Air Max Day 2021 – Cột mốc mới trên hành trình cách mạng

Bài EM Digital Editor

Nhân Air Max Day 2021 (26/3), hãy cùng ELLE Man hoài niệm một chút về chuyến hành trình mang đậm tính cách mạng được mở ra từ chiếc cửa sổ Air huyền thoại, và bên cạnh đó hãy xem những "tuyệt phẩm" nào mà Nike mang đến cho các sneakerhead trong năm nay!

Sự kiện Air Max Day (26/3 hàng năm) từ lâu đã không chỉ đơn thuần là một chiến dịch marketing thường niên của dòng sản phẩm Nike Air Max, mà còn được xem như một ngày đặc biệt để không chỉ các fan của Nike Air mà còn là toàn bộ cộng đồng sneakerhead có dịp ngồi lại cùng nhau để hoài niệm về một chặng đường với đầy các cột mốc lịch sử được tạo nên từ những phiên bản Nike Air Max đặc sắc, cũng như tôn vinh dòng giày thể thao huyền thoại này

air max day elle 10
Ảnh: Highsnobiety

Dù có phải là fan ruột của bộ đệm khí Nike Air hay không, thì chắc chắn toàn bộ những ai đã trót đem lòng yêu những đôi giày thể thao đều không thể phủ nhận những giá trị lịch sử cũng như sự đóng góp của Nike Air Max – một trong những dòng giày thể thao có tuổi đời cao nhất hành tinh – vào sự phát triển của nền văn hoá sát mặt đất.

Qua bài viết sau, hãy cùng ELLE Man nhìn lại vào chuyến hành trình mang đậm tính cách mạng trải dài gần nửa thế kỷ của thị trường giày thể thao qua chiếc cửa sổ Nike Air huyền thoại, cũng như chờ đón xem Nike sẽ mang lại điều đặc biệt gì cho Air Max Day 2021 nhé.

air max day elle 30
Những phiên bản đặc biệt của Nike Air Max qua nét vẽ của Kicksposter
Ý

1. Khởi nguồn từ ô cửa sổ huyền thoại

Để bắt đầu câu chuyện về Air Max Day thì chúng ta cần quay ngược trở lại năm 1978. Trong những nỗ lực chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến tại thị trường giày thể thao chạy bộ, vốn đang cực kỳ sôi nổi với sự tham gia của những adidas hay Puma… Nike đã tung ra thị trường mẫu giày Air Tailwind với công nghệ Nike Air hoàn toàn mới – một bộ đệm được tạo nên từ túi khí và được tích hợp thẳng vào phần đế giày.

air max day elle 29
Nike Air Tailwind

Mặc dù vẫn được đón nhận bởi các vận động viên, tuy nhiên Nike đã sớm nhận ra rằng việc giấu kín túi khí Air vào trong phần đế đệm cao su thật sự là một sự lãng phí dành cho công nghệ mà họ đã dày công sáng tạo. Năm 1985, David Forland được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc phát triển công nghệ đế đệm, đánh dấu sự mở đầu cho một chiến lược trực tiếp đem bộ đệm khí Air đến với công chúng.

air max day elle 21
Poster quảng cáo sản phẩm Nike Air Max vào năm 1987. Ảnh: Nike

“Người dùng phải được thấy túi khí Nike Air” – kim chỉ nam của David Forland và các đồng sự đã phải đợi đến 3 năm sau để được hiện thực hoá, với sự góp công của thiết kế gia huyền thoại Tinker Hatfield – người đàn ông đã đem đến cho chúng ta những cái tên đã góp phần định hình và thay đổi cuộc chơi sneaker như Nike Air Jordan (từ đời thứ 3 đến 15), Nike Air MAG và dĩ nhiên Nike Air Max 1.

5

Lấy cảm hứng từ toà nhà Centre Pompidou tại Paris, với thiết kế đặc biệt được bao phủ bởi chất liệu kính trong suốt làm lộ ra toàn bộ các kiến trúc bên trong, Tinker Hatfield và Dave Forland đã cùng nhau đem đến đôi Nike Air Max 1. Lấy phối màu đỏ trắng cùng phần đế được khoét 1 lỗ nhằm làm lộ ra túi khí Air, phiên bản Nike Air Max 1 đã nhanh chóng trở thành hiện tượng ở thời điểm đó.

air max day elle 12
Centre Pompidou. Ảnh: The Guardian

Mặc dù chỉ làm lộ ra 1 phần của túi khí Air với kích thức cũng còn khá nhỏ, tuy nhiên Nike Air Max 1 vẫn đem lại những thành công vang dội khi được săn đón kịch liệt ở thời điểm đó. Với thiết kế “iconic” được vẽ nên từ đôi tay tài hoa của Tinker Hatfirled, Nike Air Max 1 đã hiên ngang bước vào hàng ngũ của những thiết kế giày thể thao kinh điển nhất với tầm ảnh hưởng không hề bị suy giảm sau 34 năm. Để rồi slogan “Air revolution begins” của năm 1987 đã mở ra một cuộc cách mạng mang tính thời đại trong thị trường giày thể thao.

air max day elle 18
Tinker Hatfield và David Forland – 2 cá nhân đứng sau sự thành công của Nike Air Max

2. Hành trình mở rộng túi khí trải dài hơn 1 thập kỷ

Tiếp nối sự thành công của Nike Air Max 1, Nike và đội ngũ kiệt xuất được dẫn dắt bởi những Tinker Hatfield và David Forland đã tiếp tục đem đến những thiết kế kinh điển như Nike Air Max 90, 95, 97, 180…

air max day elle 6
Ảnh: Highsnobiety

Mặc dù được vẽ nên từ nguồn cảm hứng đầy đa dạng, như Air Max 97 được lấy cảm hứng từ khung xương sường còn Nike Air Max 97 thì sở hữu những đường nét uyển chuyển của đoàn tàu cao tốc chạy qua núi Phú Sĩ… nhưng toàn bộ các phiên bản Nike Air Max đều được Tinker và David tuân theo kim chỉ nam: Mở rộng và làm rõ túi khí Air nhất có thể.

air max day elle 15
Air Max 90 và Air Max 93 với 2 phối màu OG

Xuyên suốt trong 3 phiên bản đầu tiên Nike Air Max 1, 90 và 180, Nike vẫn ở thế nỗ lực thay đổi vị trí hiển thị cũng như cố gắng gia tăng túi khí Air và thêm thắt vào các công nghệ hỗ trợ (ở Nike Air Max 180 – Nike đã thành công tích hợp bộ đệm Air thành 1 phần của lớp đế ngoài). Tuy nhiên, ở những năm sau đó, Nike đã dần đạt được những bước tiến lớn với Nike Air Max 93, Air Max 95.

air max day elle 7
Air Max 95 OG colorway. Ảnh: Hypebeast

Và vào năm 1997, những nỗ lực kể trên cuối cùng đã nhà Swoosh đạt đến mục tiêu tối thượng với việc thành công trình làng bộ đệm khí Air với độ dài phủ kín phần đế trên đôi Nike Air Max 97.

air max day elle 8
Air Max 97 Tripple White – phối màu rất được săn đón những năm gần đây

Xuyên suốt quá trình nghiên cứu và cải tiên bộ đệm khí Air, Nike đã không chỉ để lại những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thị trường công nghệ giày thể thao, mà còn tô điểm trên cuốn catalog lịch sử của nền văn hoá sát mặt đất bằng vô vàn những phối màu đặc sắc cũng như các phiên bản hợp tác đặc biệt.

Chính điều này đã khiến Nike Air Max không chỉ là 1 dòng giày tượng trưng cho sự phát triển của thị trường giày thể thao mà còn là 1 biểu tượng lớn của nền văn hoá sát mặt đất. Để rồi trải qua 30 năm, Air Max Day vẫn là một sự kiện quan trọng bậc nhất không chỉ của Nike mà còn là toàn bộ cộng đồng sneakerhead.

air max day elle 5
Dù đã có tuổi đời 34 năm, Nike Air Max 1 vẫn là một biểu tượng kinh điển không chỉ của nền văn hoá sát mặt đất mà còn là thế giới thời trang. Ảnh: Pinterest

3. Điều đặc biệt Nike đem đến vào ngày Air Max Day 2021

Air Max Day 2021 diễn ra trong 1 điều kiện khá khác biệt khi tình hình dịch COVID vẫn diễn ra khá phức tạp tại thị trường Bắc Mỹ. Tuy nhiên, tương tự với các sự kiện lớn khác như Quả Cầu Vàng, Nike cũng đã chuẩn bị phương án sử dụng nền tảng social media để cùng các sneakerhead kỉ niệm chặng đường hơn 3 thập kỷ của Nike Air Max.

air max day elle 24
Ảnh: Nike

Cụ thể, vào ngày 26/3 (tính theo giờ Hoa Kỳ), Nike sẽ đem đến một trải nghiệm thực tế ảo lấy cảm hứng từ những thiết kế kinh điển và quá trình phát triển của Nike Air Max, bên cạnh đó những nhân tố đã góp phần tạo nên sự kiện Air Max Day cũng sẽ có những chia sẻ về chặng đường kiến tạo nên một biểu tượng của nền văn hoá sát mặt đất.

Ngoài ra, không thể không kể đến những phát hành Nike Air Max đặc biệt – một truyền thống đặc trưng của Air Max Day. Để kết thúc bài viết hôm nay, hãy cùng ELLE Man điểm qua một số phiên bản Air Max sẽ ra mắt trong khuôn khổ Air Max Day 2021.

air max day elle 26
Thiết kế Nike Air Max 1 dành riêng cho Air Max Day 2021. Ảnh: NIke
air max day elle 3
Nike Air Tunned Max “Celery”
air max day elle 4
Nike Air Max phối màu Lakers – Lebron James. Ảnh: Sneakernews
air max day elle 22
Phát hành Nike Air Max Pre-Day với những đường nét pha lẫn giữa nét hiện đại và cổ điển. Ảnh: NIke
air max day elle 27
BST Nike Air Max “City Speical”

Ngoài những phối màu mới, Nike còn khiến cộng đồng sneakerhead rung chuyển khi đem lại những phiên bản đặc biệt cực hiếm vốn đã từng nổi đình nổi đám trong quá khứ, như Nike Aix Max 90 “Bacon” hay Nike Air Max 1 x CLOT “Kiss of Death”.

air max day elle 2
Nike Air Max 90 “Bacon”
Ảnh: Highsnobiety
air max day ele 1
Nike Air Max 1 phiên bản ‘Nụ hôn thần chết” kết hợp cùng nhãn hàng CLOT của Trần Quán Hy. Ảnh: Hypebeast
9

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tào Minh

No more