Justice League của Zack Snyder: Đủ bùng nổ để đòi lại công lý cho vũ trụ DC?

Bài ELLE Man

Cuối năm 2017, sau khi Justice League ra mắt, thay vì ngợi ca thì xuất hiện một làn sóng dậy lên, người hâm mộ yêu cầu Warner Bros công bố bản Justice League chưa bị cắt bỏ của Zack Snyder. Suốt hai năm dòng dã đấu tranh, fan DC cuối cùng cũng được chứng kiến ngày Zack Snyder’s Justice League trình chiếu. Thế nhưng 4 tiếng ấy đã đáp ứng đủ sự kỳ vọng của người hâm mộ, và đủ bùng nổ để giúp vũ trụ điện ảnh DC “rửa nhục”?

Bộ phim vẫn đi theo cốt truyện của bản Justice League 2017 – Liên Minh Công Lý tập hợp chống lại Steppenwolf và bè lũ tay sai. Thế nhưng với thời lượng dài hơn 4 tiếng đồng nghĩa với quyền sáng tạo của đạo diễn được tự do hơn, người xem được thưởng thức một bộ phim rất Zack Snyder. Tức là một bộ phim không có hài nhảm, không fan service rẻ tiền, giàu tính kể chuyện bằng hình, và đặc biệt là…rất tối.

Fan của Zack Snyder sau khi xem Justice League 2021 hẳn sẽ nhiều lần phải xuýt xoa vì những khung hình giàu tính kể chuyện – một điểm mạnh đặc trưng trong phong cách làm phim của Zack Snyder. Vị đạo diễn luôn rất biết cách tạo nên cảm xúc chỉ bằng màu sắc và những hình ảnh.  Xuyên suốt phần một của bộ phim, để diễn tả không khí ảm đạm của một-thế-giới-không-có-Superman, Zack Snyder gần như chỉ cho sử dụng hai tone màu trắng đen.

Ảnh: HBO Max

Ở những phần sau, thời điểm Justice League bắt đầu tập hợp lại, tone phim bắt đầu sáng dần, nhiều màu sắc hơn. Tình tiết phim thay đổi tịnh tiến với sự đa dạng màu sắc được sử dụng trong những khuôn hình. Màu sắc càng sáng, càng đa dạng thì nhịp phim càng nhanh và giàu tính tương lai hứa hẹn. Ở bản Justice League lần này, Zack Snyder đã phần nào khắc phục được điểm yếu sử dụng màu phim quá tối. Justice League vẫn mang tone màu chủ đạo là u tối, thế nhưng trong những cảnh hành động, người xem đã có thể… nhìn rõ được chuyển động của nhân vật. 

Người xem được chứng kiến một Justice League rất Zack Snyder. Ảnh: HBO Max

Gần 4 năm trước, Justice League của Joss Whedon đã nhận về vô số lời chê bai thậm tệ vì phá hoại hình tượng nhân vật. Flash là đứa trẻ con chỉ biết chạy qua chạy lại. Cyborg mờ nhạt. Wonder Woman cho vào để đẹp team. Batman thành lão già hay ca cẩm. Sức mạnh của Liên Minh Công Lý 99% đến từ Superman, nhưng tất cả những gì người xem nói về anh lại chỉ có bộ râu được CGI thật nực cười. Tất cả những lỗi này đã được Zack Snyder khắc phục đáng kể trong phiên bản lần này.

Ảnh: HBO Max
7

Không chỉ đưa 6 thành viên trong Liên Minh Công Lý về với đúng hình tượng mà fan mong muốn, Zack Snyder còn có một thay đổi lớn trong việc củng cố lại phe phản diện của bộ phim. Steppenwolf không còn là “cậu nhóc” chỉ suốt ngày biết gọi mẹ năm xưa. Giờ đây, Steppenwolf đã trưởng thành, trở thành một thanh niên lầm đường lạc lối với khao khát được trở về nhà mãnh liệt. Việc nhấn mạnh vào sự phục tùng của Steppenwolf đối với Darkseid và để Darkseid xuất hiện thông qua trận chinh phạt Trái Đất đã giúp hệ thống phản diện của bộ phim được nâng lên một tầm cao mới, phức tạp hơn. 

Liên minh công lý đã bắt đầu giống một “liên minh”. Ảnh: HBO Max

Bên cạnh cách dẫn dắt truyện cặn kẽ logic cũng như việc phát triển nhân vật hợp lý hơn, thì Justice League của Zack Snyder vẫn có những điểm trừ khiến người xem cân nhắc liệu nó có thực sự bùng nổ và đạt được kỳ vọng của người hâm mộ?

Điểm trừ lớn nhất nằm ở việc thời lượng quá dài, nhưng rốt cuộc những gì người xem được chứng kiến chỉ là câu chuyện với một motif phim siêu anh hùng quen thuộc và những màn hành động dàn trải nối tiếp nhau. Không sâu xa, không triết lý, không đột phá, thậm chí còn khá “an toàn” so với tư duy làm phim của Zack Snyder. Người xem đấu tranh 2 năm cho bộ phim này, và họ được quyền mong chờ một cái gì khác biệt hơn những gì Zack Snyder đã thể hiện.

Ben Affleck, Gal Gadot, and Zack Snyder trên phim trường quay lại bản Zack Snyder’s Justice League. Ảnh: Courtesy of Clay Enos for HBO Max

Phim kéo dài một phần xuất phát từ việc lạm dụng slow-motion hơi quá đà. Đồng ý trong nhiều phân cảnh, hiệu ứng slow-motion khiến người xem hồi hộp và thoả mãn. Thế nhưng việc lạm dụng slow-motion trong nhiều phân cảnh không cần thiết, thậm chí trong những cảnh đời thường, lạm dụng góc quay cận chân dung nhân vật khiến 2 tiếng đầu bộ phim bị kéo nhịp vô cùng chậm, gây ra cảm giác lê thê mệt mỏi. 

Justice League của Zack Snyder đã khắc phục được lỗi xây dựng hình tượng nhân vật trong bản của Joss Whedon. Thế nhưng nó chỉ dừng lại ở mức khắc phục và đưa-nhân-vật-trở-về-đúng-chỗ. Với những gì Zack Snyder từng làm với Watchmen, người xem mong chờ ở ông nhiều hơn là việc chỉ dựng nên một hệ thống nhân vật nằm ở mức tạm ổn và an toàn như vậy.

Sau hai năm, sự đấu tranh của fan DC cuối cùng cũng được đền đáp bằng một bộ phim dài hơn 4 tiếng. Còn câu hỏi Zack Snyder’s Justice League đã đủ bùng nổ để người xem lãng quên đi “nỗi nhục” năm xưa, thì chắn hẳn trong lòng mỗi người đều có câu trả lời và cảm nhận của riêng mình. Còn bạn thì sao?

Review

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thuỳ Dương

No more