Top 10 triển lãm nghệ thuật đáng chú ý của năm 2020

30/03/2020, 13:00 PM

Nếu bạn là một cá thể yêu nghệ thuật và quan tâm tới đời sống mỹ thuật, hãy cùng ELLE Man nhanh chóng cập nhật danh sách triển lãm nghệ thuật đáng chú ý nhất trên khắp thế giới trong năm 2020 qua bài viết sau đây.

Điều đáng ghi nhận đối với trào lưu nghệ thuật (đương đại) trong những năm gần đây là nó đã vượt qua mọi rào cản và trở thành hiện tượng văn hoá toàn cầu. Chúng tiếp cận gần gũi hơn với đại chúng qua ngôn ngữ dễ hiểu hơn, gắn liền với những thương hiệu thời trang, âm nhạc, trình chiếu thị giác cũng như gắn liền với những chiến dịch quảng bá thương mại. Dĩ nhiên bên cạnh những cách tiếp cận mới thì những buổi triễn lãm nghệ thuật truyền thống vẫn là điều không thể thiếu. Nếu bạn là một cá thể yêu nghệ thuật và quan tâm tới đời sống mỹ thuật, cùng ELLE Man nhanh chóng cập nhật danh sách triển lãm quốc tế mới nhất trong năm 2020.

1. “Furusiyya: Nghệ Thuật Hào Hiệp Giữa Đông Và Tây”

Địa điểm: Bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi, UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất)

Thời gian: 19/02-30/05

1_trien lam nghe thuat_louvre abu dhabi_elle man_0320
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi| Ảnh: The National.

Louvre Abu Dhabi lưu giữ hơn 130 vật phẩm lịch sử từ Pháp, Iraq, Tây Ban Nha và Syria, với chủ đề hiệp sĩ thời trung cổ. Các tác phẩm nghệ thuật đã được chọn lọc từ một loạt bảo tàng, trong đó có Musée de Cluny- bảo tàng quốc gia Pháp tại Paris. “Furusiyya: Nghệ Thuật Hào Hiệp Giữa Đông Và Tây” mong chờ nhận được nhiều lời bình từ giới nghệ sĩ.

Tác phẩm “Con ngựa & hiệp sĩ mặc áo giáp” từ thế kỉ 16| Ảnh: The National.

2. “Gerhard Richter: Hoạ Tranh Sau Tất Cả”

Địa điểm: Bảo tàng Met Breuer, New York, Hoa Kỳ

Thời gian: 04/03-05/07

2_trien lam nghe thuat_met breuer_elle man_0320
Bảo tàng Met Breuer tại New York| Ảnh: Los Angeles Times.

Richter là một nghệ sĩ thú vị, ông được nhiều người biết đến qua các tác phẩm định định giá ngất ngưỡng trong những cuộc đấu giá uy tín của thế giới. Năm 2015, một tác phẩm nghệ thuật trừu tượng của ông được đem ra đấu giá với con số 46,3 triệu USD tại Sothwise ở New York. Người nghệ sĩ “khai bút” từ năm 1986, mất khoảng 29 năm để hoàn thành.

Nghệ thuật của ông làm mờ ranh giới giữa nhiếp ảnh và hội hoạ, gợi lên kí ức, mất mát và sự đàn áp. Giờ đây, với 100 tác phẩm được trưng bày tại Met Breuer, triển lãm “Hoạ Tranh Sau Tất Cả” sẽ phô diễn tài nghệ của ông một cách chân thực nhất.

Tác phẩm có tiêu đề “”Eight Student Nurses”| Ảnh: John Angelillo/UPI .

3. “Niki de Saint Phalle”

Địa điểm: Viện nghệ thuật MoMA PS1, New York, Hoa Kỳ

Thời gian: 05/04-07/09

3_trien lam nghe thuat_moma ps1_elle man_0320
Trung tâm nghệ thuật đương đại MoMA PS1 tại New York| Ảnh: Arch Daily.

Saint Phalle là một nghệ sĩ tài ba sinh năm 1930 và qua đời vào năm 2002. Bà bắt đầu làm nghệ thuật chuyên nghiệp ở độ tuổi 30 sau khi theo đuổi con đường người mẫu. Sau khi sự nghiệp người mẫu kết thúc, bà nổi lên với những tác phẩm điêu khắc của mình. Saint Phalle hướng tới những đề tài lạ và độc đáo như “người phụ nữ biết bay” và “tượng đài kiến trúc Gaudi-esque”. Trong triển lãm lần này tại New York, sẽ có 100 tác phẩm tiếp tục chứng minh tầm nhìn và thị hiếu nghệ thuật của bà.

Vườn Tarot, Garavicchio, Ý| Ảnh: Peter Granser.

 

4. “Cơ Thể Và Tâm Hồn: Nghệ Thuật Điêu Khắc Ý Từ Donatello Đến Michelangelo”

Địa điểm: Bảo tàng Louvre, Paris, Pháp

Thời gian: 06/05-17/08

4_trien lam nghe thuat_louvre paris_elle man_0320
Viện bảo tàng nghệ thuật Louvre, Paris| Ảnh: Artsy.

Khi tấm màn của buổi triển lãm Leonardo tại Louvre được kéo xuống, toàn bộ khách tham quan sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật Ý mới nhất. Bảo tàng Castello Sforzesco ở Milan cũng “góp sức” cho đợt triển lãm lần này. Đây là triển lãm nối tiếp chuyên đề “Mùa Xuân ở thời kỳ Phục hưng” (năm 2013). Nó đã phác thảo lại nguồn gốc của của nghệ thuật điêu khắc trong 1.000 năm qua, hướng tới chuyển động cơ thể và sự biến dạng. Chương trình được kỳ vọng sẽ thành công hơn triển lãm trước đó.

14_trien lam nghe thuat_elle man_0320
Tác phẩm trong buổi triển lãm “Body And Soul” tại Viện bảo tàng nghệ thuật Louvre, Paris| Ảnh: Louvre.

 

5. “Bộ Sưu Tập Nguyên Thuỷ Liechtenstein: Năm Thế Kỉ Hội Hoạ Và Điêu Khắc”

Địa điểm: Phòng trưng bày Quốc gia Canada, Ottawa, Canada

Thời gian: 05/06-07/09

Ngay cả các gia đình hoàng gia cũng có thể rơi vào thời kỳ khó khăn, và “Princely House of Liechtenstein” cũng không ngoại lệ. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô ngay lập tức sáp nhập các vùng đất rộng lớn của họ ở Tiệp. Các tác phẩm được tái hợp trong một triển lãm di chuyển gồm 86 bức tranh và tác phẩm điêu khắc.

Ảnh: National Gallery Of Canada.

Triển lãm nghệ thuật DE-PORNED: Sắc màu vui vẻ từ những bức ảnh "người lớn"

Nghệ sĩ trẻ đến từ Nhật Bản, Doki Doki đã tạo ra bộ tranh hài hước dựa trên những hình ảnh mang nội dung "người lớn". Anh đã khéo léo "biến" những...

6. “Marina Abramović: Phía Sau Sự Sống”

Đia điểm: Học viện nghệ thuật Hoàng Gia, London, Anh

Thời gian: 26/09-08/12

Triển lãm tại Anh sẽ là cuộc khảo sát đầu tiên của nữ nghệ sĩ Abramović tại Vương quốc Anh. Mọi người biết Abramović qua phong cách nghệ thuật trình diễn bền bỉ. Sự nghiệp 50 năm của Abramović là minh chứng cho sự vượt quá giới hạn nhẫn nại thông thường của một con người.

Royal Academy Of Arts tại Anh| Ảnh: Ya Terra.

7. “Raphael”

Địa điểm: Phòng Trưng Bày Quốc Gia, London, Anh

Thời gian: 05/03-14/06

The National Gallery tại Washington DC| Ảnh: Todd Henson.

Năm 2020 đánh dấu kỉ niệm 500 năm ngày mất của nghệ sĩ Raphael. Sẽ có rất nhiều triển lãm được tổ chức để tôn vinh ông – người đã làm ra một khối lượng đồ sợ những bức hoạ, bản vẽ và bích họa trong một thời gian tương ngắn ngủi. Trong chuỗi triển lãm nghệ thuật quốc tế, ngoài Phòng trưng bày Quốc gia tại Anh thì phòng triễn lãm nghệ thuật Gemäldegalerie ở Berlin cũng đã tổ chức buổi tham quan 5 bức tranh của họa sĩ Mary về Đức Trinh Nữ Maria và Scuderie del Quirinale ở Rome. Cũng vào mùa Thu năm nay, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia tại Washington DC sẽ tổ chức một buổi triển lãm các tác phẩm cuả người nghệ sĩ này trong chương trình lớn của riêng họ.

Tên tác phẩm từ trái pha phải: Young Man with an Apple| Young Woman with Unicorn| Portrait of a Man| Ảnh: Alberto Pizzoli.

 

8. “Gego”

Địa điểm: Bảo tàng Guggenheim, New York, Hoa Kỳ

Thời gian: 09/10-21/03

Ảnh: Guggenheim Museum.

Gertrud Goldschmidt (1912-1994), lấy nghệ danh là Gego, nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc dây treo. Sự bất đối xứng trong các tác phẩm của bà mang đến cho người xem một ấn tượng mạnh mẽ và cảm giác như vấp phải mạng lưới phức tạp của máy tính. Khi ra đi, người ta vẫn mãi nhớ về bà với khoảng 200 tác phẩm nghệ thuật bà đã cống hiến cho nhân loại.

Gego đang lắp đặt Reticulárea tại Museo de Bellas Artes, Caracas, năm 1969| Ảnh: Juan Santana Fundación Gego.

9. “Bộ Sưu Tập The Morozov”

Địa điểm: Bảo tàng Fondation Louis Vuitton, Paris, Pháp

Thời gian: 13/10-15/03

Bốn năm trước, Fondation LV đã tổ chức một cuộc triển lãm các tác phẩm hiện đại thuộc sở hữu của nhà tài phiệt công nghiệp Sergei Shchukin – người có tài sản và các tác phẩm nghệ thuật bị chính quyền Nga tịch thu sau cách mạng.

Hiện tại, Fondation đang “hồi sinh” một bộ sưu tập trước chiến tranh khác được đóng góp bởi hai anh em mạnh thường quân từ Moscow là Mikhail và Ivan Morozov. Với các tác phẩm mượn từ Bảo tàng Nhà nước Hermecca (St. Petersburg) và Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin (Moscow), anh em nhà Morozov đã tích lũy một bộ sưu tập cực kỳ ấn tượng từ Monet, Van Gogh, Matisse và Picasso.

Fondation Louis Vuitton| Ảnh: Ahoy Comics

10. “Cỗ máy Magritte”

Địa điểm: Bảo tàng Quốc gia Thyssen-Bornemisza, Madrid, Tây Ban Nha

Thời gian: 27/10-28/02

Năm 1950, họa sĩ trường phái siêu thực Rene Magritte đã đưa ra một thí nghiệm tư tưởng. Chủ đề của cuộc thí nghiệm là về cỗ máy vạn năng. Nó có thể chế tạo tranh và tự động hóa sáng tạo nghệ thuật. Giờ đây, bảo tàng Thyssen-Bornemisza đang đưa Magritte tới một triển lãm. Họ cố gắng kết nối Magritte với tác phẩm của họa sĩ.

10_trien lam nghe thuat_national museum_elle man_0320
Bảo tàng Quốc gia Thyssen-Bornemisza| Ảnh: Museo Thyssen.

Ngắm nhìn bộ ảnh phản chiến tại buổi triển lãm nghệ thuật "Chiến Tranh và Hoa"

Triển lãm nghệ thuật hình ảnh "Chiến Tranh và Hoa" mang ý nghĩa sâu sắc với thông điệp phản đối chiến tranh do nghệ nhân cắm hoa Azuma Makoto và...

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Tổng hợp: Hoàng Điệp – Tham khảo: Bloomberg