận được tình yêu thương. Tuy ít biểu đạt rõ rệt và đỏng đảnh hơn chó, cách quan tâm đến chủ nhân của mèo thầm lặng và theo một cách rất riêng mà chỉ những người thật sự yêu mèo mới hiểu rõ!

Cảm giác khi nuôi một chú chó giống như việc đang được ai đó theo đuổi và yêu thương rất nhiều. Chúng sẽ luôn lặng lẽ ở bên, chờ đợi chủ nhân sau giờ tan làm và giữ gìn sự bình yên không để ai làm điều gì hại đến bạn. Còn với mẹo, bạn sẽ hiểu và học được cách tĩnh tâm và nhẫn nại hơn trong cuộc sống. Đó là thứ tình yêu không được diễn tả bằng lời mà thể hiện trong từng hành động.

Ảnh: Tehmasip Khan/Pexels

Một bài nghiên cứu tại Đại học bang Michigan có tên là Dog’s personalities change over time similar to humans (năm 2019) cho thấy rằng những chú chó thường mang những đặc điểm tính cách giống chủ nhân của chúng. Nghiên cứu cho thấy chó cũng giống con người ở điểm chúng có tính cách được định hình theo thời gian. Giáo sư William Chopik, tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy mối tương quan trong ba lĩnh vực chính: tuổi tác và tính cách, sự tương đồng tính cách giữa người với chó và ảnh hưởng của tính cách một con chó đến chất lượng mối quan hệ của nó với chủ nhân của nó”. Những người hướng ngoại đánh giá chó của họ là dễ bị kích động và năng động hơn, trong khi những người chủ cho biết có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn lại đánh giá chó của họ là sợ hãi và ít phản ứng với việc huấn luyện. Những người tự đánh giá là dễ chịu đánh giá những con chó của họ ít sợ hãi và ít hung dữ hơn đối với người và động vật.

Ảnh: Yogendra Singh unsplash/Unsplash

Chó mèo có khả năng lây nhiễm virus Corona sang chủ?

Câu trả lời là không! Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây nhiễm Covid-19 cho người. Bên cạnh đó, Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật Hong Kong đã ra tuyên bố để thông báo và cảnh báo mọi người chống lại việc xâm hại đến quyền lợi vật nuôi. Do đó, không có lý do nào thuyết phục cho bất kỳ tổ chức hay cá nhân về việc áp dụng các biện pháp thiêu huỷ chó vì nghi ngờ nguy cơ lây nhiễm từ chúng sang con người.

Ảnh: Sharon/Pexels

Cách đây không lâu, khi đứng trước sự biến đổi phức tạp của dịch bệnh, con người cũng chưa tìm ra vaccine, trường hợp chú chó ở Hong Kong nhiễm Covid-19 đã dấy lên làn sóng dư luận về đề chó hay các loài động vật nuôi khác có thể đóng vai trò trong việc lây nhiễm nguồn bệnh cho họ. Đây cũng là trường hợp đầu tiên được biết về khả năng lây truyền Covid-19 từ người sang động vật. Chính bởi suy nghĩ này, rất nhiều vật nuôi bị bỏ rơi, thậm chí bị giết. Cũng vào thời gian đầu dịch, tại tâm dịch Vũ Hán, nhiều người dân không thể mang theo vật nuôi khi chính quyền sơ tán, Trung Quốc ước tính rằng, chỉ riêng ở Hồ Bắc, hàng chục nghìn chó và mèo đã bị bỏ lại trước nạn đói và cái chết. Một nhóm được gọi là Cơ quan Quản lý Công trình Đô thị tuyên bố họ sẽ giết những con chó và mèo được tìm thấy ngoài trời, để ngăn chặn sự lây truyền của Covid-19. Và ngay cả các quan chức ở các tỉnh Hồ Nam và Chiết Giang cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu giết những con vật nuôi được tìm thấy ở nơi công cộng.

Theo thông tin của WHO, chưa có bất cứ bằng chứng nào về việc chó mèo có khả năng làm lây nhiễm virus Covid sang người. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn phải rửa tay sau khi tiếp xúc, không hôn chó mèo, luôn giữ chúng trong nhà như cách chúng ta tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Ảnh: WHO

Thế giới đã ghi nhận báo cáo về nhiều trường hợp vật nuôi bị nhiễm Covid-19, và hầu hết các trường hợp bị bệnh này là do động vật có tiếp xúc với người nhiễm. Tuy nhiên, con số này là rất nhỏ. Những vật nuôi đã nhiễm bệnh không hề có triệu chứng nhiễm bệnh và chưa có trường hợp nào chết vì virus này. Tuy nhiên, như thông tin ở trên, chưa có bằng chứng cho thấy virus có thể lây ngược từ da, lông của động vật nuôi sang người.

Ảnh: Noel Celis/Getty Images

12 giống chó cưng tuyệt vời dành cho nam giới

Nuôi chó cưng từ lâu đã trở thành một phong cách sống của mọi người bởi những lợi ích tinh thần mà chúng mang lại. Đối với nam giới, đăc biệt nếu...

Nhận xét quan điểm: “Chó cũng chỉ là một trong số rất nhiều loài vật khác nên việc thiêu huỷ chúng trong điều kiện hoàn cảnh nhạy cảm không phải vấn đề quá đáng”

Có những người cho rằng đó chỉ là một con chó bị bệnh, bởi họ coi chúng là một con vật bên đường, không phải người nuôi nấng, không bỏ ra chút công sức nào. Cũng có người coi chúng là là gia đình, không bởi gì cả, đơn giản, đó là gia đình, người ta chứng kiến hành trình lớn lên và trân quý chúng.

Xét trên góc độ khác, nhiều người thấy rằng, con người làm hại một con chó cũng đâu khác gì việc giết một con lợn, con gà hay con bò. Đó là nguồn thức ăn hằng ngày đối với con người, nếu việc thiêu huỷ chó là chuyện quá to tát và đáng lên án, liệu có công bằng với các loài động vật khác hay không? Điều đó không sai. Nhưng hãy nhớ rằng, con người là động vật cao cấp nhất chúng ta có lý trí và khả năng phân biệt đúng sai, trái phải, có ngôn ngữ chữ viết để truyền tải thông tin và giàu cảm xúc. Trước khi thiêu huỷ, có ai nghĩ rằng đối với hai vợ chồng người chủ, những chú chó đó là cả gia đình của họ. Họ đi tránh dịch, vẫn không quên chở theo 15 chú chó mèo. Liệu mấy ai trong trường hợp đó, có thể hành động như họ?

Ảnh minh hoạ: Thăng Fly Comics

Xét về lương tâm, loài người có thể tàn nhẫn đến mức thiêu huỷ 15 sinh vật đang sống chỉ bởi lo sợ chúng truyền bệnh? Con người có đầy đủ thiết bị để tiến hành cách ly, cập nhật thông tin nhưng lại thiếu một chút kiên nhẫn để xác thực thông tin cũng như không đủ thương cảm để khám chữa cho 15 sinh linh trước khi kết cho chúng tội danh vật lây nhiễm.

Về mặt pháp luật, Chính phủ ban hành nghị định 14/2021/NĐCP quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi. Trong đó, hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi có thể xử phạt lên đến 3.000.000 đồng. Mức phạt này được áp dụng đối với cá nhân. Đối với các tổ chức có hành vi vi phạm tương tự, mức phạt có thể thể tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nghị định này vẫn còn khá mới, cần có thông tư hướng dẫn và tập huấn cho cán bộ chuyên môn, cũng như bằng chứng vật nuôi bị hành hạ. Còn ở nước ngoài với hệ thống luật bão vệ vật nuôi được hoàn thiện hơn, khi phát hiện thú cưng bị đánh đập, hành hạ, người dân thường báo cho cảnh sát khu vực hoặc gọi ngay cho trung tâm cứu trợ động vật, Và tất nhiên, mức phạt sẽ rất nặng thậm chí có thể ngồi tù.

Thó chỉ là một phần của thế giới, nhưng trong mắt chúng, bạn là cả một thế giới. Ảnh minh hoạ: Thăng Fly Comics

Ở Ấn Độ, người theo đạo Hindu không ăn thịt bò vì họ coi chúng là linh vật của thần linh. Ở nhiều nước phát triển và trình độ dân trí cao trên thế giới như Mỹ, Nhật, Úc… không ăn thịt chó mèo và có luật bảo vệ khi có người đánh đập, làm tổn hại đến quyền lợi của chúng. Đơn giản vì ở những nơi đó, họ coi chó là loài vật thân thuộc, gần gũi và trung thành với con người nhất và chúng cần được bảo vệ. Ở Việt Nam, những điều này không quá khắt khe. Nhưng không ai nuôi vịt làm vật cưng, mà nỡ bán chúng đi, cũng như không ai coi chó là người thân mà bình thản đứng nhìn người thân của mình bị người ta thiêu huỷ bởi sự lo lắng chẳng có căn cứ nào xác minh.

Mahatma Gandhi từng nói: “Sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ về mặt đạo đức của quốc gia đó được đánh giá dựa trên cách họ đối xử với động vật.” (The greatness of a nation and its moral progress can be judged by the way its animals are treated). Vậy nên với một quốc gia, không cần biết tiềm lực sức mạnh kinh tế ra sao và kỹ nghệ tân tiến đến mức nào, thì yếu tố đạo đức và tính nhân văn trong hành vi chính là một trong những yếu tố quan trọng để thế giới nhìn vào và tôn trọng vị thế của họ!

Nuôi chó cưng giúp kéo dài tuổi thọ con người?

Bạn độc thân? Gặp nhiều áp lực với các mối quan hệ trong cuộc sống cũng như công việc? Nhận nuôi chó sẽ giúp ích rất nhiều tới sức khoẻ của bạn,...

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Hoa Hoàng

Hellbound - Trước bất định, ta còn đức tin gì? Hellbound - Trước bất định, ta còn đức tin gì?
Đánh bại vị trí quán quân của Squid Game trên Netflix, đứa con tinh thần mới nhất của đạo diễn Yeon Sang-ho phản ánh vấn nạn...
Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 51: Tesla Ý nghĩa logo thương hiệu – Phần 51: Tesla
Từng đối mặt với nguy cơ phá sản 2 lần, chỉ sinh lời sau hơn 10 năm kể từ khi thành lập, nhưng giấc mơ về năng lượng bền vững...
No Time To Die – Cái kết trọn vẹn cho hành trình 007 của Daniel Craig No Time To Die – Cái kết trọn vẹn cho hành trình 007 của Daniel Craig
Bom tấn No Time To Die là phần phim xúc động và hoành tráng nhất về điệp viên 007, xứng đáng sự kỳ vọng của khán giả sau nhiều...
Top 10 xe hơi định hình ngành công nghiệp ô tô Top 10 xe hơi định hình ngành công nghiệp ô tô
Đối với các nhà sản xuất xe hơi, mỗi chiếc xe đều là cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển thương hiệu. Tuy nhiên, sẽ có...
Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings: Một tác phẩm "thập cẩm" thiếu điểm nhấn Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings: Một tác phẩm "thập cẩm" thiếu điểm nhấn
Là tựa phim siêu anh hùng châu Á đầu tiên của Vụ Trụ Marvel (MCU), Shang-Chi and The Legend of The Ten Rings mang đến chủ đề...
Dune - Tác phẩm sci-fi vĩ đại với sức ảnh hưởng to lớn đến văn hoá đại chúng Dune - Tác phẩm sci-fi vĩ đại với sức ảnh hưởng to lớn đến văn hoá đại chúng
Xuất bản lần đầu năm 1965, tiểu thuyết Dune của Frank Herbert được xem là tác phẩm vĩ đại của thể loại khoa học viễn tưởng...
Rolex World Service – Đảm bảo giá trị trường tồn theo thời gian Rolex World Service – Đảm bảo giá trị trường tồn theo thời gian
Những chiếc đồng hồ Rolex được thiết kế và chế tạo để tồn tại lâu dài. Hans Wilsdorf luôn thấm nhuần triết...
Những kênh podcast tiếng Việt thú vị của năm 2021 Những kênh podcast tiếng Việt thú vị của năm 2021
Podcast - dạng chương trình radio theo chuyên mục - dần nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng của mọi người bởi tính tiện...
Dune (2021) - Màn chào sân của tên tuổi viễn tưởng lừng lẫy nhất lịch sử Dune (2021) - Màn chào sân của tên tuổi viễn tưởng lừng lẫy nhất lịch sử
Với kinh phí 165 triệu USD, Dune (2021) - bom tấn khoa học viễn tưởng dựa trên "tượng đài" tiểu thuyết cùng tên của năm 1965 -...