Trốn Tìm (Đen ft. MTV): Niềm cô đơn của người trưởng thành

14/05/2021, 18:50 PM

Tối 13/5, người hâm mộ đã được thưởng thức MV Trốn Tìm của Đen Vâu sau một thời gian dài “nín thở chờ đợi”. Bài hát vừa như bản tình ca nồng nhiệt, vừa thủ thỉ như chỉ là đang kể câu chuyện qua đường. Vẫn là những lời rap “thương hiệu” đặc trưng của Đen Vâu, với cách gieo vần chắc chắn và nhiều phép so sánh phong phú, cộng hưởng cùng nhân tố lạ mà quen – nhóm MTV. Tất cả đã tạo nên một sản phẩm âm nhạc thú vị, khiến người nghe “đứng ngồi không yên”.

Phần nhìn chất lượng của Trốn Tìm (Đen ft. MTV)

Bối cảnh của MV hết sức mộc mạc, Đen Vâu đứng “độc mộc” giữa trảng cỏ rộng lớn, cũng như lời bài hát “có hai cái cây trong một cái vườn”. Việc chọn bối cảnh như vậy làm nổi bật những chủ thể cũng như từng chi tiết chuyển động của câu chuyện.

Đạo diễn Hoàng Thành Đồng và ê-kip Red Team, chịu trách nhiệm cho phần nhìn lãng mạn của MV, cũng chính là đạo diễn và đội ngũ của MV Bước qua mùa cô đơn gây sốt cách đây không lâu. Nếu Vũ trong Bước qua mùa cô đơn là một pho tượng, Đen Vâu nam chính trong Trốn tìm cũng… đứng im làm một cái cây.

Càng xem, ta càng có cảm giác Đen giống như gã bù nhìn chọn đứng ngoài lề tình yêu. “Cái cây” Đen Vâu là chỗ chơi trốn tìm, là nơi mắc võng trưa hè, mắc dây phơi quần áo. Rồi cũng là nơi chứng kiến kỷ niệm yêu đương của cô bé ngày nào giờ đã là thiếu nữ trưởng thành: Hoa trên cây cài môi em, trộm một nụ hôn. Thân cây xù xì khắc chữ cái tên chúng mình…Có ý kiến đùa rằng đạo diễn cho nam chính đóng mv mà sao…nhàn quá. Có khi nào là ý đồ lấy tĩnh để tả động, anh đứng im để nhường sự chú ý cho nữ chính và câu chuyện tình yêu.

Nàng thơ trong MV là Amandine, một gương mặt không còn xa lạ với giới trẻ, đặc biệt ở Sài gòn. Cô gái xinh đẹp mang trong mình dòng máu Pháp – Việt với những nét diễn xuất hết sức tự nhiên, mô phỏng lại chính xác những cung bậc cảm xúc của người con gái, khi yêu và cả khi tan vỡ.

Đen Vâu: “Thật may vì có âm nhạc để giãi bày”

Có lẽ khó có nhân vật và câu chuyện nào phù hợp cho trang bìa của ấn phẩm chuyên đề "Underground" hơn Đen Vâu. Xuất thân từ...

Thứ âm nhạc quen mà lạ

Trốn tìm tiếp tục khẳng định tên tuổi Đen Vâu ở tư cách một rapper với cách nhả chữ độc quyền và điểm nhìn về về một tình yêu khó với mà ta chỉ tìm thấy ở nhạc của Đen. Lời rap như lời của một gã si tình luôn đặt đối phương lên bục cao, như một tượng đài khó chạm đến. Ta có thể thấy thái độ đó từ những bài nhạc trước “Anh như con cáo em như cành nho xanh// Khi em còn trẻ và đẹp em lại không dành cho anh” (Anh đếch cần gì nhiều ngoài em). Và ở Trốn tìmta bắt gặp lại vẫn điểm nhìn đó ngay từ câu mở đầu verse 1 và verse 2 “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn em không tìm//Lòng em không gợn sóng, cuối cùng anh mất công chìm”; “Hồi đó anh rụt rè như đám cây mắc cỡ//Gần em làm anh hồi hộp tới mức gây tắc thở”

Tuy si tình nhưng gã si tình Đen Vâu vẫn có sự thông thái riêng, khi đem câu chuyện tình kể lại bằng những hình ảnh hết sức mộc mạc như “đám cây mắc cỡ” hay hình ảnh xuyên suốt, ví von tình yêu như trò chơi trốn tìm. Khiến người nghe dường như cũng liên hệ và tìm được hình ảnh của mình đâu đây trong câu chuyện. Đôi lúc, anh còn thẳng thừng Cách em gọi anh không có “U” và thiếu “Y” dài” – đôi ta vô duyên vì cách em gọi anh, chỉ một chữ “Ê” chỏng chơ. Hay tới khi tình ta chia ly và “cái cây” Đen Vâu ngày xưa bị chặt đi, sự bông đùa vẫn tiếp tục – “Nhà em có chó anh không dám vào”.

Vẫn là gã si tình nặng lòng giấu diếm trong những câu từ chơi vơi tưởng như vu vơ mà lại giàu ý nghĩa. Câu chuyện Đen Vâu kể luôn có thể mở ra một tầng nghĩa rộng hơn, và lần này cũng vậy, đó là niềm cô đơn của những kẻ mới lớn, mới nếm trải vị ngọt và cả trái đắng tình yêu. Cuối cùng, “Niềm cô đơn của những người trưởng thành//Là khi muốn trốn nhưng không ai tìm.”

Trong những lời rap chậm rãi như đang tâm sự thủ thỉ, lồng ghép tương phản với đặc trưng gieo vần chắc chắn không trật âm nào của Đen, ta nghe được cả nỗi buồn man mác lẫn chất vui vui nhỏ nhẹ bông đùa. Vì vậy, tuy vẫn đi theo chủ đề tình yêu, nhưng những bài hát của anh chưa bao giờ chỉ là tình ca thuần tuý.

 

Sự góp mặt của giọng ca vàng một thời – MTV Band

Trốn tìm lần này còn lạ nữa ở chỗ, bài hát mở lối cho Đen Vâu ở tư cách một người viết nhạc. Với phần lời hát “chiếm sóng” hơn nhiều so với những sản phẩm âm nhạc trước, và được thể hiện ở những giọng ca kỳ cựu của MTV Band.

Chắc hẳn thế hệ Millennials đã từng rất quen thuộc với ban nhạc đình đám một thời – MTV, với những bản hit sôi động như “Rock Sài Gòn” hay nồng nhiệt khuấy đảo như “Sóng tình”.

Trong sự kết hợp lần này với Đen Vâu, giọng ca MTV Bands lại mang cảm xúc rất khác, lãng đãng trầm ngâm. Khả năng thanh nhạc đã được khẳng định và tên tuổi của nhóm kết hợp cùng thương hiệu Đen Vâu tạo nên một màn kết hợp hết sức thú vị. Có khi nào ta đang chứng kiến những giây phút đầu tiên góp phần đưa MTV Band trở lại thời hoàng kim?

Có thể nói, sự trở lại lần này đã bước đầu tạo ra rất nhiều hiệu ứng tích cực, cho thấy Đen Vâu tiếp tục trên đà thành công trong việc định hình phong cách cho âm nhạc của bản thân, hay mở rộng ra, định hình trong lòng khán giả một chỗ đứng riêng thương mến, dành cho thương hiệu nhạc Đen Vâu.

Đen Vâu chính là "Hình ảnh đột phá của năm" tại ELLE Style Awards 2019

Sau lần đầu tiên lấy trọn con tim khán giả tại ELLE Fashion Journey 2018, Đen Vâu đã quay lại một trong những sự kiện thường niên danh giá của Tạp...

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài:Phạm Phương Lê Anh

Hình ảnh: MV Trốn Tìm (Đen ft. MTV Band), Nguyễn Tuấn Khanh