13 tựa sách tâm lý hay mà bạn nên đọc qua

02/12/2019, 07:00 AM

Đứng giữa cuộc sống hối hả bộn bề, ai ai trong mỗi chúng ta đều sẽ không tránh khỏi cảm giác băn khoăn, lạc lõng. Một sinh viên mới tốt nghiệp đứng giữa niềm đam mê và nỗi lo cơm áo gạo tiền, một doanh nhân đang phải mày mò những chiến lược kinh doanh mới, hay chỉ đơn giản là một cậu bé luôn tự ti trước những người bạn tài giỏi của mình… Và dù không phải là cẩm nang đưa đường chỉ lối tuyệt đối nhưng những tựa sách tâm lý sau đây có thể giúp bạn áp dụng trong công việc lẫn cách đối nhân xử thế.

Thật sự, tâm lý con người rất phức tạp, và cần rất nhiều nỗ lực nghiên cứu để có thể tỏ tường. Thế nhưng, khó không có nghĩa là không thể, và đã có rất nhiều nhân vật vĩ đại đi tìm lời giải cho bài toán tâm lý hóc búa này. Họ đã thành công, và đúc kết thành quả thành những quyển sách đầy giá trị cho nhân loại. ELLE Man tin, với 10 tựa sách tâm lý sau đây, các bạn không chỉ tìm ra lời giải đáp cho những băn khoăn của mình, mà còn có thể xác định được giá trị và hướng đi riêng cho bản thân trong cuộc sống này.

1. CHÓ SỦA NHẦM CÂY – Tác giả: Eric Barker

cho sua nham cay-sach tam ly-elleman-1119 Vidoda
Ảnh: Vidoda

Ngay từ đầu, cái tên của tựa sách đã khiến bạn không khỏi băn khoăn. Bước vào bên trong quyển sách, bạn sẽ càng khó chịu hơn vì mọi lý luận của Barker sẽ khiến bạn trở nên ngu ngốc. Đúng vậy, ông sẽ chứng minh, mọi điều mà bạn nghĩ về thành công, tất cả đều sai. Và Eric Barker sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ cũ kỹ ấy, mở ra cho bạn một cánh cửa hoàn toàn mới về định nghĩa của sự thành công, và những phương châm làm việc giúp bạn đạt đến vinh quang của riêng mình một cách hiệu quả hơn.

150,000 ₫

Chó sủa nhầm cây - Tại sao những gì ta biết về thành công có khi lại sai

MUA NGAY

2. PHI LÝ TRÍ – Tác giả: Dan Ariely

phi ly tri-sach tam ly-elleman-1119
Ảnh: Shopee

Con người không lý trí như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thật sự, chúng ta thường xuyên quyết định dựa trên những thành kiến bản thân và cảm xúc nhất thời – những yếu tố phi lý trí. Đây là lời khẳng định không phải của ai khác ngoài Dan Ariely. Hơn thế nữa, ông còn mạnh dạn chứng tỏ rằng chúng ta sa vào những quyết định sai lầm một cách có hệ thống và lặp lại. Tuy nhiên, Dan Ariely cũng chỉ ra rằng đây là những động thái con người chúng ta, nếu tỉnh táo, có thể dự đoán. Đến với tựa sách tâm lý này, bạn sẽ có dịp nhìn lại bản thân cùng những hành vi phi lý trí mà mình đã từng trải qua, từ đó rút ra được bài học cho mình, sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

149,000 ₫

Phi Lý Trí

MUA NGAY

3. HIỆU ỨNG CHIM MỒI – Tác giả: Hạo Nhiên và Quốc Khánh

hieu ung chim moi-sach tam ly-elleman-1119
Ảnh từ trái sang: Goodreads, Newshop

Là đầu sách tâm lý duy nhất được viết bởi những tác giả người Việt, Hiệu ứng chim mồi được xem là cẩm nang Marketing cho mọi người. Với văn phong dễ hiểu và suôn sẻ, quyển sách chia sẻ và tổng hợp những kiến thức trong lĩnh vực Marketing vô cùng đầy đủ, đi kèm với những liên hệ thực tế chuẩn xác. Đây là những thủ thuật mà các doanh nghiệp vẫn luôn áp dụng nhằm chi phối tâm lý mua hàng của xã hội. Nếu là người đã dấn thân với Marketing, chắc chắn bạn sẽ nhận ra những kiến thức quen thuộc luôn đượp áp dụng trong cuộc sống này. Bản thân tựa đề sách, Hiệu ứng chim mồi, cũng chính là tên gọi của một thủ thuật bán hàng.

155,000 ₫

Combo Hiệu ứng chim mồi

MUA NGAY

4. NGHỊCH LÝ CỦA SỰ LỰA CHỌN – Tác giả: Barry Schwartz

nghich ly cua su lua chon-sach tam ly-elleman-1119
Ảnh: giarehangngay

Có bao giờ, bạn cảm thấy, khi bản thân có quá nhiều lựa chọn trước mắt, mình lại trở nên khó xử, bối rối hay thậm chí là lạc lối? Nếu có, đừng quá lo lắng, vì đây là cảm xúc chung của rất nhiều người. Và đó cũng chính là lập luận chủ đạo của Barry Schwartz trong tựa sách tâm lý này: con người sẽ sống tốt hơn khi có ít lựa chọn hơn; càng nhiều lựa chọn chỉ khiến chúng ta rơi vào vòng xoáy lẩn quẩn để tìm ra đâu mới là quyết định tốt nhất. Với lí luận đầy sắc bén cùng những cuộc nghiên cứu của ngành tâm lý học về lựa chọn và cuộc sống của con người, Barry Schwartz sẽ giúp ta định hình một tư tưởng quyết đoán hơn khi đứng trước giữa “ngã ba đường” của cuộc đời.

 

5. HƯỚNG NỘI – Tác giả: Susan Cain

huong noi- sach tam ly-elleman-1119
Ảnh: Shopee

Mọi người vẫn thường nói, ngày nay là thời đại của những người hướng ngoại. Khi mà những kĩ năng cần có ở một người thành công đều tập trung đa số ở tính cách của một người hướng ngoại, điều này cũng đồng nghĩa người hướng nội đang dần bị đánh giá thấp đi. Và với Susan Cain, đây là một tư tưởng hoàn toàn sai lầm. Bản thân là một người hướng nội, bà nhận ra tiềm lực khác biệt của mình so với thế giới ngoài kia, và viết nên quyển sách tâm lý đầy cảm hứng này. Từ việc định nghĩa, phân tích và lý luận về những phẩm chất giá trị ở tuýp người hướng nội, Susan Cain đã đem lại một cái nhìn toàn diện và niềm tin mãnh liệt về những đóng góp to lớn mà cá thể thuộc tuýp người này có thể mang lại.

130,000 ₫

Hướng Nội

MUA NGAY

6. ĐI TÌM LẼ SỐNG – Tác giả: Viktor E.Frankl

di tim le song elleman 1119
Ảnh: nhanvan.vn

Từng là một trong hàng triệu người Do Thái bị bắt giam bởi Đức Quốc xã tại Đức và Đông Âu, Viktor E.Frankl đã trải qua thời kỳ đen tối bằng một tinh thần nghị lực dũng mãnh của mình, thứ mà nhiều người tử nạn đã không có được. Từ những kinh nghiệm của bản thân, ông đã đúc kết ba nguồn ý nghĩa cơ bản của đời người: thành tựu trong công việc, sự quan tâm chăm sóc đối với người thân, và long can đảm khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Và mỗi con người đều có nghĩa vụ phải tìm ra và đấu tranh cho những lẽ sống ấy. Đau khổ tự bản thân không mang ý nghĩa, mà chính cách chúng ta phản ứng mới tạo nên ý nghĩa của chúng.

Trong quyển sách, Frankl đã để lại một câu nói để đời: một người “có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dung, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn“.

Những

7. SỨC MẠNH CỦA THÓI QUEN – Tác giả: Charles Duhigg

suc manh cua thoi quen-elleman-1119
Ảnh: Vnwriter

Sự thành công không nằm đâu xa, mà từ chính những thói quen hàng ngày của bạn. Mỗi người có một thói quen riêng, nhưng chỉ một số thói quen ấy mới đủ sức đưa chúng ta đến thành công như mong đợi. Dựa trên khía cạnh nỗ lực tiến đến thành công, thói quen được chia thành “thói quen tốt” và “thói quen xấu”. Và mấu chốt lập luận của Charles Duhigg chính là, chúng ta cần tập luyện phối hợp những thói quen tốt với nhau. Quyển sách giá trị này sẽ giúp ta nhận ra những thói quen cản bước thành công của mình, và luyện tập thay đổi bản thân ngày một phát triển hơn.

8. ĐẮC NHÂN TÂM – Tác giả: Dale Carnegie

dac nhan tam-elleman-1119
Ảnh: Shopee

Không cần phải nói quá nhiều, có lẽ đây là quyển sách tâm lý vô cùng nổi tiếng mà ai cũng đã từng nghe qua, hoặc thậm chí đã đọc nhiều lần. Đắc Nhân Tâm phân tích cho chúng ta những tâm lý con người trong xã hội, và các kỹ năng trong giao tiếp giúp chúng ta chiếm được lòng tin của đối phương hơn. Đây là kiến thức vô cùng quý báu không chỉ cho những mối quan hệ, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và thành công sau này của bạn.

76,000 ₫

Đắc Nhân Tâm

MUA NGAY

9. Combo TINH KHÔN EXTRA – Tác giả: Charles Ponzi, Harry Reichenbach, Shane Snow, Russell H. Conwell

combo tinh khon extra-elleman-1119
Ảnh: Shop Sách

Đây là bộ sách 4 quyển nói về lối tư duy khác biệt của những cá thể vĩ đại nhiều lĩnh vực. Những con người đứng trên đỉnh vinh quang không bao giờ đi theo lối mòn, mà tự tìm cho mình một lối đi tắt khôn ngoan. Họ nhìn ra những cơ hội đằng sau những khó khăn, và vạch ra cho mình những cách thức tiếp cận thành công một cách đầy thông minh, sáng tạo và không kém phần gian xảo. Nhưng dù có gian xảo thế nào, đó bản chất là sự tinh vi trong cuộc chơi ít ai có được. $ tựa sách “Lối tắt khôn ngoan“, “Sự trỗi dậy của siêu lừa Ponzi“, “Bóng ma danh vọng” và “Những cánh đồng kim cương” sẽ dẫn đưa đến một thế giới tư tưởng hoàn toàn khác biệt – tư tưởng của những người thành công.

420,000 ₫

Lối tắt khôn ngoan - Sự trỗi dậy của siêu lừa Ponzi - Bóng ma danh vọng - Những cánh đồng kim cương

MUA NGAY

10. NGHỆ THUẬT TỰ DUY RÀNH MẠCH – Tác giả: Rolf Dobelli

nghe thuat tu duy ranh mach-elleman-1119
Ảnh: Fahasa

Giống với Phi lý trí của Dan Ariely, Nghệ thuật tư duy rành mạch của Rolf Dobelli cũng cho rằng chúng ta luôn mắc rất nhiều lỗi logic cơ bản khi quyết định một việc nào đó. Và từ những sai lầm nhỏ, con người có thể mắc phải những tai hại nặng nề không đáng có. Mặt khác, chúng sẽ hình thành nên các thành kiến cứng nhắc và khó bỏ. Với tựa sách lần này, Dobelli sẽ chỉ ra những sai lầm cơ bản này với 99 chương sách ngắn gọn, cùng những ví dụ minh họa thiết thực giúp chúng ta nhận thấy bản thân qua từng trang sách. Đây chính là quyển cẩm nang tâm lý con người thiết yếu sẽ dẫn đưa các bạn đến bến bờ thành công một cách nhanh chóng hơn.

9

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man Việt Nam

Tổng hợp: Liêu Chưởng – Nguồn tham khảo: ATP Book, CafeBiz, ListSach, Vnwriter, Tiki

Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này
Thời gian gần đây, cụm từ sao Thủy nghịch hành dường như trở nên hot hơn bao giờ hết. Mỗi khi Thủy tinh nghịch hành ghé thăm,...
[Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm? [Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm?
Cũng như nam giới, tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ cũng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu điều...
Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu
Trong tình yêu, việc say đắm và đặt nhiều tình cảm vào đối phương là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở một số người thì...
Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn? Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn?
Có rất nhiều công thức cocktail mà bạn có thể tìm được trên mạng, nhưng đâu là loại cocktail mà bạn luôn lựa...
Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái
Từ những màn hài hước có phần dung tục đến những mối tình lãng mạn quyến rũ đến bất ngờ, phim hài tình dục từ lâu đã mang...
Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực
Bạn có tin rằng có các lực lượng vũ trụ đang hoạt động? Luật hấp dẫn nói rằng bạn có thể biến những mong muốn sâu sắc nhất của...
Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch
"Doctor Strange: Multiverse of Madness" để lại những ấn tượng mạnh mẽ lẫn cảm giác tiếc nuối vì kịch bản gây nhiều tranh cãi....
Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu
"Trai xấu không tốt, trai tốt không vui" có lẽ là một trong những câu nói hài hước về nam giới. Dưới góc nhìn chiêm tinh học,...
Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022 Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022
Trong quý 2 năm 2022, hàng loạt các bom tấn điện ảnh sẽ được trình chiếu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các tác phẩm được mong...