Những ngôi sao được Hoàng gia Anh vinh danh vì những đóng góp cho xã hội

Bài EM Digital Editor

Những ngôi sao trong bài viết này không chỉ là những cá nhân hào hoa của showbiz, mà còn tích cực góp phần biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Cùng ELLE Man điểm qua những cái tên nhận được huân chương danh dự của Hoàng gia Anh bởi những đóng góp của mình.

Các ngôi sao này vẫn tiếp tục “tỏa sáng” với lòng trắc ẩn và các hành động cao đẹp, từ việc thành lập các tổ chức phi lơi nhuận, tới chiến thắng những giải thưởng xuất sắc cho sự nghiệp diễn xuất và ca hát của mình – đối với họ, việc nỗ lực hết mình và giúp đỡ những người kém may mắn hơn chính là động lực tốt đẹp mỗi ngày của họ.

Và không ai khác, chính nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thái tử Charles đã công nhận và tuyên dương các ngôi sao ấy bằng những phần thưởng tinh thần cao quý – huân chương Danh dự của Hoàng gia Anh.

1. Cầu thủ David Beckham

Cầu thủ David Beckham. Nguồn: Getty Images

Bên cạnh việc là một ngôi sao bóng đá đình đám, David Beckham còn được biết tới công việc từ thiện trên toàn cầu của mình. Anh đã trở thành đại sứ cho UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc từ năm 2005 và cho Malaria No More UK – Tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích chấm dứt cái chết do sốt rét. David Beckham đã nhận được huân chương Sĩ quan Hội đồng Đế quốc Anh (Officer of the Order of the British Empire) từ Nữ hoàng Elizabeth II.

 

2. Diễn viên Kate Winslet

Diễn viên Kate Winslet. Nguồn: East News

Nổi danh toàn thế giới với vai diễn Rose trong Titanic, Kate Winslet đã chứng minh thực lực của mình khi đã đoạt được các giải thưởng danh giá như Oscars, Emmys và Grammys trong suốt sự nghiệp của mình. Cô cũng được vinh danh là một trong 100 người có ảnh hưởng lớn nhất thế giới vào năm 2009. Năm 2012, Kate được trao huân chương Chỉ huy Hội đồng Đế quốc Anh (Commander of the Order of the British Empire) cho những cống hiên trong sự nghiệp nghệ thuật điện ảnh của mình.

 

3. Ca sĩ Ed Sheeran

Ca sĩ Ed Sheeran. Nguồn: Reporter

Chúng ta có thể biết tới Ed Sheeran là một siêu sao nhạc pop người Anh với nhiều bản hit đình đám, nhưng ít ai biết rằng anh chàng cũng nỗ lực hết mình để giúp đỡ người khác. Ed thường biểu diễn tại các buổi hòa nhạc từ thiện, là đại sứ cho Trại tế bần của trẻ em, và gần đây nhất Ed Sheeran đã thành lập quỹ riêng của mình, Ed Sheeran Suffolk Music Foundation. Đó là lý do tại sao Ed nhận được huân chương Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh (Member of the Order of the British Empire) từ Thái tử Charles.

 

4. Ca sĩ Elton John

Ca sĩ Elton John. Nguồn: East News

Công khai chiến đấu chống lại cân bệnh thế kỷ AIDs từ cuối những năm 1980s, Elton John đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để thành lập Quỹ phòng chống AIDS Elton John vào năm 1992. Đối với công việc từ thiện của bản thân, ông đã nhận được một số danh hiệu cao quý từ hoàng gia. Năm 1995, Elton nhận được huân chương Tư lệnh Hội đồng Đế quốc Anh (Commander of the Order of the British Empire), năm 1998 ông được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ. Và mới đây nhất là năm 2020, Elton nhận được huân chương Thành viên của Huân chương Đồng hành Danh dự (Order of the Companions of Honour).

Elton

5. Ca sĩ Adele

Ca sĩ Adele. Nguồn: East News

Sau khi được vinh danh là một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất Vương quốc Anh vào năm 2013, Adele đã nhận được danh hiệu Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh do Thái tử Charles trao tặng cho những cống hiến của cô đối với nền âm nhạc thế giới. Nhưng Adele không dừng lại ở đó, hiện tại cô đã bán được hơn 120 triệu đĩa toàn cầu, và là một trong những nghệ sĩ bán đĩa chạy nhất trên toàn thế giới.

 

6. Diễn viên Benedict Cumberbatch

Diễn viên Benedict Cumberbatch. Nguồn: Reporter

Benedict Cumberbatch là một người ủng hộ mạnh mẽ của các hoạt động từ thiện khi anh quyên góp và gây quỹ cho nhiều tổ chức khác nhau, công khai ủng hộ quyền LGBTQ+, và có tiếng nói chính trị mạnh mẽ tại Anh Quốc. Chính bởi lẽ đó, vào năm 2015, Benedict đã nhận được danh hiệu Tư lệnh Hội đồng Đế quốc Anh.

 

7. Diễn viên Eddie Redmayne

Diễn viên Eddie Redmayne. Nguồn: East News

Eddie Redmayne đã đoạt được một số giải thưởng nhờ các vai diễn trước đó, nhưng sau màn thể hiện xuất sắc trong vai diễn Stephen Hawking trong ‘The Theory of Everything’ (2014) và nghệ sĩ chuyển giới Lili Elbe trong ‘The Danish Girl’ (2015), anh mới thực sự nhận được sự công nhận lớn nhất từ trước tới nay. Năm 2015, Eddie được bổ nhiệm làm Sĩ quan xuất sắc của Đế quốc Anh cho các hoạt động trong phim ảnh của mình.

 

8. Diễn viên Ewan McGregor

Diễn viên Ewan McGregor. Nguồn: Getty Images.

Ewan McGregor không chỉ là một ngôi sao Hollywood, mà anh còn là một nhà từ thiện nổi tiếng. Ewan là thành viên của UNICEF từ năm 2004 và cùng với tổ chức này, anh đã di khắp nơi từ châu Phi, Mông Cổ đến những vùng xa xôi của Ấn Độ. Vào năm 2013, Ewan đã nhận được danh hiệu Sĩ quan Hội đồng Đế quốc Anh.

 

9. Diễn viên Catherine Zeta-Jones

Diễn viên Catherine Zeta-Jones. Nguồn: Getty Images

Một ngôi sao điện ảnh và là vợ của Micheal Douglas, Catherine Zeta-Jones cũng không ngừng hỗ trợ các tổ chức từ thiện. Cô thường gây quỹ cho những người gặp khó khăn, là đại sứ của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Đối xử tàn tệ với Trẻ em, và là một trong những thành viên của Tổ chức Điện ảnh vì Hòa bình. Chính bởi lẽ đó, vào năm 2010, Catherine đã được trao tặng danh hiệu Chỉ huy Hội đồng Đế quốc Anh.

 

10. Diễn viên Helena Bonham Carter

Diễn viên Helena Bonham Carter. Nguồn: East News

Ngôi sao điện ảnh người Anh Helena Bonham Carter được biết đến với những bộ phim “bom tấn” và những vai diễn đình đám trong các phim truyền hình nổi tiếng. Cô đã giành được một giải thưởng của British Academy Film Award và 2 giải Screen Actors Guild Awards, đồng thời được đề cử 2 giải thưởng của Viện hàn lâm, 9 giải Golden Globes, 4 giải Primetime Emmy và 3 giải thưởng Academy Television Awards. Không nghi ngờ gì nữa, Helena hoàn toàn xứng đáng nhận được danh hiệu Chỉ huy Hội đồng Đế quốc Anh.

 

11. Diễn viên Helen Mirren

Nữ diễn viên Helen Mirren. Nguồn: East News

Bạn có thể gọi cô ấy là Dame Helen Mirren, vì ngôi sao này đã nhận được danh hiệu Hiệp sĩ xuất sắc của Đế quốc Anh. “Dame” là chức danh cho nữ “Hiệp sĩ” – ngang hàng với “Knight”, và Helen Mirren đã nhận được vinh dự này nhờ nhiều thành công trong diễn xuất của bản thân.

 

12. Tỷ phú Bill Gates

Tỷ phú Bill Gates. Nguồn: East News

Đồng sáng lập Microsoft và là một trong những người giàu nhất thế giới, Bill Gates cũng sử dụng tiền của mình để giúp đỡ những người khác bằng mọi cách có thể. Gates cùng vợ lập ra Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000, và đã tài trợ cho một số tổ chức và chương trình nghiên cứu khoa học kể từ đó. Từ những cống hiến trong xã hội của mình, ông đã được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Chỉ huy Hiệp sĩ Danh dự của Đế quốc Anh (Honorary Knight Commander of the Order of the British Empire).

Bill

13. Nhóm nhạc The Beatles

Nhóm nhạc The Beatles. Nguồn: East News

Năm 1965, sau thành công bùng nổ của nhóm, Nữ hoàng Elizabeth II đã vinh danh The Beatles là Thành viên Hội đồng Đế quốc Anh. Sau đó, cả Ringo Starr và Paul McCartney đều nhận được danh hiệu Hiệp sĩ Hoàng gia.

 

14. Nhạc sĩ – ca sĩ Bono

Nhạc sĩ – Ca sĩ Bono. Nguồn: Getty Images

Không thể phủ nhận rằng khía cạnh làm từ thiện và hoạt động chính trị của Bono lớn như niềm đam mê âm nhạc của ngôi sao kiêm trưởng nhóm U2. Bono là một nhà từ thiện và hoạt động đã đồng sáng lập ra các tổ chức như DATA, EDUN, ONE Campaign và Product Red để giúp đỡ châu Phi. Anh được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ Danh dự cho cả âm nhạc và cống hiến nhân đạo của mình.

 

15. Diễn viên Angelina Jolie

Diễn viên Angelina Jolie. Nguồn: East News

Lòng từ thiện đáng quý của ngôi sao Hollywood đã giúp Angelina được Nữ hoàng Elizabeth II trao tặng huy hiệu danh dự cho mình. Cô là đại sứ cho Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn, tham gia vào các diễn đàn chính trị và kinh tế trên toàn thế giới, đồng thời ủng hộ và đấu tranh cho quyền phụ nữ.

16. Marcus Rashford

Vào tháng 11/2021, tiền đạo Marcus Rashford của CLB Manchester United cũng đã vinh dự được Công Tước Cambridge – Hoàng tử William ban tặng Huân chương MBE (Member of the Order of the British Empire  – Thành viên Hội đồng Đế Chế Anh) vì những nghĩa vụ và cống hiến của mình cho xã hội, đặc biệt là trong công tác thiện nguyên dành cho trẻ em.

Ảnh: Andrew Matthews/POOL/ AFP

Angelina

___

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược: Hoàng Minh – Tham khảo nội dung: Bright Side – Hình ảnh: East News, Getty Images

No more