Phim live action Inuyashiki: Bạn chọn đối thoại với cuộc sống theo cách nào?

Bài ELLE Man

Nếu ở manga Gantz là bản năng và điên loạn sex - bạo lực, Inuyashiki trưởng thành và có quan điểm rõ rệt thức thời. Gantz và Inuyashiki đều được dựng thành phim Live Action. Tuy nhiên, chỉ Inuyashiki mới tỏa sáng.

Nếu Holywood vài năm gần đây sa lầy bởi mớ thảm họa hành động viễn tưởng đề cao tính giải trí “mì ăn liền” với những nhân vật hững dũng vô mưu, chém giết đập phá khắp vũ trụ, bay lượn reo rắc mớ hài hước đan xen kĩ xảo nhàm chán và vô vị, thì Nhật Bản thảm họa kiểu khác. Thảm họa phim Live Action!

phim live action inuyashiki - elle man 9

Một cách dễ hiểu, phim Live Action là chuyển thể điện ảnh được dựng lên từ các tác phẩm truyện tranh manga. Thánh địa JAV…, à xin lỗi bạn đọc, người viết nhầm, đất thánh truyện tranh Nhật Bản, với bao kiệt tác để đời, là nguồn cảm hứng – đòn bẩy vô tận và phong phú cho rất nhiều những lĩnh vực khác, từ đồ ăn thức uống, đồ chơi, đồ mặc… cho đến điện ảnh. Đồ chơi lấy cảm hứng từ các nhân vật manga, gọi là figure, được Nhật Bản hoàn thiện đẹp vô đối. Tuy nhiên, từ manga lên phim người đóng phim Live Action, Nhật Bản biến thành vô lối.

Chúng ta đau lòng chứng kiến nhiều cực phẩm manga-anime khi được chuyển thể thành phim Live Action trở nên luộm thuộm, vô hồn, lạc lõng. Điển hình phải kể đến Attack on Titan, Tokyo Ghoul, Gantz… Thật may, trong mớ bòng bong dài đằng đẵng các phim Live Action thất bại, Nhật Bản cũng kịp làm cho cả thế giới ngỡ ngàng thích thú nhờ một vài tác phẩm Live Action điện ảnh cuốn hút. Tiếng vang mới nhất, đầy lạc quan và cảm xúc, mang tên Inuyashiki.

phim live action inuyashiki - gantz elle man 2
Là một tác phẩm manga kinh điển, nhưng khi chuyển thể thành live action thì Gantz lại thành “bom xịt”

Chủ nhân của nguyên tác, bộ truyện tranh 18+ Inuyashiki, Hiroya Oku, cũng chính là tác giả của bộ truyện 18+ Gantz nức tiếng. DNA xâu chuỗi các tác phẩm của tác giả Hiroya Oku, chính là 18+. 18+ đậm chất Nhật: gái, sex, vũ khí tối tân, bạo lực lạnh lùng, trầm uất cuộc sống, bi quan tột cùng, cô độc cùng quẫn. Tất cả những yếu tố vừa tự nhiên lại vừa không bao giờ lạc mốt kia, thoạt tiên, chỉ như một phương tiện hữu hiệu lôi kéo người xem ở độ tuổi trưởng thành, sau lại chính là những dao – kéo mổ xẻ vào lương tâm – quan niệm sống của mỗi người. Nếu tác phẩm manga Gantz bản năng và điên loạn sex – bạo lực, Inuyashiki trưởng thành và có quan điểm rõ rệt thức thời. Gantz và Inuyashiki đều được dựng thành phim Live Action. Tuy nhiên, chỉ Inuyashiki mới tỏa sáng.

phim live action inuyashiki poster elle man 2
Poster Inuyashiki tại thị trường Nhật Bản.

Bộ phim điện ảnh bám sát tinh thần truyện tranh, nhờ vậy, đã tỏa sáng không kém bộ manga. Cái nan giải hay gặp phải nhất của phim Live Action, đó là làm sao mà tìm cho được diễn viên bằng xương bằng thịt đẹp long lanh như những nhân vật trong truyện tranh, Inuyashiki vượt qua được khó khăn đó, một cách xuất sắc. Hai nhân vật, bác siêu nhân già cặm cụi nhẫn nại với cuộc sống Inuyashiki Ichirou (do Noritake Kinashi đóng) và ác nhân trẻ có vẻ đẹp hút hồn chuẩn soái ca Hiro Shishigami (được đảm nhiệm bởi diễn viên trẻ tài năng Takeru Satoh quá quen thuộc với người yêu phim ảnh qua một tác phẩm Live Action xuất sắc khác trước đây – Rurouni Kenshin) đã có màn diên xuất thành công ngoài sức trông đợi của người xem.

phim live action inuyashiki - elle man 10
Mỹ nam Takeru Satoh quá quen thuộc với khán giả Việt Nam với live action nổi tiếng như Rurouni Kenshin trước đây, và gần đây nhất là live action Ajin (Á nhân)

Những ai nghĩ Inuyashiki là một bộ phim đập phá, xác định xem phim với một tâm thế thả lỏng, sẵn sàng ngắm nghía siêu nhân bay lượn đánh ấm đùng đùng, khi xem bộ phim này, sẽ ngạc nhiên thích thú vô cùng, vì cảm xúc thu lại được nhiều hơn những màn phá phách rất nhiều. Trước khi mãn nhãn bởi những màn đánh đấm đẹp và lạ mắt, Inuyashiki bóc trần xã hội Nhật đương đại với nhiều lát cắt lạnh lùng chua xót: con người hờ hững với nhau, gia đình rời rạc, tình trạng bắt nạt trấn lột ở trường học, áp lực công việc, áp lực sức khỏe. Inuyashiki là một ông lão chăm chỉ hiền lành sắp về hưu, một mình cân một căn nhà đang trả góp, một bà vợ, hai đứa con, cùng án tử là căn bệnh ung thư. Cả xã hội coi thường ông, gia đình căm ghét ông. Không một người bạn, thứ duy nhất không rời bỏ ông, lắng nghe ông, là một con chó hoang. Thật may mắn! Ông được biến thành siêu nhân. Bên kia chiến tuyến, một cậu học sinh mới lớn, cuộc sống gia đình rạn nứt, hầu như không có bạn bè, người cậu yêu thương nhất là mẹ thì bị ung thư sau đó tự tử vì áp lực xã hội, bạn bè người thì rời xa cậu người thì chết tức tưởi trước mặt cậu. May mắn thay, cậu cũng được thành siêu nhân. Hai con người, một già một trẻ, chung một nỗi đau cô độc, chạnh lòng vì bị bỏ lại, sẽ chọn cách đối thoại sao với cuộc sống quá khô cằn và khắc nghiệt tình yêu thương này?

phim live action inuyashiki - elle man 3
Inuyashiki Ichirou (Noritake Kinashi)
phim live action inuyashiki - elle man 5
Hiro Shishigami (Takeru Satoh)

 

Không như những bộ phim siêu nhân bạn từng biết, ở Inuyashiki, người xem không thấy khó chịu khi nhân vật chính lại là một siêu nhân già không chút cơ bắp, cũng không thấy khó chịu vì phe phản diện chỉ toàn vai u thịt bắp đầu óc ngơ ngẩn đi đập phá khắp nơi nơi. Trong thế giới của Inuyashiki, người xem nhận ra, mình không ghét bỏ phe nào cả. Các bản thể Già – Trẻ, Thiện – Ác, Bản Năng – Con Người… đều chính là một. Chúng ta gặp những cảm xúc-nỗi niềm-mơ ước của bản thân qua những đau thương mất mát và hàn gắn trong Inuyashiki.

Bộ phim có nhiều điểm đáng khen ngợi, sáng nhất,  phần diễn xuất tự nhiên mộc mạc của ông lão già đại diện cho thế hệ lớn tuổi bị quên lãng của Nhật, và diễn xuất vô cùng duyên dáng của cậu học sinh đại diện cho giới trẻ Nhật thường trực trạng thái đa cảm lạc lõng đơn côi. Vì là bộ phim siêu nhân nên tất nhiên, khen Inuyashiki có hiệu ứng âm thanh tốt, những màn chiến đấu đẹp mắt, xem ra, thừa thãi.

phim live action inuyashiki - elle man 4

phim live action inuyashiki poster elle man 3

Và những người yêu phim ảnh, bạn đã sẵn sàng cho chuyến du hành vào sâu bên trong con người – xã hội Nhật hiện thời? Nhật Bản, hay Việt Nam, hay bất kì nơi nào có sự sống, đều chung một nỗi đau, hòa thuận một hạnh phúc. Và con người, không gì đáng thương hơn là cảm giác bị lãng quên, bị bỏ lại.

Xem thêm:

Ready Player One kết nối với Summer Wars: Thế giới ta sống đã thay đổi thế nào?

Phim người máy Gundam sẽ được chuyển thể Live-Action

Bài: CHQCQ (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more