Tâm lý học Trò chơi Vương quyền: Nhân cách đặc trưng của 5 nhân vật chủ chốt

Bài ELLE Team

Đồng hành cùng bộ phim đình đám Trò chơi Vương quyền suốt gần một thập kỉ, có bao giờ bạn tò mò quá trình phát triển tâm lí các nhân vật trong bộ phim và tâm lí chính thúc đẩy hành động của họ là gì không?

Bộ phim đình đám Trò chơi Vương quyền đã kết thúc trong sự tiếc nuối với một ending “không thể tệ hơn” và khiến hơn 300,000 khán giả ký thỉnh nguyện đơn đòi làm lại phần kết này. Bỏ qua hết tất cả các tranh cãi xung quanh bộ phim, ELLE Man chúng tôi xin được gửi đến bạn một chủ đề xung quanh đầy mới lạ hơn về tâm lí của các nhân vật chính trong Trò chơi Vương quyền và động lực thúc đẩy để học để loại bỏ những đối thủ còn lại.

Tờ báo TIME đã thực hiện một cuộc khảo sát được xây dựng một cách khoa học để xác định tính cách của bạn phù hợp với nhân vật nào nhất trong phim Trò chơi Vương quyền. Các câu hỏi được biên soạn bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tâm lý học, và tâm lí học hành vi để đo lường về thái độ của của một người trong khả năng lãnh đạo và lòng tự tôn bản thân.

trò chơi vương quyền xác người xếp thành ngai sắt của trò chơi vường quyền

Để thực hiện được cuộc khảo sát này, những người hâm hộ của bộ phim Trò chơi Vương quyền đã thay mặt các nhân vật của bộ phim để trả lời các câu hỏi mà họ tin rằng các nhân vật yêu thích của họ sẽ trả lời như vậy. Một lưu ý tiếp theo là các câu trả lời đều được đưa ra trước các diễn biến của mùa 8 được bắt đầu. Vì thế những sự kiện đã xảy ra gần đây đều không ảnh hưởng đến xu hướng chung trong việc cảm nhận và đưa ra các câu trả lời từ phía người hâm mộ.

Có lẽ bạn sẽ thấy bảng thống kê sẽ thiếu tính xác thực, không phải người hâm mộ nào cũng sẽ có cái nhìn khách quan chính xác trên những nhân vật hư cấu. Nhưng may thay, dữ liệu mà tờ báo thu thập được lại nói khác. Dựa vào 1730 phản hồi từ 521 người hâm mộ, TIME đã nhận được hồ sơ phán ánh khá chuẩn xác các cá tính, chủ thể độc đáo về các nhân vật khác nhau.

Dưới đây là tóm tắt tính cách đến từ năm nhân vật tiêu biểu cho năm nhóm tính cách nổi bật nhất của bộ phim Trò chơi Vương quyền: Cersei Lannister, Daenerys Tagaryen, Tyrion Lannister, Arya Stark và Jon Snow (a.k.a Aegon Targaryen). Để xác định được nhóm tính cách nổi bật này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thuật toán cao cấp từ máy tính để tính toán sao cho khớp phản ứng cho từng nhân vật và người được khảo sát. Các kết quả đã được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu học thuật hoặc bác sĩ lâm sàng. Khoa học nhân cách là sự pha trộn phức tạo giữa nhiều yếu tố, vì thế dưới đây sẽ chỉ là những tính cách nổi bật nhất đến từ năm nhân vật này.

trò chơi vương quyền cersi lannister Daenerys Targaryen tyrion lannister jon snow Arya Stark

1. Arya Stark

Arya là một ẩn số mang tính may rủi trong Trò Chơi Vương Quyền, được thúc đẩy bởi các khía cạnh bất đồng trong tính cách. Vì thế điều này đem đến cho cô lòng tự tôn, trung thành và ý thức độc lập cao hơn so với mọi người.

Sáu câu hỏi cuối cùng trong cuộc khảo sát của TIME xác định hai đặc điểm: một người có tính tự chủ hoặc một người có tính ganh đua. Cả 2 đặc tính đều cung cấp thông tin trong nghiên cứu về tính ái kỷ. (Trong cuộc khảo sát, tất cả các câu hỏi đều chỉ đo lường các biểu thức trong phạm vi bình thường, không phải dưới mức độ của một dang bệnh lý). Lạ lùng là Aryan lại được chia ra theo hệ số đo lường nguyên căn. Mặc dù Arya không tìm kiếm sự nổi tiếng hay sự chú ý của người khác, nhưng cô có một niềm tin mãnh liệt rằng mình sở hữu năng khiếu đặc biệt.

Trong khi tất cả các nhân vật đều khao khát muốn đánh bại kẻ thù của họ vì báo thù hay tham vọng mang nhiều cảm tính, thì đối với Arya, việc này cũng xuất phát từ cảm tính và lý do cá nhân nhưng được lên kế hoạch tỉ mỉ và xếp sếp tuần tự sao cho hợp lý. Như cách mà cô thường đọc thuộc tên kẻ thù sẽ giết như ở những mùa trước. Như một kẻ đầu lĩnh, chúng ta đều thấy rằng đứa con gái nhà Stark chắc chắn sẽ ra tay kết liễu kẻ thù của mình không một chút do dự. Và cuối cùng Arya Stark là một trong những người có tư duy độc lập nhất trong số năm nhân vật nếu phải ra quyết định hành động. 

trò chơi vương quyền tyrion lannister ngồi trên ngai sắt của trò chơi vường quyền

2. Cersei Lannister

Chúng ta đều biết điểm yếu chính của Cersi là bà ta quá độc tài chuyên chế, nhưng cạnh đó các số liệu cũng chỉ ra Cersei Lannister là người có những phẩm chất rất quyến rũ.

Trong khi Arya tin rằng cô nàng sở hữu những khả năng đặc biệt, Cersei lại có xu hướng cho rằng tất cả mọi người ngoài dòng tộc “Lannister” đều thấp kém. Thật vậy, bà ta trông chờ vào lòng trung thành tuyệt đối và sự ngưỡng mộ đến từ mọi người xung quanh, cũng như trừng phạt hoặc trả thù đầy tàn bạo tới những ai trái ý bà. Tương quan đối chiếu trong xã hội hiện đại, Cersei Lannister chắc chắn sẽ là người có xu hướng trừng phạt tội phạm hơn là cải tạo họ.

Giống như Arya, thật kì lạ làm sao Cersei cũng không để tâm mấy vào lời khuyên của mọi người dành cho bà, dù cho những lí do và hoàn cảnh khác nhau. Sự độc tài của bà bắt nguồn từ nhận thức về vận mệnh hơn là nhận thức về việc mình thông minh hơn người để không cần bất kì ai.

Nếu nói về sự liên quan trong nhận thức về vận mệnh thì ta sẽ thấy được Cersei có sự tương đồng với Daenerys trong phim và với Adolf Hitler ngoài đời.

trò chơi vương quyền cersei lannister ngồi trên ngai sắt của trò chơi vường quyền

3. Daenerys Targaryen

“Mẹ Rồng” không giống như Cersei trong tính tự phụ, nàng ta sẽ không đòi hỏi, phân biệt miễn là bạn thể hiện lòng ngưỡng mộ và tôn vinh cô nàng.

Khát khao đạt được Ngai Sắt của Deanerys được thúc đẩy mạnh mẽ bởi niềm tin rằng nàng là người con của số phận, là đứa con được chọn, là người thừa kế hợp pháp của ngai vàng hơn là dục vọng đạt được chỗ đứng quyền lực. Điều này dẫn đến việc nàng mong muốn được sự công nhận rộng rãi từ tất cả mọi người.

Cersei thường coi thường lời khuyên của người khác và luôn coi mình vượt trội hơn người, nhưng Daenerys quan tâm đến sự tôn trọng và được công nhận tính hợp pháp của nàng hơn là việc được nắm quyền cai trị.

trò chơi vương quyền daenerys tagaryen ngồi trên ngai sắt của trò chơi vường quyền

4. Jon Snow

Trong khi Cersei và Daenerys được xây dựng như 2 nhân vật đối lập gần như tuyệt đối, thì Jon Snow chính là tấm gương phản chiếu với Cersei.

Anh được xây dựng trên những sự đồng thuận và tôn trọng những giá trị của cộng đồng, cũng như hình mẫu của niềm tin rằng mục đích chính của hình phạt là để ngăn chặn những hành vi xấu.

Không như Arya, anh không tin mình sở hữu những khả năng phi thường. Nếu có điều gì xảy ra, anh là một trong số ít những nhân vật không có lòng tự tôn cao. Anh ít mang hận thù, ít nhất là bằng cách so sánh tương quan, cũng như việc anh cũng không hề có một mục tiêu định mệnh nào cả.

Đúng là Jon (know) Nothing!

trò chơi vương quyên jon snow ngồi trên ngai sắt của trò chơi vường quyền

5. Tyrion Lannister

Đúng như cái tên họ Lannister, Tyrion là một con cáo già chính hiệu. Ông có một năng khiếu bẩm sinh trong việc đánh lừa và thuyết phục người khác để giành chiến thắng.

Ông là người biết thời thế, không mất nhiều thời gian để biến ông trở thành một người đầy khiêm tốn. Tyrion cũng tin vào khả năng đặc biệt của mình và có động lực lớn hơn Jon để vượt qua các đối thủ. Nhưng cũng chính lí do đó mà ông đã có những diễn biến tâm lý hết sức kinh ngạc, nhưng diễn biến này lại thuần tuý hơn chính người chị Cersei của ông. Ông chia sẻ niềm tin như Jon về những xung đột của ngày hôm nay sẽ dẫn đến một thế giới tương lai tươi sáng hơn cho nhân loại, chứ không phải là thế giới tươi sáng hơn cho chính ông.

Tyrion Lannister cũng có một quan điểm cá nhân lành mạnh hơn Daenerys, đó là ông không cần sự công nhận từ mọi người. Và không như Arya, ông cũng không ám ảnh bởi các kẻ thù của mình như cái cách đọc tên họ trước khi ngủ. Nếu Tyrion lại đọc tên kẻ thù của mình trước khi ngủ, chắc hẳn ông ấy sẽ thức cả đêm mất.

trò chơi vương quyên tyrion lannister ngồi trên ngai sắt của trò chơi vường quyền

Xem thêm

Trò Chơi Vương Quyền và 7 bài học kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự

So độ “đại gia” các gia tộc trong Trò chơi Vương Quyền

Gợi ý bài trí không gian sống lấy cảm hứng từ Trò chơi Vương quyền?

Lược dịch: Katelyn  (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Time, Ảnh: HBO)

No more