[Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn “trai đẹp” thay đổi thế nào trong suốt 150 năm qua?

Bài Tuan Anh

Trên thực tế, tiêu chuẩn vẻ đẹp của nam giới cũng biến đổi theo từng thời kỳ, thậm chí gắn liền với dòng chảy văn hoá. Nếu ở cuối thế kỷ 19, mập mạp là xu hướng thì đến những năm 1990, thân hình của Brad Pitt lại lên ngôi. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu sự thay đổi trên.

Mỗi người đều có quan niệm riêng về trai đẹp hay một cơ thể hoàn hảo. Nó bị ảnh hưởng bởi một số xu hướng, những thay đổi trong văn hóa, và thậm chí là nguồn thực phẩm có sẵn. Cách đây nhiều năm, nghệ sĩ Nickolay Lamm đã thu thập các bức ảnh tham khảo cho những gì được người Mỹ coi là “người đàn ông hoàn hảo” trong mỗi thập kỷ kể từ những năm 1870, sau đó dựng các mô hình 3D.

Nghiên cứu của Lamm chỉ quan tâm đến hình dáng cơ thể và không tính đến màu da. Nhưng các hình minh họa cho thấy rõ áp lực xung quanh mẫy đàn ông lý tưởng đã thay đổi đáng kể như thế nào trong vài thế kỷ qua. Hãy cùng ELLE Man khám phá.

Từ trái sang phải: Những năm 1870| Những năm 1930| Những năm 1960| Những năm 1980| Từ 1990 đến hiện tại (Ảnh: Lamilly)

Câu

Những năm 1870: Trai đẹp là người mũm mĩm 

Trong năm 1866, “CLB những quý ông mập mạp” được thành lập ở Connecticut, sau đó trở nên phổ biến và phát triển rộng khắp nước Mỹ. Những thành viên của CLB phải đạt ít nhất 200 pounds – 90 kg. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Trước khi mọi người có thể tiếp cận với nguồn lương thực dồi dào, béo phì tượng trưng cho sự giàu có.

Nhưng đến năm 1903, câu lạc bộ đóng cửa khi địa vị xã hội cao liên quan đến trọng lượng dư thừa bắt đầu thay đổi khi thực phẩm trở nên dễ tiếp cận với nhiều người hơn. Vì thế, trai béo không còn được coi là dấu hiệu của sự giàu có. Tuy nhiên với nền văn hoá Á Đông, nhiều người vẫn quan điểm người đàn ông có bụng lớn và có phần mũm mĩm là thành đạt, khá giả.

Ảnh: Lamilly

Những năm 1930: Diễn viên Hollywood trở thành lý tưởng trai đẹp

Những năm 1930, Hollywood yêu cầu các diễn viên phải có vóc dáng tương đối gầy – đặc biệt là vì máy quay khiến các ngôi sao trông to lớn hơn ngoại hình họ. Vào thời điểm này, những nam diễn viên như Cary Grant trở thành tiêu chuẩn trai đẹp cho nam giới.

Tuy nhiên trên thực tế, vẻ đẹp của Cary Grant đến nay vẫn được nhiều người ngưỡng mộ, cả nam giới lẫn nữ giới. Ông có thân hình to lớn, thon thả và chắc nịch. Bên cạnh đó, Carey Grant cũng là nhân vật tạo cảm hứng thời trang mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng những nam giới có ngoại hình trung bình, cân đối, bờ vai rộng tượng trưng cho tinh thần dũng cảm và yêu thích mạo hiểm.

Ảnh: Decider

Những năm 1960: Người Mỹ đã mệt mỏi với các tập đoàn lớn và chính quyền .

Tuy nhiên, chỉ 30 năm sau, lý tưởng đàn ông lại thay đổi. Hình dáng cơ thể nam tính truyền thống đã biến đổi, và một chàng trai gầy gò chính là hiện thân của thời kỳ phản văn hoá Mỹ.

Nickolay Lamm trích lời Lynne Luciano, tác giả của cuốn sách “Hình ảnh cơ thể nam giới đẹp ở nước Mỹ hiện đại”: “Các thành viên của nền phản văn hoá Mỹ thường là những đứa trẻ có học thức cao của tầng lớp trung lưu thịnh vượng và có ảnh hưởng. Với sự chú ý tập trung vào phản đối, thay đổi xã hội, khám phá nội tâm, những người đàn ông trẻ dường như không quan tâm đến thể dục hoặc hình ảnh cơ thể. Họ không thành công, họ thích ma túy. Họ thường để tóc dài, mặc quần áo thú vị và gây ồn ào khi ăn các loại thực phẩm tự nhiên.”

Ảnh: Gorupdebesanez

Từ

Những năm 1980: Các CLB sức khỏe và tập luyện trở nên phổ biến.

Đến những năm 1980, lý tưởng đàn ông đã quay trở lại với vẻ ngoài hầm hố hơn với sự xuất hiện của hàng loạt các câu lạc bộ sức khoẻ và tập luyện. Mặt khác, trai đẹp ăn mặc thiếu vải hoặc bó sát hơn để khoe body vạm vỡ.

Xu hướng này tiếp tục được củng cố khi các anh hùng hành động bao gồm Arnold Schwarzenegger, Sylvester Stallone và Jean-Claude Van Damme phô diễn cơ bắp cuồn cuộn trong một loạt phim bom tấn sinh lợi cao bao gồm phim “Rambo” và loạt phim “Kẻ hủy diệt”.

Ảnh: IMDb

Những năm 1990 đến ngày nay: Thân hình như Brad Pitt lên ngôi 

Khi sự dư thừa của những năm 80 biến thành chủ nghĩa tối giản của những năm 1990, thì cơ thể lực lưỡng đã được thay đổi. Vóc dáng nhanh chóng thu hút mọi người trong tưởng tượng là thân hình mảnh mai của Brad Pitt trong bộ phim “Fight Club” năm 1999.  Hiện tại, đây vẫn là vẻ đẹp chuẩn mực của nam giới đương đại.

Với sự bình đẳng và đa dạng, vẻ đẹp nam giới trong thời điểm hiện tại cũng đa dạng hơn. Xu hướng đàn ông mềm với thân hình gầy với những chiếc váy tung bay cũng đang có xu hướng lên ngôi trong những năm qua. Dẫu thế, Brad Pitt vẫn là ngôi sao lấp lánh thời điểm bây giờ. 

Ảnh: IMDb

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang – T.P

Theo: Dailymail.

No more