10 người hướng nội thành công sẽ truyền cảm hứng cho bạn

Bài ELLE Team

Liệu một người hướng nội sẽ có ít khả năng thành công hơn người hướng ngoại? Bạn nghĩ gì nếu biết những doanh nhân thành đạt như Bill Gates, Elon Musk, mẹ đẻ của bộ truyện Harry Porter nổi tiếng J.K.Rowling, nhà bác học Einstein hay Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt của Hoa Kỳ cũng là những người hướng nội?

Theo thống kê, có khoảng 50% dân số thế giới và 40% các nhà lãnh đạo là những người hướng nội, sống nội tâm. Nếu bạn là một trong số đó hoặc nghĩ mình có xu hướng hướng nội, có lẽ đôi khi bạn sẽ thấy mình thật bất lợi trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn sẽ có xu hướng im lặng trong khi những người hướng ngoại đang tích cực mở rộng mối quan hệ của mình. Bạn tỏ ra khá rụt rè khi một anh chàng/cô nàng đến làm quen và bỏ lỡ một cơ hội tốt trong đời.

Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học gần đây đã bác bỏ gần hết quan điểm tiêu cực về một người hướng nội. Nhiều minh chứng đã chỉ ra rằng họ có những tố chất riêng biệt và “độc nhất” để thành công trong nhiều lĩnh vực. Chuyên gia tâm thần học lâm sàng nổi tiếng Laurie Helgoe đã từng nhận định: “Khi một người hướng nội im lặng, đừng cho rằng anh ta đang chán nản, hay tỏ ra hợm hĩnh, hay thậm chí là một người không có khả năng hòa nhập xã hội”.

Hãy để ELLE Man giới thiệu đến bạn 10 người hướng nội thành công điển hình nhất có thể truyền cảm hứng cho bạn.

1. Albert Einstein

Một trong những nhà khoa học đáng ngưỡng mộ nhất trong lịch sử đã từng nhận giải Nobel Vật Lý, Albert Einstein, nổi tiếng là một người hướng nội.

người hướng nội - elle man 1
Ảnh: Pinterest

Einstein không kề xấu hổ về tính cách của mình. Ông còn cho rằng khuynh hướng sống nội tâm này đã đóng góp không nhỏ vào thành công của ông. Đây là một trong số ít những người nhìn nhận sự hướng nội theo một cách đặc biệt:

“Sự đơn điệu và cô độc của một cuộc sống tĩnh lặng sẽ kích thích trí óc sáng tạo”.

2. Rosa Parks

Một trong những cái tên quan trọng được ghi nhận trong lịch sử nước Mỹ, Rosa Parks đã tạo ra một ảnh hưởng lâu dài lên hàng triệu người dân nước này khi bà từ chối nhường chỗ cho một người da trắng vào ngày 1/12/1955.

người hướng nội - elle man 2
Ảnh: Goalcast

Susan Cain, tác giả của quyển Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội trong một thế giới không bao giờ có thể lặng im, đã nói về Parks như sau:

“Tôi luôn tưởng tượng Parks là một người phụ nữ trang nghiêm có khí chất táo bạo, người có thể dũng cảm đối mặt với một đoàn xe buýt đang trừng mắt nhìn bà. Nhưng khi bà qua đời năm 2005 ở tuổi 92, hàng loạt cáo phó ghi nhận bà là người có vóc dáng nhỏ nhắn, ngọt ngào và giọng nói nhỏ nhẹ. Những cáo phó ấy nói rằng bà ấy trông thì có vẻ “rụt rè và nhút nhát” nhưng thực tế lại có “lòng can đảm của một con sư tử”. Và hàng loạt các cụm từ khác về bà như “sự khiêm tốn triệt để” hay “sự hy sinh thầm lặng”.

3. Bill Gates

Là nhà sáng lập của Microsoft và là một trong những người giàu nhất thế giới, Bill Gates đã tận dụng triệt để tính cách nội tâm của mình. Ông tin rằng cả người hướng nội và hướng ngoại đều có những kĩ năng và tố chất riêng biệt, những điều khi được kết hợp hài hòa sẽ mang đến những thành công nhất định cho doanh nghiệp.

người hướng nội - elle man 3
Ảnh: Psych2Go

Ông từng chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ những người sống nội tâm thường làm viêc khá tốt. Nếu khéo léo một chút, bạn có thể tận dụng được tính cách hướng nội của mình. Đó có thể là sự sẵn sàng nghỉ việc một vài ngày và bắt đầu nghĩ về những vấn đề khó khăn, đọc mọi thứ có thể và cố gắng hết sức để tư duy xa hơn những thứ bạn đọc được đó”.

4. Eleanor Roosevelt

Vợ của Franklin D. Roosevelt, người đã giữ vai trò tổng thống suốt bốn nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1933 cho đến khi ông qua đời năm 1945 (hai năm trước kì bầu cử tổng thống chính thức diễn ra), Eleanor Roosevelt cũng là người giữ vị trí Đệ nhất phu nhân lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

người hướng nội - elle man 4
Ảnh: izquotes

Suốt 12 năm cho đến những năm 50, Bà đã tổ chức gần 350 buổi họp báo và là Đại biểu của Liên Hợp Quốc, nhà hoạt động nhân quyền, một giáo viên và là một giảng viên, tổ chức trung bình 150 buổi nói chuyện mỗi năm. Và đoán thử xem? Bà ấy là một người hướng nội thực thụ.

5. J. K. Rowling

 Hẳn ai cũng phải biết đến J. K. Rowling, người đã sáng tác bộ truyện Harry Porter cực kỳ nổi tiếng, là một trong những tác giả nổi tiếng nhất trong lịch sử.

người hướng nội - elle man 5
Ảnh: Goalcast

Khi môt tả lại những gì cuối cùng sẽ trở thành khoảnh khắc quan trọng nhất trong cuộc đời cô, thì cô chia sẻ rằng đó chính là khi những ý tưởng về cậu bé phù thuỷ Harry Porter bất chợt đến với cô. Lúc đó Rowling thật sự đã thấy rất ngại khi muốn mượn cây bút để ghi lại ý tưởng của mình.

6. Warren Buffett

Warren Buffett nổi tiếng với khuynh hướng câu nệ nghi thức của mình. Tuy nhiên, ông cũng được biết đến như một người hướng nội thực thụ và là nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

người hướng nội - elle man 6

Theo Buffett, ông đã dành rất nhiều thời gian lúc bắt đầu sự nghiệp để học cách kết nối với người khác thông qua các hội thảo của Dale Carnegie: Làm thế nào để chiến thắng bạn bè và gây ảnh hưởng đến người khác. Tuy nhiên, ông cho rằng thành công của ông một phần nhờ vào thói quen tự học hỏi của mình, điều giúp ông cuối cùng cũng trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư.

7. Mahatma Gandhi

Một nhân vật khác cũng là người hướng nội có thể làm bạn bất ngờ, Mahatma Gandhi, người đã sống như một biểu tượng của sự hòa bình và bác ái. Là lãnh đạo của phong trào độc lập ở Ấn Độ, ông đã cổ động phong trào đấu tranh nhân dân bất bạo động để chống lại quân đội Anh và giúp Ấn Độ giành được tự do.

người hướng nội - elle man 8
Ảnh: izquotes

8. Michael Jordan

Có thể đây là nhân vật gây ngạc nhiên nhất trong danh sách này. Micheal Jordan không chỉ là một trong những vận động viên bóng rổ vĩ đại nhất mà còn đươc biết đến như một người chuộng cách sống ẩn dật. Và chắc chắc khuynh hướng nội tâm này không phải là điều khiến anh ấy từ bỏ đam mê và sự nghiệp với sân bóng rổ, vì nếu đó là sự thật thì thế giới sẽ mất đi một tượng đài thể thao và dĩ nhiên giới mộ điệu sẽ mất đi một thương hiệu tuyệt vời.

người hướng nội - elle man 9
Ảnh: PONDOT

9. Meryl Streep

người hướng nội - elle man 10
Ảnh: Vulture

Ba lần thắng Giải thưởng Viện Hàn lâm (trong 21 lần nằm trong danh sách được đề cử nhận giải), Meryl Streep tự nhận mình là một người hướng nội và cô thường dùng trực giác để đẩy các tình huống ra khỏi vùng an toàn của mình. “Tôi có xu hướng hướng nội nhiều hơn (mẹ tôi). Tôi có khuynh hướng không muốn nói chuyện trước đám đông. Khi phải đứng trên sân khấu, tội tự nói với mình là tôi có thể làm được. Đó là một cách tốt khi nghĩ rằng bạn có thể làm được thứ bạn cho rằng mình không thể. Tôi làm điều đó mỗi ngày.  cơ bản là, nếu tôi có thể được lựa chọn, tôi sẽ chỉ ở nhà và nghĩ về bữa tối của mình”.

10. Elon Musk

Người hướng nội cuối cùng của chúng ta và cũng là nhà sáng lập của SpaceX, The Boring Company, đồng sáng lập của Tesla và Paypal, “Iron Man của thế giới hiện thực” đã tận dụng triệt để bản chất hướng nội của mình và khá cởi mởi về nó khi chia sẻ tính cách của mình với mọi người.

người hướng nội - elle man 11
Ảnh: Pinterest

“Tôi cơ bản là một người hướng nội. Vì vậy, tôi đã luyện tập và rất nỗ lực để đứng trên bục phát biểu mà không nói lắp. Là một CEO, bạn sẽ phải cố gắng như thế”.

Xem thêm:

Người sống nội tâm: Kẻ quyến rũ thầm lặng

10 tính cách Alpha điển hình của một thủ lĩnh mà số đông thường khó chấp nhận

Tổng hợp: Mai Le (Tạp chí phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Goalcast)

 

No more