Robot cứu hộ: Sẽ là hiện thực trong tương lai gần?

15/03/2018, 18:00 PM

Khi công nghệ robot cứu hộ được hoàn thiện, con người sẽ ứng dụng chúng vào trong các công tác tìm kiếm cứu hộ nguy hiểm trong thiên tai/xung đột vũ trang, các chuyên ngành y khoa và sau đó sẽ là du lịch cũng như các ngành công nghiệp tiêu dùng.

Vào một ngày không xa trong tương lai, những công nhân cứu hộ sẽ thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu trợ nạn nhân tại những vùng tai nạn, thiên tai không phải trên những phương tiện di chuyển truyền thống nữa mà họ sẽ có được sự trợ giúp đắc lực của các robot cứu hộ đại diện được điều khiển từ xa (robotic avatar).

Trong một tuyên bố gần đây của XPrize (Một tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực thiết kế và quản lý các cuộc thi cộng đồng nhằm khuyến khích phát triển công nghệ có thể đem lại lợi ích cho nhân loại) nói rằng họ sẽ tổ chức một cuộc thi sáng chế vào năm 2021 và phần thưởng dành cho đội đầu tiên sáng chế hoàn chỉnh những robot cứu hộ đại diện là 10 triệu USD.

robot cứu hộ - elle man 2
Ảnh: MASHABLE (reproduction) & BEYOND IMAGINATION, INC (permission)

Xprize hiện vẫn đang trong quá trình thảo luận để đưa ra các luật lệ cũng như những yêu cầu chính xác của cuộc thi, nhưng cơ bản các đội tham gia sẽ phải tuân thủ 2 yêu cầu cơ bản sau:

– Robot cứu hộ sẽ phải vận hành liên tục được trong quãng đường 100 km

– Hệ thống điều khiển phải “thân thiện” để người sử dụng không phải tham gia một khóa huấn luyện chuyên nghiệp nào.

Để hiện thực hóa ý tưởng này, các đội tham giả phải sử dụng được các loại công nghệ phức tạp khác nhau hiện nay như: Virtual reality (công nghệ thực tế ảo), Haptics (công nghệ tái tạo lại các cảm giác xúc giác, với mức độ chân thực và chi tiết khác nhau, nhằm tái tạo lại toàn bộ hay một phần cảm giác xúc giác của con người khi tiếp xúc với thiết bị), robotics (thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng robot, cũng như sử dụng tín hiệu cảm biến để phản hồi hay kết hợp hệ thống máy tính để lập trình, điều khiển), và artificial intelligence (trí thông minh nhân tạo). Và hiện tại thì XPrize đang tiến hành tham khảo ý kiến của các chuyên gia để phản hồi lại chi tiết kế hoạch của họ cho những đội sẽ tham gia.

Đây là một mục tiêu đầy tham vọng của XPrize nhưng nhà sáng lập của họ là Peter Diamandis tin rằng những con robot cứu hộ đại diện sẽ thành hiện thực sớm hơn thời gian dự kiến. Ý kiến đó đến từ niềm tin của ông vào sự tiến bộ trong các công nghệ cơ bản hiện nay đủ sức tạo nên những sản phẩm đó. Diamandis nói rằng: “Chúng tôi luôn trông chờ vào một thời điểm thích hợp khi mà công nghệ được đẩy nhanh (như hiện nay) và hội tụ đủ nhân lực cũng như tài lực vững mạnh từ các công ty”. Nhà tài trợ chính cho cuộc tranh tài lần này là hãng hàng không Nhật Bản ANA Airlines.

Khi công nghệ robot cứu hộ được hoàn thiện, con người sẽ ứng dụng chúng vào trong các công tác tìm kiếm cứu hộ ở những khu vực thiên tai/xung đột vũ trang, các chuyên ngành y khoa và sau đó sẽ là du lịch cũng như các ngành công nghiệp tiêu dùng.

robot cứu hộ - elle man 1
Ảnh: XPrize

Đây không phải là lần đầu tiên XPrize tổ chức một buổi tranh tài mang tính “viễn tưởng” như thế này. Trước đây, tổ chức này đã thực hiện một cuộc thi thiết kế một tàu không gian cá nhân có thể bay đến Mặt Trăng (kết quả là không một ai thắng cuộc) và cuộc thi chế tạo thiết Tricorder như trong bộ phim Star Trek (cuộc thi này có người thắng cuộc, và thiết kế này đang được hoàn thiện trước khi cho vào sản xuất các bản thương mại).

Diamandis tin rằng trong tương lai, công nghệ Robotic Avatar mang một tiềm năng to lớn để phát triển, và thậm chí còn phát triển hơn cả Uber: “Tôi tìn rằng đây là một cơ hội hết sức tuyệt vời cho con người kết nối với những chuyên gia ở khắp nơi lại với nhau, họ chỉ cần ở từ xa và điều khiển những Robotic Avatar đến ở những nơi cần sự hỗ trợ, lúc này chúng ta sẽ xóa nhòa ranh giới giữa tính chuyên môn và những nhu cầu cấp bách”.

Và liệu tham vọng này sẽ sớm thành hiện thực trong 2-3 năm nữa hay không? Chúng ta hãy chờ đợi!

Xem thêm:

Robot tình dục – mối đe dọa ái tình hay là một kỷ nguyên tình dục mới?

Công nghệ chế tạo: Khi robot mang hệ cơ của con người

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: XPrize, Mashable, The Verge)