Tên lửa Falcon Heavy – Khởi đầu cho một tương lai mới  

Bài Tri Duc

Tỉ phú thiên tài Elon Musk đã phóng thành công chiếc tên lửa Falcon Heavy ra ngoài bầu khí quyển Trái Đất từ bệ phóng của trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, Hoa Kỳ.

Ngày 6/2/2018, tên lửa Falcon Falcon, chiếc tên lửa mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, đã thành công khi đưa Starman cùng chiếc Tesla Roadster 2008 đi vào vũ trụ, cũng từ đó mở ra một kỷ nguyên du hành mới cho hàng không vũ trụ. Tuy có chút trục trặc là lõi phóng giữa của tên lửa Falcon Heavy không quay về lại chiếc tàu không người lái trên biển, nhưng hai lõi phóng còn lại đã đáp mặt đất an toàn. Việc tái sử dụng những lõi phóng của thiên tài Elon Musk đem lại chìa khóa mở ra một hướng đi tiết kiệm hơn cho ngành hàng không vũ trụ trong tương lai.

Vào khoảng thời gian trước khi phóng, CEO của SpaceX từng thừa nhận rằng đây là một thử thách khó với anh, bởi những phát triển mới áp dụng trên chiếc tên lửa này khiến anh chỉ có thể đánh cược 50 – 50, nhưng giờ thì có lẽ Elon đã thở phào rồi!

“Tôi từng nghĩ đến một kịch bản khủng khiếp với một vụ nổ lớn tại bệ phóng, những bánh xe thì văng tung tóe trên đường. Nhưng may sao điều đó đã không xảy ra”, Elon chia sẻ sau lượt phóng thử nghiệm tên lửa Falcon Heavy thành công vừa rồi. Và với sự kiện này, Falcon Heavy trở thành phương vận tải từ bệ phóng có tải trọng lớn nhất hiện nay. Trên lý thuyết, Falcon Heavy có thể mang một tải trọng khoảng 5 tấn (tầm 5 chiếc xe bus cỡ lớn) bay trong quỹ đạo của Trái Đất. Nhưng để cho chắc ăn, Elon đã thay thế bằng một tải trọng “nhỏ nhắn và tất nhiên xinh xắn” hơn – chiếc xế yêu Tesla Roadster 2008 chở chàng bù nhìn Starman trong bộ đồ phi hành gia SpaceX. Và khi chiếc xe đã đi vào quỹ đạo, chiếc xe sẽ tự động bật lên bài hát Space Oddity của cố huyền thoại David Bowie.

ten lua falcon heavy - elle man 20
Ảnh: Tesla

Elon Musk cũng tự hào khi nói rằng, chiếc tên lửa Falcon Heavy có tải trọng gấp đôi tên lửa có tải trọng lớn thứ nhì thế giới, Delta IV Heavy, và có chi phí phóng chỉ bằng một phần ba.

Sau khi ra khỏi bầu khí quyển, chiếc Tesla rời khỏi phần tên lửa và chuyển động theo quỹ đạo hình bầu dục với tâm là Mặt Trời và vươn xa tới sao Hỏa.

Ba lõi phóng sẽ được lập trình quay về, hai lõi quay lại hai bãi đáp tại vùng duyên hải Florida phía Nam của bệ phóng Kennedy. Lõi phóng thứ ba đáng lẽ sẽ quay lại đáp trên một tàu biển không người lái nhưng đã đáp sai vị trí và bị hủy khi va chạm vào mặt nước với vận tố 500 km/h.

Mặc cho sự cố đáng tiếc xảy ra, việc hai lõi phóng quay trở lại bãi đáp một cách trơn tru khiến không chỉ mọi người mà chính Elon Musk cũng phải thốt lê: “Thật hoành tráng. Đây có lẽ là điều thú vị nhất mà tôi từng xem, thật sự đấy!”

Việc phóng tên lửa Falcon Heavy thành công đã mở ra những khả năng mới không chỉ cho SpaceX và cả hàng không vũ trụ:

– Cục tình báo và quân đội Mỹ có thể phóng vệ tinh lớn hơn, tất nhiên sẽ chiếm ưu thế về quốc phòng và trở thành bá chủ không gian. Hiện nay kích thước các vệ tinh đang bị giới hạn bởi sức mạnh của các tên lửa phóng.

– SapceX sẽ sản xuất nhiều hơn, chẳng hạn như đề xuất tạo dựng một tổ hợp hàng ngàn tàu không gian để trải rộng băng thông khắp thế giới.

– Sẽ mang được nhiều robot hơn và to hơn đến bề mặt sao Hỏa, hoặc đi đến những hành tinh xa xôi hơn như sao Mộc, sao Thổ và những tiểu mặt trăng xung quanh các hành tinh này.

– Mang theo những kính viễn vong lớn ra ngoài hành tinh. Kính thiên văn James Webb sẽ được “gấp” lại để cho vào phi thuyền đưa ra ngoài vũ trụ vào năm sau.

ten lua falcon heavy - elle man 21
Bản so sánh khối lượng tải trọng của Falcon Heavy với các tên lửa, phi thuyền khác. Ảnh: BBC

Và đặc biệt, chính giá thành rẻ khi có thể tái sử dụng lõi phóng mới chính là thứ thay đổi cục diện tương lai ngành hàng không vũ trụ. Elon Musk đã “phán” như sau: “Công nghệ này chính là thứ chấm hết cho tương lai của những tên lửa hạng nặng khác. Nó cũng giống như việc kinh doanh máy bay, khi bạn chính là công ty duy nhất làm ra được máy bay có thể tái sử dụng nhiều lần và những công ty khác thì chỉ có thể tạo ra những chiếc máy bay “dùng một lần”, người lái sẽ phải nhảy dù xuống điểm cần đến, còn chiếc máy bay thì cứ đâm sầm vào đâu đó. Mới nghe thì có vẻ hơi khùng, nhưng đó cũng là các mà ngành công nghiệp tên lửa vận hành thôi.”

Xem thêm:

Tên lửa Falcon Heavy sẽ thay đổi cục diện hàng không vũ trụ tương lai?

Tên lửa SpaceX của Elon Musk “biểu diễn” gây xôn xao trên bầu trời California

Tổng hợp: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn: BBC, SpaceX)

No more